| Hotline: 0983.970.780

Khôi phục rau màu sau mưa

Thứ Năm 20/07/2017 , 09:10 (GMT+7)

Do ảnh hưởng của đợt áp thấp, các tỉnh vùng ĐBSH từ đầu tháng 6 đến giữa tháng 7 liên tục có các đợt mưa lớn kéo dài khiến rau màu bị thiệt hại đáng kể, nhất là nhóm cây họ dưa bầu bí.

09-54-52_2016-03-06_082203
Kiểm tra rau màu sau mưa

Hiện tại, thời tiết đã có nắng nhẹ và mưa dần chấm dứt, nông dân tập trung xuống đồng để khôi phục lại diện tích rau màu. Xin đưa ra một số biện pháp tác động tích cực.

- Thoát nước tốt và kích thích bộ rễ cây phát triển: Sau mưa kéo dài độ ẩm đất rất cao, có nhiều ruộng trũng còn có nguy cơ úng, đòi hỏi người trồng phải nạo vét các dõng luống và tháo kiệt nước trong ruộng càng sớm càng tốt. Nếu có điều kiện có thể xới nhẹ mặt luống hoặc xới đất trong lỗ trồng cây nhằm cung cấp ô xi cho bộ rễ hồi phục và phát triển. Để thúc đẩy cây hồi phục và phát triển nhanh, bà con nên sử dụng chế phẩm Rhizomyx 2,5G hòa một lượng nhỏ NPK tưới nhẹ vào vùng rễ rau màu. Đây là một chế phẩm giàu nấm cộng sinh có tác dụng giúp hệ phát triển rễ nhanh hơn hút dinh dưỡng để nuôi cây kịp thời.

- Cung cấp dinh dưỡng cần thiết qua lá: Lúc này thân lá cây trồng rất mềm yếu cần bổ sung dinh dưỡng qua lá trong khi bộ rễ chưa kịp phát huy tác dụng. Các chế phẩm đó bao gồm: Phân giàu canxi - Bo, siêu kali, siêu vi lượng, hữu cơ qua lá. Sử dụng luân phiên nhóm này định kì 5 - 7 ngày/lần, có thể cộng chung với thuốc BVTV phun cùng sẽ giúp cho thân lá rau màu được cứng chắc, tộng hợp diệp lục tốt hơn, cây ra hoa, đậu quả và phát triển thân, lá, quả thuận lợi.

- Dọn cỏ và vệ sinh đồng ruộng: Mưa ẩm liên tục sẽ khiến cho cỏ dại phát sinh mạnh đòi hỏi người trồng cần dọn cỏ, cắt tỉa thân lá cây bị sâu bệnh, già cỗi nhằm tạo điều kiện cho tán cây được thông thoáng. Ngoài ra cần dọn cả cỏ bờ, vớt bèo, cỏ dại trên những tuyến kênh mương để vệ sinh đồng ruộng.

- Phòng trừ sâu bệnh: Phun thuốc BVTV ngay sau khi cắt tỉa thân lá. Thuốc trừ sâu, bệnh cần dùng lúc này là diệt côn trùng ăn lá, nhóm chích hút, bệnh giả sương mai, nứt thân chảy nhựa...

* Lưu ý: Các loại rau ăn lá đã gần đến ngày thu hoạch nên tranh thủ thu hoạch bán sớm hoặc sử dụng thuốc sinh học, thảo mộc để đảm bảo an toàn cho nông sản.

Nếu thấy trong ruộng có hiện tượng chết rũ dần một số cây cần sử dụng các chế phẩm thuốc trừ nấm hại rễ phun đẫm vào vùng rễ nhằm giảm thiểu lượng cây bị thất thoát do nhiễm bệnh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi ong dú, làm chơi ăn thật

Nuôi ong dú, làm chơi ăn thật

Tình cờ gặp tổ ong dú trong bộng cây mục ruỗng, hiếu kỳ, anh cưa cả khúc cây mang tổ ong về, nào ngờ lũ ong này đã cho anh nguồn thu nhập bất ngờ.

Mê mẩn tập đoàn giống lúa mới của VinaSeed trên đất Bình Định

Mê mẩn tập đoàn giống lúa mới của VinaSeed trên đất Bình Định

Trong vụ ĐX 2020-2021, nhiều giống lúa mới của Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed Group) sản xuất tại Bình Định cho năng suất "khủng", chất lượng cao khiến nông dân mê mẩn.