Thứ tư, 29/01/2020 03:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khẳng định chất lượng cá tra giống

21/05/2012, 10:16 (GMT+7)

Là DNSX thức ăn chăn nuôi, thủy sản hàng đầu Việt Nam, Cty CP GreenFeed Việt Nam (GreenFeed) đã quyết định đầu tư hàng tỷ đồng SX cá tra giống.

Là DNSX thức ăn chăn nuôi, thủy sản hàng đầu Việt Nam, Cty CP GreenFeed Việt Nam (GreenFeed) đã quyết định đầu tư hàng tỷ đồng SX cá tra giống. Dù bước đầu đi vào lĩnh vực này nhưng GreenFeed đã mang lại hiệu quả thực sự cho khách hàng vì nguồn cá tra giống chất lượng cao, giúp người nuôi tiết kiệm nhiều chi phí SX…

CON GIỐNG CHẤT LƯỢNG CAO

Chúng tôi tìm đến Trung tâm SX Giống cá tra của GreenFeed rộng 12 ha tại huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ để tận mắt chứng kiến hệ thống ao ương cá bột, cá giống và khu xử lý kỹ thuật theo quy trình đặc biệt giúp cá tra bố mẹ đẻ an toàn, hiệu quả.

Anh Nguyễn Nhựt Thanh, Trưởng trại Giống thủy sản GreenFeed tâm sự: “Muốn tạo được cá giống tốt, thì cá tra bố mẹ phải được chăm sóc tốt ngay từ khi bắt đầu trưởng thành. Cá bố mẹ phải là những con cá đã hoàn toàn thành thục, và trứng cá phải ở giai đoạn 4 mới đủ tiêu chuẩn tham gia sinh sản. Tuyệt đối không chọn cá có trứng giai đoạn 3 (trứng non), kể cả khi thấy nhu cầu khách hàng nhiều và giá cá bột tăng cao”.

Đặc biệt, cá giống chỉ được xuất bán khi được kiểm tra hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu cá có dấu hiệu bệnh, phải tuyệt đối giữ lại, chấp nhận cá hao hụt và chi phí xử lý chứ không cố gắng xuất bán để đẩy rủi ro về khách hàng...

Cá tra bố mẹ tại Trung tâm giống thủy sản GreenFeed

Hiện, Trung tâm đang sở hữu đàn cá bố mẹ khoảng 3.000 con. Công suất bình quân mỗi năm cung cấp cho thị trường hơn 1,2 tỉ cá tra bột. Ông Nguyễn Tấn Lành, Trưởng bộ phận SX-KD giống thủy sản cho biết: “Để có được kết quả như ngày hôm nay, việc GreenFeed thành lập trang trại SX cá tra giống không phải là điều dễ dàng. Vì tại thời điểm 2008, các mô hình SX cá tra giống đạt chất lượng tại Việt Nam chưa nhiều, đặc biệt là việc lựa chọn nguồn cá tra bố mẹ tốt càng khó khăn hơn”.

Tại thời điểm năm 2008, 2009, người nuôi cá tra tại ĐBSCL gặp khó khăn khi hàng loạt ao cá đến thời điểm thu hoạch nhưng các nhà máy chế biến chẳng chịu “ăn hàng”. Liên tiếp trong mấy năm qua, thị trường cá tra luôn biến động bất thường, nhiều người nuôi buộc phải “treo ao”! Ấy vậy mà, đúng lúc này GreenFeed lại quyết định đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng Trung tâm cá tra giống và mở rộng hệ thống trại, ương cá; tuyển chọn nguồn cá tra bố mẹ có đặc tính di truyền tốt.

Chia sẻ về điều này, ông Lành cho biết: “Mục tiêu chính chương trình giống của GreenFeed nhằm cung cấp nguồn cá bột, cá giống chất lượng cao, để hỗ trợ cho khách hàng nâng cao hiệu quả chăn nuôi chứ không nhằm đạt lợi nhuận từ hoạt động này...”. Theo ông Lành, cá tra thương phẩm nuôi từ cá giống của GreenFeed có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn bình thường khoảng 20%, tỷ lệ fillet cao nên khách hàng nuôi cá tra thịt rất chuộng.

Hệ thống ấp trứng và cho nở thành cá bột theo quy trình

NHÂN RỘNG MÔ HÌNH

Tìm hiểu thực tế từ những mô hình các hộ dân nuôi cá tra thương phẩm sử dụng nguồn giống của GreenFeed, chúng tôi đã đến “đại bản doanh” ao cá tra của Cty CP Thủy sản Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới (An Giang).

Chị Nguyễn Thị Phường, kỹ sư thủy sản phụ trách kỹ thuật chăn nuôi cá tra của công ty chia sẻ: “Toàn bộ hệ thống nuôi của Nhơn Mỹ gồm 7 ao, với tổng diện tích 34.848 m2. Trong đó, có một ao (5.000 m2) đang thả nuôi giống cá tra của GreenFeed, hiện đàn cá đang ổn định và phát triển tốt...”. Tính ra chỉ sau 4 tháng nuôi, cá tra giống của GreenFeed đã đạt 700 gram trong khi đối với cá tra giống mua ngoài thị trường, để đạt trọng lượng này phải mất 5 tháng, thậm chí 6 tháng. Chị cho biết cá tra giống của GreenFeed lớn nhanh, ăn mồi mạnh và ít bệnh hơn những cá tra giống nơi khác.

Ép trứng thụ tinh nhân tạo cho cá

Còn với HTX Thới An, huyện Ô Môn, Cần Thơ đang triển khai mô hình nuôi cá tra khép kín. Ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ nhiệm HTX cho biết, chúng tôi có khoảng 40 ao, mỗi tháng nhập 3-4 đợt cá bột của GreenFeed về để ương thành cá tra giống và nuôi thương phẩm, tức bình quân khoảng 10 đến 15 triệu cá bột mỗi đợt”. Theo ông Hải, cá tra giống của GreenFeed ít bị bệnh, tỉ lệ hao hụt không đáng kể và lớn nhanh, hiệu quả kinh tế tăng được từ 30-40%. 

ÔNG NGUYỄN TẤN LÀNH, TRƯỞNG BỘ PHẬN SXKD GIỐNG THỦY SẢN CÔNG TY GREENFEED VIỆT NAM: “Hiện GreenFeed mới chỉ bán cá bột, cá tra giống nhằm hỗ trợ những khách hàng của GreenFeed chứ chưa bán rộng rãi ra thị trường. Tuy nhiên, trước nhu cầu cần con giống tốt của người nuôi, đến 2015, GreenFeed sẽ nâng tổng sản lượng cá tra bột lên 3 tỉ con/năm, cung cấp cho thị trường khoảng 200 triệu con cá giống/năm. Số lượng cá giống này sẽ cung cấp cho các nhà máy chế biến khoảng 150.000 tấn cá tra nguyên liệu, tương đương 10% tổng sản lượng cá tra thịt năm 2011”.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận