| Hotline: 0983.970.780

Khâu bảo quản thủy hải sản còn nhiều hạn chế

Thứ Tư 12/12/2018 , 15:50 (GMT+7)

Các tàu đánh bắt xa bờ bảo quản sản phẩm còn hạn chế dẫn đến sản lượng hao hụt nhiều, chất lượng chưa tốt...

08-43-45_img_20181114_154537
Thương lái thu mua sản phẩm của ngư dân

Tại cảng cá Định An (huyện Trà Cú, Trà Vinh), ngư dân Trần Hòa Hiệp cho biết: “Tôi thường cập cảng này để bán hải sản cho các vựa ở đây. Khoảng 5 - 7 ngày tôi lại vào một chuyến, sản lượng 3 - 4 tấn tùy chuyến. Nếu có tàu của vựa ra mua thì tôi bán ngay tại biển. Hải sản bắt được chủ yếu là cá xô, cá tạp, mực. Cá tạp được bán cho Cty xay bột cá, giá chỉ 4.000 - 5.000 đồng/kg nên chúng tôi không chú ý khâu bảo quản, thường thì về đến cảng cá đã bị ươn, có khi chỉ còn da với xương”.

Được biết, khi hải sản đánh bắt lên tàu được ông Hiệp phân loại rồi cho vào khoang đá để giữ lạnh. Còn hải sản khó bảo quản tươi như mực loại lớn thì phơi khô ngay trên tàu và cho vào túi kín khí. Sau khi các chủ vựa thu mua sản phẩm thì họ tiếp tục bảo quản lạnh bằng nước đá, hoặc cho lên xe vận chuyển đi TP.HCM tiêu thụ.

Chị Thủy, chủ vựa cá Út Viễn (Định An, Trà Cú) chia sẻ, chị chỉ thu mua đủ số lượng hàng cần phân phối, không lấy thừa. Còn như, ai thu mua nhiều thì khó giữ lâu, cá ương thì chỉ còn nước bán cá mồi cho vịt gà, hay cho mấy người nuôi cá lóc, cá trê với giá chỉ từ 5.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Quốc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Trà Vinh cho biết, đến trung tuần tháng 11/2018 Chi cục đã cấp 104 giấy chứng nhận nguyên liệu thủy sản khai thác xuất khẩu, khối lượng đạt 1.689.536kg. Tức khoảng hơn 10% sản lượng hải sản có giá trị đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, còn lại khoảng 90% là tiêu thụ trong nước. Điều này cho thấy khâu bảo quản sản phẩm sau thu hoạch còn rất kém.

Còn ông Huỳnh Văn Cung, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bến Tre thông tin: “Ngư dân trên địa bàn tỉnh bảo quản cá bằng đá lạnh là chủ yếu. Các tàu đánh bắt xa bờ bảo quản sản phẩm còn hạn chế dẫn đến sản lượng hao hụt nhiều, chất lượng chưa tốt. Thời gian tới chi cục sẽ tiến hành khảo sát đánh giá lại thực trạng khâu bảo quản sau thu hoạch để có giải pháp thích hợp...”.

Xem thêm
Xuất khẩu tới hơn 100 quốc gia, chè Việt Nam vẫn cần lưu ý điều gì?

Nhìn chung các thị trường đều yêu cầu ngày càng cao đối với an toàn thực phẩm, đặc biệt là truy xuất nguồn gốc, theo Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường.

Xét tuyển công chức làm việc tại Cục Bảo vệ thực vật và Cục Thú y

Bộ NN-PTNT thông báo xét tuyển công chức làm việc tại Cục Bảo vệ thực vật và Cục Thú y thuộc Bộ, như sau:

Yến Sào Khánh Hòa lần thứ 4 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia

Công ty Yến Sào Khánh Hòa vinh dự lần thứ 4 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia và là doanh nghiệp duy nhất của Khánh Hòa đạt được kết quả này trong năm 2024.

Dự án căn hộ duy nhất ở Tây Nam Linh Đàm đang được săn đón

Không ngạc nhiên khi dự án căn hộ duy nhất đang triển khai tại Tây Nam Linh Đàm, thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội là Hanoi Melody Residences đang được thị trường săn đón...