Chủ nhật, 24/06/2018 05:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khó kiểm soát chim yến nuôi

18/04/2013, 09:26 (GMT+7)

Do đây là loài chim hoang dã, chúng thường bay đi rất xa để kiếm ăn nên việc kiểm soát hết sức khó khăn.

Ông Trần Quang Củi, PGĐ Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang có hàng trăm nhà nuôi chim yến, tập trung nhiều nhất là ở TP Rạch Giá, các huyện ven biển An Biên, Hòn Đất, Kiên Lương và huyện đảo Phú Quốc.

Rất nhiều nhà nuôi chim yến ở TP Rạch Giá tồn tại ngay giữa khu dân cư nên rất nguy hiểm khi có dịch bệnh xảy ra

Đến thời điểm này chưa phát hiện đàn chim nào có dấu hiệu dịch bệnh. Tuy nhiên, do đây là loài chim hoang dã, chúng thường bay đi rất xa để kiếm ăn nên việc kiểm soát hết sức khó khăn. Sở đã chỉ đạo Chi cục Thú y tuyên truyền cho hộ nuôi biết về nguy cơ dịch bệnh, rà soát để nắm số lượng tổ chức, cá nhân đầu tư nuôi, thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Đề nghị chính quyền huyện, xã theo dõi các nhà nuôi chim yến trên địa bàn, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường phải lấy mẫu gửi cơ quan chức năng kiểm tra. Khi có dịch bệnh phải tiến hành tiêu hủy và tiêu độc khử trùng quanh khu vực không để lây lan. Được biết, phần lớn những nhà nuôi chim yến ở TP Rạch Giá hiện nay là do quan chức đầu tư nuôi, tồn tại ngay trong khu dân cư đông đúc nên rất nguy hiểm.

Theo ông Củi, điều đáng lo ngại là trên địa bàn tỉnh vừa xảy ra ổ dịch cúm A/H5N1 trên đàn gà nòi lai của hộ gia đình, ở ấp Cây Huệ, xã Hòa An, Giồng Riềng. Tổng đàn gà nói trên là 1.300 con, trong đó phát hiện 630 bị mắc bệnh và đã chết 370 con. Số gà còn lại đã được ngành chức năng tiêu hủy và tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng theo quy định. Như vậy, đây là ổ cúm A/H5N1 thứ 2 được phát hiện tại Kiên Giang từ đầu năm đến nay và đều trên đàn gà.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận