Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xác định sống chung với dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Ba 02/04/2019 , 09:10 (GMT+7)

Dịch tả lợn Châu Phi (ASF) không có gì phải sợ hãi. Tuy nhiên, trong bối cảnh chưa biết đến khi nào mới có vacxin phòng trị bệnh này được đưa ra thị trường, đã có những ý kiến cho rằng phải sống chung với ASF ngay từ bây giờ.

Sống chung ngay từ bây giờ

Theo TS Kiều Minh Lực, Phó TGĐ C.P Việt Nam, việc thanh toán ASF ở Việt Nam chắc chắn không phải là chuyện ngày một ngày hai. Bởi dịch bệnh này đã xuất hiện ở Châu Phi gần 100 năm nay mà đến giờ vẫn còn tồn tại. ASF cũng xuất hiện ở Châu Âu từ hàng chục năm nay và hiện vẫn còn lưu hành ở một số nước thuộc châu lục này.

16-14-35_song_chung_voi_dtlcp
Một trang trại khép kín, đảm bảo ATSH của C.P Việt Nam

Sở dĩ ASF tồn lưu dai dẳng ở Châu Phi và Châu Âu là do ở 2 châu lục này, lợn rừng rất nhiều. Ngoài lợn rừng, ở Châu Phi còn có bọ thân mềm (Ornithodoros) là vật chủ trung gian truyền bệnh ASF cho lợn, bởi virus ASF cũng sinh sản trong loại bọ này.

Việt Nam không còn nhiều lợn rừng như Châu Phi và Châu Âu, cũng không có bọ thân mềm Ornithodoros. Do đó, khi xuất hiện ở Việt Nam, virus ASF gần như chỉ tồn lưu trên lợn nuôi và các sản phẩm từ thịt lợn khi mà chăn nuôi nhỏ lẻ còn nhiều và mức độ an toàn sinh học (ATSH) trong chăn nuôi lợn ở nhiều trang trại, nông hộ chưa cao. Theo thời gian, khi chăn nuôi nhỏ lẻ thu hẹp dần lại, ATSH ngày càng được tăng cường, virus ASF sẽ mất dần nơi lưu trú trong lợn nuôi. Khi ấy, Việt Nam hoàn toàn có khả năng thanh toán ASF. Thế nhưng, như đã nói ở trên, việc thanh toán ASF không thể trong ngày một ngày hai và ngành chăn nuôi lợn không thể không tiếp tục phát triển. Do đó, đã đến lúc phải tính ngay tới việc sống chung với ASF.

Ông Lê Minh Mân, GĐ Kinh doanh và Tiếp thị toàn quốc của Cty TNHH Woosung Việt Nam, cho rằng chúng ta không có lý do gì mà phải sợ ASF. Bởi bệnh này không lây sang người. So với dịch tả lợn cổ điển (CSF) và lở mồm long móng (FMD), thì ASF không nguy hiểm hơn là mấy đối với con lợn. Cụ thể: Về tỷ lệ lây lan, ASF là 10%, CSF là 50%, còn FMD là 100%; về tỷ lệ chết/trên lợn nhiễm bệnh, ASF là 90%, CSF là 50%, FMD là 2%; về tỷ lệ chết/tổng đàn, ASF là 9%, CSF là 25%, FMD là 2% (Nguồn: FAO, theo dõi 2 tuần sau khi nhiễm bệnh).

Vì thế, ông Mân khẳng định, ngành chăn nuôi lợn ở Việt Nam cũng như trên thế giới đã từng vượt qua nhiều dịch bệnh, thì cũng sẽ vượt qua được ASF. Do đó, thay vì sợ hãi với ASF, chúng ta phải tìm ngay cách thích nghi và sống chung với nó ngay từ bây giờ.
 

An toàn sinh học là hàng đầu

Sống chung với ASF như thế nào? TS Kiều Minh Lực cho hay, trước hết phải duy trì được đàn lợn giống âm tính với ASF. Bởi nếu không có đàn giống âm tính với ASF, thì sẽ không thể nào thanh toán được ASF trong tương lai. Bên cạnh đó là tăng cường hơn nữa các giải pháp ATSH và thực hiện một cách tuyệt đối trong chăn nuôi lợn ở các trang trại, nông hộ. Bởi ATSH không chỉ góp phần quan trọng bảo vệ đàn lợn thương phẩm trước dịch bệnh mà còn giúp cho việc duy trì đàn giống âm tính với ASF.

song-chung-voi-dtlcp-mot-tri-heo-giong-cu-cp-viet-nm170419890
Kiểm tra heo giống tại một trại heo giống của C.P Việt Nam

Mặt khác, đối với lợn đảm bảo ATVSTP thì phải được đảm bảo lưu thông một cách bình thường, tránh tình trạng nơi này cho phép, nơi kia lại ngăn chặn hay làm khó dễ. Bởi nếu lưu thông không tốt, sẽ khiến cho lượng lợn tồn đọng tại các trang trại, nông hộ tăng lên nhiều. Khi ấy, càng làm cho người chăn nuôi hoang mang, lo ngại, tìm cách bán tháo đàn lợn, khiến cho việc kiểm soát ASF càng khó khăn hơn.

Ngoài những giải pháp nói trên, một số công ty sản xuất TĂCN đang đẩy mạnh việc nghiên cứu, cho ra đời những sản phẩm thức ăn mới kết hợp với ATSH chuồng trại nhằm tăng sức đề kháng cho lợn. Chẳng hạn Woosung Việt Nam vừa giới thiệu các sản phẩm thức ăn bổ sung beta glucan 1.3 của Kemin được chiết xuất từ tảo biển, có tác dụng kích hoạt miễn dịch đường ruột cho lợn. Những thức ăn này kết hợp với ATSH chuồng trại, ATSH với thức ăn (vệ sinh thức ăn bằng SALCURB F2 DRY nhằm tiêu diệt các mầm bệnh có trong thức ăn như FMD, PRRS, ASF, E.coli, Salmonella…), sẽ làm tăng sức đề kháng của con lợn đối với virus ASF và các virus nguy hiểm khác.

Để ủng hộ người chăn nuôi và góp phần khuyến khích tiêu thụ thịt lợn đảm bảo ATVSTP, Cty TNHH Woosung Việt Nam sẽ phát động Chương trình thu thập 1 triệu chữ ký ủng hộ sử dụng thịt lợn sạch của người chăn nuôi Việt Nam. Dự kiến trong tháng 4 này, Cty sẽ tổ chức một bữa tiệc thịt lợn ở Trảng Bom, Đồng Nai, mời mọi người đến cùng thưởng thức thịt lợn an toàn, đồng thời bắt đầu tiến hành thu thập chữ ký cho chương trình nói trên.

 

Tuyên Quang: Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Tuyên Quang: Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Chăn nuôi 05/06/2020 - 10:30

Phát triển chăn nuôi trang trại đang giúp nền nông nghiệp của Tuyên Quang có bước tiến mới. Nhiều nông dân có của ăn của để, thu lãi cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Chồn hương dễ nuôi, ổn định đầu ra

Chồn hương dễ nuôi, ổn định đầu ra

Chăn nuôi 05/06/2020 - 08:37

Mô hình nuôi chồn hương ở TP. Cần Thơ đang được nhiều hộ triển khai, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Xã có hơn 170 hộ nuôi ba ba

Xã có hơn 170 hộ nuôi ba ba

Chăn nuôi 05/06/2020 - 08:25

Người dân Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) cho biết, ba ba là loài đặc sản dễ nuôi, ít bệnh, đầu ra rộng rãi và tận dụng được sức lao động nông nhàn.

Tuyên Quang: 7 xã có bệnh Dịch tả lợn châu Phi chưa qua 30 ngày

Tuyên Quang: 7 xã có bệnh Dịch tả lợn châu Phi chưa qua 30 ngày

Chăn nuôi 04/06/2020 - 15:07

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang cho biết, tỉnh này vẫn còn 7 xã có lợn mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chưa qua 30 ngày.

Phú Yên: Ngăn dịch tả lợn Châu Phi tái phát

Phú Yên: Ngăn dịch tả lợn Châu Phi tái phát

Chăn nuôi 04/06/2020 - 09:42

UBND tỉnh Phú Yên vừa yêu cầu các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, TX, TP tập trung phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tái phát, lây lan diện rộng.

Vượt lên bão dịch, chăn nuôi an toàn sinh học vẫn hiệu quả cao

Vượt lên bão dịch, chăn nuôi an toàn sinh học vẫn hiệu quả cao

Chăn nuôi 04/06/2020 - 08:39

Trong bối cảnh người người kêu gọi giải cứu gia cầm vì giá bán quá thấp thì mô hình chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học vẫn tiêu thụ tốt với giá ổn định.

Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Chăn nuôi 03/06/2020 - 10:35

Từng bỏ vài chục triệu đồng mua phân gia súc để nuôi giun quế, anh Tuyến ở TP Hạ Long nhanh chóng “làm giàu” nhờ sử dụng giun làm thức ăn chính trong chăn nuôi.

Tổng đàn lợn Khánh Hòa tăng hơn 27%

Tổng đàn lợn Khánh Hòa tăng hơn 27%

Chăn nuôi 03/06/2020 - 05:30

Theo Sở NN-PTNT Khánh Hòa, tính đến cuối tháng 5/2020, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh ước đạt 250.500 con tăng 27,7% so với cùng năm 2019.

Nuôi dê - Từ 'đóng thế' thành kinh tế chủ lực

Nuôi dê - Từ 'đóng thế' thành kinh tế chủ lực

Chăn nuôi 02/06/2020 - 10:16

Phong trào nuôi dê ở Bình Phước đang phát triển mạnh mẽ và là công cụ xây dựng kinh tế bền vững của nhiều hộ gia đình...

Nuôi thỏ bỏ vốn nhỏ, thu lãi to

Nuôi thỏ bỏ vốn nhỏ, thu lãi to

Chăn nuôi 02/06/2020 - 08:31

Với giá 170.000 đ/kg thỏ giống, sau 3 tháng nuôi, bà con nông dân tỉnh Tuyên Quang thu lãi gần như gấp đôi.

Bước tiến mới trong Ngoại khoa Thú y của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Bước tiến mới trong Ngoại khoa Thú y của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Chăn nuôi 01/06/2020 - 18:09

Trải qua 64 năm bề dày lịch sử nghiên cứu, phát triển và trưởng thành của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Khoa Thú y cũng từng bước đi lên.

Bắc Kạn: Dịch tả lợn châu Phi tái phát ở 28 xã với 55 ổ dịch

Bắc Kạn: Dịch tả lợn châu Phi tái phát ở 28 xã với 55 ổ dịch

Chăn nuôi 01/06/2020 - 18:05

Tính đến ngày 1/6, Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã tái xuất hiện ở tất cả 8/8 huyện, thành phố của tỉnh Bắc Kạn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vĩnh Châu trúng mùa củ cải trắng

Vĩnh Châu trúng mùa củ cải trắng

Gần tháng nay nông dân Khmer miệt biển thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bước vào vụ thu hoạch củ cải trắng trên nền đất vụ hành tím với niềm vui được mùa, được giá.