Thứ năm, 25/04/2019 09:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khi Triệu Vy làm đạo diễn

19/06/2013, 09:51 (GMT+7)

Với vai trò đạo diễn, Triệu Vy - cô nàng Tiểu Yến Tử của “Hoàn Châu Cách Cách” ngày nào đã khiến khán giả Trung Hoa thán phục với bộ phim “Gửi tuổi thanh xuân”.

Với vai trò đạo diễn, Triệu Vy - cô nàng Tiểu Yến Tử của “Hoàn Châu Cách Cách” ngày nào đã khiến khán giả Trung Hoa thán phục với bộ phim “Gửi tuổi thanh xuân”, chuyển thể từ tác phẩm nổi tiếng của Tân Di Ổ, tác phẩm này cũng rất nổi tiếng với độc giả Việt Nam với bản dịch: “Anh có thích nước Mỹ”.

Sự kiện Triệu Vy ra mắt bộ phim đầu tay đã được truyền thông Trung Quốc quan tâm đặc biệt, cô xuất hiện trong nhiều cuộc phỏng vấn. Triệu Vy kể rằng, năm 2010, khi mới đọc cuốn tiểu thuyết của Tân Di Ổ, Triệu Vy có cảm giác cuốn sách dễ khiến các thiếu nữ mơ mộng. Cảm giác đó khiến cô sống lại những giây phút thanh xuân giống như hồi cô đọc tiểu thuyết Quỳnh Dao lúc còn là học sinh cấp hai.

Cuốn tiểu thuyết bị liệt vào dạng sách “ngôn tình” được Triệu Vy yêu cầu biên kịch phải chuyển thể, để khán giả nhói đau trước hoàn cảnh và thân phận của những nhân vật, không sa đà vào chuyện tình tay ba lâm ly như tiểu thuyết. Bộ phim có những vấn đề nặng nề của lớp trẻ Trung Hoa vào những năm 1990 như bỏ việc, thiếu nữ mang bầu sớm, ranh giới giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, bế tắc trước cuộc sống.

Kịch bản này được Triệu Vy đánh giá là rất thực tế, và không bị sa đà vào kiểu tiểu thuyết Quỳnh Dao. Và ở tuổi 37, Triệu Vy thành nữ đạo diễn thành công nhất Trung Quốc khi phim của cô đã thu về được 710 triệu NDT (tương đương 115,8 triệu USD) từ tiền bán vé ở Trung Quốc, kể từ khi phát hành vào ngày 26/5.

Nếu so về diễn xuất với lứa diễn viên cùng thời, giới phê bình vẫn đánh giá cao Triệu Vy nhất. Kể từ sau “Hoàn Châu Cách Cách”, Triệu Vy từng tham gia “Đại chiến Xích Bích” và đặc biệt là “Họa Bì” - siêu phẩm phòng vé cùng với các diễn viên Trần Khôn, Dương Mịch… Nói về con đường chuyển sang làm đạo diễn của mình, Triệu Vy cho rằng: “Tôi nổi tiếng là nhờ vào thời thế, lúc Tiểu Yến Tử thành công là thời đại của phim truyền hình. Nếu lúc đó tôi không có một sự thay đổi thì tôi sẽ mất đi sự đam mê của mình, tôi chắc chắn tôi sẽ trở nên dửng dưng với mọi thứ nếu tôi để sự nổi bật đó quá lâu”.

“Tôi học đạo diễn, và tôi phải trở thành đạo diễn. Tôi thực sự thích vai trò đạo diễn. Khác biệt duy nhất giữa công việc diễn xuất và đạo diễn là tính trách nhiệm”, Triệu Vy chia sẻ thêm.

Về bộ phim “Gửi tuổi thanh xuân” của Triệu Vy, cô nhận được vô số lời khen nhưng cũng đối mặt với không ít lời chê. Nhiều khán giả cho rằng, họ đi xem phim của cô bởi sự tò mò và sau đó, tỏ ra hụt hẫng bởi họ quá yêu cuốn sách của Tân Di Ổ, song song, nhiều khán giả tán thành, Triệu Vy đã cho ra đời một tác phẩm điện ảnh độc lập không bị pha lẫn với tiểu thuyết. Mọi số phận của nhân vật trong phim của Triệu Vy được xây dựng thực tế hơn và cũng chạm được đến nỗi đau của thế hệ đã từng trải qua những năm tháng bức bí của xã hội những năm 1990 tại Trung Quốc. Ban đầu, “Gửi tuổi thanh xuân” được nhắm đến lớp trẻ, nhưng bộ phim đã nhận được vô số lời khen từ lứa khán giả trung niên bởi Triệu Vy đã đánh thức những kỉ niệm một thời của họ ùa về.

Trong mắt nhiều người, Triệu Vy là người có hoài bão và đầy tham vọng, khi bộ phim đóng máy và được công chiếu, nhiều cộng sự của cô lên tiếng nói về cô. Nhà sản xuất Kwan Kam Peng chấm cho cô 90/100 điểm và thừa nhận rằng, lúc đầu có những nghi ngờ về khả năng của Triệu Vy nhưng sau một thời gian làm việc chung với cô, anh nhận ra rằng, “bà mẹ một con” không phải là một ngôi sao điện ảnh “tham vọng” khoe khoang khả năng của mình bằng cách liều lĩnh thực hiện một bộ phim, mà cô ấy làm bằng đam mê của một người đam mê thực thụ. Dù bị nhiều diễn viên đàn em tố khó tính trong quá trình thực hiện bộ phim, nhưng thành quả của bộ phim đã khiến mọi người nhìn khác về Triệu Vy – ít ra, cô không còn là cô nàng lí lắc Tiểu Yến Tử ngày nào.

Về dự định sắp tới, Triệu Vy sẽ đảm nhận vai diễn nghệ sĩ lập dị trong một dự án phim điện ảnh, và cô cũng bỏ ngỏ khả năng làm tiếp bộ phim thứ 2. Cô chỉ hứa hẹn, sẽ nhanh chóng quay lại với vai trò đạo diễn Triệu Viên trong thời gian tới.

VĨNH KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận