Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Khốn đốn trong vòng xoáy tả lợn Châu Phi

Thứ Tư 03/04/2019 , 13:10 (GMT+7)

Với nông dân Zhang Shiping và Bai Fuqin ở đông bắc Trung Quốc, dịp Tết Nguyên đán vừa qua không có gì đáng để họ ăn mừng.

13-39-32_nh1
Những con lợn tại một trang trại nhỏ ở huyện Xương Đồ, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Từ khi dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tấn công một trang trại ở thành phố Thẩm Dương lân cận hồi tháng 8 năm ngoái, ông bà Zhang - Bai đã phải trả khoản nợ khoảng 300.000 nhân dân tệ (44.710 USD), gấp 10 lần số tiền họ kiếm được trong một năm chăn nuôi thuận lợi, theo Reuters.

Dịch bệnh đã lây lan qua hàng nghìn km, chủ yếu tấn công vào các trang trại nhỏ tại quốc gia sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới và gây nên biến động chưa từng có đối với ngành chăn nuôi trị giá một tỷ USD của Trung Quốc.

Dù trang trại của Zhang không bị nhiễm, các biện pháp nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan do chính phủ ban hình cũng khiến ông gặp không ít khó khăn.

Bắc Kinh đã cấm vận chuyển lợn sống ra khỏi các tỉnh bị nhiễm bệnh từ tháng 9 năm ngoái như một phần trong “cuộc chiến trường kỳ” chống lại căn bệnh có thể phải mất nhiều năm để diệt trừ tận gốc.

Các biện pháp hạn chế, ngăn ngừa đã gây tê liệt thương mại, đặc biệt ở tỉnh đông bắc Liêu Ninh, nơi phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu thịt lợn. Giá lợn tại tỉnh đã giảm mạnh, hồi tháng hai xuống dưới 4 nhân dân tệ/kg, mức thấp nhất trong một thập kỷ, dù đó là tháng cao điểm tiêu thụ thịt lợn vì năm mới âm lịch sắp đến.

Ông bà Zhang - Bai mới bán được 30 con lợn, lỗ khoảng 800 tệ mỗi con vì lợn đã quá hạn xuất chuồng nhưng họ vẫn phải chi tiền mua thức ăn bởi không lò mổ nào chịu tiếp nhận. Họ vẫn còn 50 con chưa thể xuất chuồng và đã quá béo.

“Chúng tôi khó lòng tồn tại được”, bà Bai nói. Trang trại của bà nằm ở huyện Xương Đồ, cách thành phố Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh, hơn hai tiếng lái xe.

Bai và ba nông dân khác ở Xương Đồ cho biết họ sẽ không tiếp tục nuôi lợn nữa dù biết họ không có quá nhiều lựa chọn tại khu vực mà tốc độ tăng trưởng thuộc vào hàng chậm nhất Trung Quốc.

Hàng chục nghìn người giống như họ đang từ bỏ các trang trại nuôi lơn sau nhiều tháng liên tiếp giá cả sụt giảm và những lệnh cấm của chính phủ khiến khả năng tiêu thụ thịt lợn ì ạch.

“Tôi đã trải qua nhiều thăng trầm trong ngành chăn nuôi lợn. Nhưng chưa bao giờ khó khăn như năm nay”, Sun Hongbo, một chủ trang trại khác ở Xương Đồ, nói và thêm rằng ông sẽ từ bỏ chăn nuôi lợn mãi mãi.

“Ngay cả nếu bạn muốn nuôi lợn, chính phủ sẽ không cấp vốn bởi bạn đã để mất tiền. Các nhà cung cấp thức ăn chăn nuôi cũng sẽ không cho bạn ứng thức ăn. Vậy nuôi bằng cách nào?”, ông chia sẻ.

Các biện pháp chính sách Trung Quốc đưa ra nhằm kiềm chế DTLCP chủ yếu có lợi cho những trang trại lớn với tiêu chuẩn vệ sinh cao hơn so với các trang trại nhỏ lẻ. Một thông báo của chính phủ ngày 27/12 đã nới lỏng quy định đối với việc vận chuyển lợn ra khỏi vùng nhiễm bệnh nhưng chỉ áp dụng cho các trang trại quy mô, có tổ chức.

Một quy định khác cấm việc sử dụng thực phẩm thừa làm thức ăn cho lợn đã đẩy chi phí tăng đáng kể đối với không ít nông dân.

“Chính phủ không khuyến khích các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, đó là định hướng của họ”, Wang Chuduan, giáo sư tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, bình luận.

Bắc Kinh đã liên tục kêu gọi gia tăng quy mô và công nghiệp hóa ngành chăn nuôi để cải thiện hiệu quả cũng như chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, đối với một số khu vực, điều này có thể mang đến những gánh nặng.

Nông dân Han Yi tại huyện Xương Đồ cho lợn ăn (Ảnh: Reuters)

Sản lượng lợn ở đông bắc Trung Quốc những năm gần đây gia tăng nhanh chóng trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách đưa các trang trại chăn nuôi gia súc ra khỏi những vùng dân cư đông đúc và gần hơn với khu vực sản xuất ngũ cốc ở phía bắc, qua đó mang lại nguồn doanh thu thiết yếu cho những nền kinh tế địa phương vốn trì trệ.

Xương Đồ, với dân số khoảng một triêu người, sản xuất 1,6 triệu con lợn vào năm 2016 và 2,66 triệu tấn ngô, đã tự định vị để hưởng lợi từ chính sách kể trên. Nhưng DTLCP đã chặn đứng, thậm chí đảo ngược, xu thế này. GDP của Liêu Ninh năm 2018 tăng 5,7%, không đạt chỉ tiêu do tỉnh đặt ra.

“Tôi nghĩ lộ trình mở rộng sẽ khác trong vài năm tới, đầu tư vào vùng đông bắc sẽ ít hơn”, Pan Chenjun, nhà phân tích tại ngân hàng Rabobank, Hà Lan, suy đoán.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc khẳng định sẽ nỗ lực để giảm thiểu tác động của dịch bệnh đối với những lĩnh vực khác của nền kinh tế, xã hội. Song các nông dân Xương Đồ cho hay họ chưa thấy bất kỳ dấu hiệu hỗ trợ nào từ chính phủ, trong khi tình hình kinh tế đang ngày càng tồi tệ.

Nông dân Xương Đồ không có nhiều lựa chọn. Bai, một nông dân không biết chữ, dự định sẽ đi rửa bát đĩa thuê trong các thành phố lớn sau tết. Bà không thể tiếp tục nuôi lợn nữa.

Nhật Bản: Phát 190 USD/người/ngày để thúc đẩy du lịch

Nhật Bản: Phát 190 USD/người/ngày để thúc đẩy du lịch

Cuộc sống muôn màu 03/06/2020 - 20:09

Chiến dịch Đi du lịch được chính phủ Nhật Bản phát động nhằm vực dậy ngành kinh tế quan trọng.

Bị phạt 5.000 USD vì cung cấp dịch vụ tình dục sai thời điểm

Bị phạt 5.000 USD vì cung cấp dịch vụ tình dục sai thời điểm

Cuộc sống muôn màu 03/06/2020 - 14:23

Người phụ nữ ở Singapore bị phạt do cho phép một người đàn ông vào căn hộ chung cư của mình trong thời gian tạm dừng hoạt động xã hội.

Thiếu niên bị bắt vì mời chào cảnh sát chìm đóng phim khiêu dâm

Thiếu niên bị bắt vì mời chào cảnh sát chìm đóng phim khiêu dâm

Cuộc sống muôn màu 03/06/2020 - 10:50

Chàng trai 17 tuổi người Nhật Bản bị bắt sau khi mời chào nhầm một sĩ quan cảnh sát bí mật tham gia ngành công nghiệp tình dục.

Một nửa thị dân Nhật Bản muốn 'hạ cánh' ở nông thôn

Một nửa thị dân Nhật Bản muốn 'hạ cánh' ở nông thôn

Cuộc sống muôn màu 03/06/2020 - 08:48

Chị Kiyoko Iwamura hiện đang khá mãn nguyện với công việc và gia đình ở vùng ngoại ô Tokyo, nhưng trong sâu thẳm vẫn khao khát một cuộc sống thoải mái hơn ở nông thôn.

Bước ngoặt

Bước ngoặt

Thế giới 03/06/2020 - 06:10

Thành công mang tính bước ngoặt đến với SpaceX sau hàng loạt thất bại. Cánh cửa tới kỷ nguyên du hành không gian thương mại chính thức mở ra.

Anh cảnh báo Trung Quốc: Đừng phá hủy viên ngọc Hồng Kông

Anh cảnh báo Trung Quốc: Đừng phá hủy viên ngọc Hồng Kông

Thế giới 02/06/2020 - 21:51

Anh kêu gọi Trung Quốc từ bỏ kế hoạch áp luật an ninh quốc gia với Hồng Kông, tránh nguy cơ phá hủy một trong những viên ngọc của kinh tế châu Á.

EU: Trump không có quyền thay đổi khuôn khổ G7

EU: Trump không có quyền thay đổi khuôn khổ G7

Thế giới 02/06/2020 - 21:48

Lãnh đạo đối ngoại EU cảnh báo Trump không có quyền thay đổi khuôn khổ họp thượng đỉnh G7, không lâu sau khi nhà lãnh đạo Mỹ muốn mời thêm một số nước tham gia.

Xe tự lái Tesla đâm vào xe tải

Xe tự lái Tesla đâm vào xe tải

Cuộc sống muôn màu 02/06/2020 - 17:45

Chiếc Tesla tự lái, hệ sinh thái được định giá 500 tỷ USD của tỷ phú Elon Musk đã đâm vào một chiếc xe tải bị lật trên cao tốc ở Đài Loan hôm 1/6.

Căng thẳng leo cao trên 'nóc nhà thế giới'

Căng thẳng leo cao trên 'nóc nhà thế giới'

Thế giới 02/06/2020 - 08:35

Quân đội đồn trú của hai quốc gia láng giềng và đông dân nhất thế giới đang kẹt trong cuộc đối đầu trên dãy Himalaya.

Trung Quốc: Mỹ ‘bị nghiện rời đi’

Trung Quốc: Mỹ ‘bị nghiện rời đi’

Thế giới 02/06/2020 - 08:15

Trung Quốc cho rằng Mỹ “bị nghiện rời đi” sau khi nước này quyết định rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tiền đề của thành công

Tiền đề của thành công

Thế giới 02/06/2020 - 06:10

Để đi tới thành quả như ngày hôm nay, SpaceX liên tục rút kinh nghiệm từ những thất bại. Cái giá phải trả không hề nhỏ.

Virus Corona 'không còn tồn tại lâm sàng ở Italia'?

Virus Corona 'không còn tồn tại lâm sàng ở Italia'?

Thế giới 01/06/2020 - 20:42

Nghiên cứu thực hiện tại một bệnh viện ở Milan cho thấy số lượng virus có ở những người dương tính Covid-19 đã giảm.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Thủ tướng Israel ghi dấu ấn mới: Hầu tòa!

Thủ tướng Israel ghi dấu ấn mới: Hầu tòa!

Chủ nhật, 24/5, một trang mới trong lịch sử Israel được ghi nhận khi ông Benjamin Netanyahu trở thành Thủ tướng đương nhiệm đầu tiên phải hầu tòa.

TASS: Nga phát triển oanh tạc cơ tàng hình đầu tiên

TASS: Nga phát triển oanh tạc cơ tàng hình đầu tiên

Hãng thông tấn TASS đưa tin Nga đang chế tạo nguyên mẫu oanh tạc cơ tàng hình đầu tiên của nước này, dự kiến hoàn thành trong năm 2021.