Thứ bảy, 18/08/2018 07:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khánh Ly là của kỷ niệm

12/05/2014, 08:15 (GMT+7)

Đêm nhạc của nữ danh ca Khánh Ly diễn ra vào tối thứ 6 (ngày 9/5) đã khiến Hội trường của Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) chật kín khán giả.

Khánh Ly là của kỷ niệm
Khánh Ly trong đêm nhạc tại Hà Nội (Ảnh: Lý Võ Phú Hưng)

KỈ NIỆM VỚI TRỊNH CÔNG SƠN

Nhiều khán giả khi đến với đêm nhạc của Khánh Ly đều mong mỏi được nghe, được chứng kiến những câu chuyện giữa bà và người nhạc sĩ tài ba Trịnh Công Sơn.

Với một người nhiều trải nghiệm sống, am hiểu văn hóa, Khánh Ly thực sự chủ động trước những câu chuyện của mình. Nhiều khán giả xúc động trước những câu chuyện của bà, khi còn là một cô bé lang thang ở phố Hàng Bông (Hà Nội), thuộc lòng những ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy và bùi ngùi khi cất lên bài hát “Nhớ mùa thu Hà Nội” - như một lời cảm tạ khán giả Thủ đô đã dành tình yêu cho bà.

Trong những câu chuyện mà Khánh Ly kể ra, ấn tượng nhất là câu chuyện về ca khúc “Tuổi đá buồn” mà Trịnh Công Sơn viết ra những câu như: Chủ Nhật buồn, từng ngón tay buồn, đi về giáo đường.

Khánh Ly cho rằng, ngụ ý của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chính là giáo đường tình yêu. Lúc còn sống, ông chỉ có mong muốn, con người với con người sống để yêu thương nhau thì trong họ, chỉ tồn tại giáo đường tình yêu mà thôi.

Trong các ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, phần lời ca mang nhiều ý nghĩa. Khánh Ly cho rằng, dù đã già nhưng bà cũng chỉ hiểu một phần rất nhỏ những gì ông viết ra. Ngày còn trẻ, khi hát nhạc của ông, Trịnh Công Sơn không bao giờ cắt nghĩa bài hát cho bà, còn bà thì lại không dám hỏi. Bởi vì nhiều khi mình hỏi chỉ để lộ ra cái dốt mà thôi.

Chia tay khán giả Việt Nam, Khánh Ly chúc “quê hương Việt Nam luôn bình an”, lời chúc của bà cùng lời ca trong “Một cõi đi về”: "Bao nhiều năm rồi còn mãi ra đi. Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt…", khiến nhiều khán giả bồi hồi xúc động. Với tất cả, giọng ca Khánh Ly là một kỷ niệm.

Lồng vào đêm nhạc là những clip giữa bà và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, trong số đó có những đoạn nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ôm đàn hát “Để gió cuốn đi”. Với Khánh Ly thì “người hát nhạc Trịnh Công Sơn hay nhất chính là ông Trịnh Công Sơn, chứ không phải ai khác”.

Khánh Ly cũng chia sẻ những câu chuyện rất thật về khả năng âm nhạc của mình. Bà tự nhận mình là kẻ dốt nhạc. Khi nhạc cất lên, chỉ biết hát theo cảm xúc của mình mà thôi, cho nên ở tuổi 70, khi bà trở về Hà Nội, bà bị áp lực trước những tình cảm được yêu mến, và ngay cả khi bước lên sân khấu, đón nhận những tràng pháo tay từ khán giả, bà lại càng thêm áp lực.

Bà chỉ mong, tất cả mọi người đừng căng thẳng, hãy thoải mái đón nhận những gì bà mang lại vì trước đó bà đã không dám gặp gia đình, chỉ biết tập hát, giữ sức khỏe, đi ngủ sớm và tập thể dục đều đặn để có thể mang đến một đêm diễn thành công.

Bà còn hóm hỉnh nói thêm, vì dốt nhạc nên lần này bà đã làm khổ nhiều người. Bà giao cả “sinh mạng” của mình cho ban nhạc và những người thực hiện chương trình.

13-04-18_khnh-ly-1 Khánh Ly vẫn khiến nhiều khán giả hài lòng về giọng hát vang, khỏe, pha lẫn chút liêu trai ma mị

GIỌNG HÁT KHÁNH LY LÀ KỶ NIỆM

Dù không còn sung sức như thời đỉnh cao nhưng Khánh Ly vẫn khiến nhiều khán giả hài lòng về giọng hát vang, khỏe, pha lẫn chút liêu trai ma mị. Ngay khi ca khúc “Diễm xưa” cất lên, cả khán phòng đã dành cho bà những tràng pháo tay giòn giã.

Những ca khúc song ca của bà với Quang Thành, Thái Châu, Hà Anh Tuấn và Tuấn Ngọc đều có sự nhuần nhuyễn, bè phối đầy hấp dẫn người nghe.

Ở một đôi chỗ, Khánh Ly có trật nhịp hay lên những nốt cao hơi bị đanh nhưng nhiều khán giả cho rằng, họ đến đây để tìm lại những kỉ niệm một thời, chứng kiến giọng ca lẫy lừng Khánh Ly trên sân khấu. Còn những chuyện khác, họ không quan tâm bởi với họ “Khánh Ly là một kỷ niệm” trong cuộc sống của họ.

Trong số những khán giả đi xem Khánh Ly hát, có không ít người bỏ thời gian bay từ Huế, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh ra xem. Hai vợ chồng Hoàng Văn Tám (Huế) chia sẻ rằng: “Với người Huế chúng tôi, Khánh Ly là một kỷ niệm không thể quên. Có mặt ở đây, chúng tôi hạnh phúc và sống lại với những ngày tuổi trẻ, những đêm mưa ở Huế rả rích và lắng nghe những câu ca: Trời còn làm mưa, mưa rơi mưa rơi...

V.KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận