Thứ năm, 21/06/2018 05:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

NSND Nguyễn Thanh Vân:

Không còn sự hợp tác giữa nghệ sĩ với chủ đầu tư hãng phim truyện VN

12/10/2017, 08:17 (GMT+7)

Chiều 11/10, bên lề cuộc làm việc giữa Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện với các nghệ sĩ của Hãng phim Truyện Việt Nam, Hội Điện ảnh, NSND Nguyễn Thanh Vân đã khẳng định như vậy.

Theo NSND Nguyễn Thanh Vân, câu chuyện đang được dư luận chú ý về việc ông Nguyễn Thủy Nguyên - Chủ tịch HĐQT TCty Vận tải thủy nói nghệ sĩ Quốc Tuấn chỉ là “giọt nước tràn ly” tại Hãng phim Truyện Việt Nam.

0621-nsnd-yyo-diyn-nguyyn-thnh-vn184641776
NSND Nguyễn Thanh Vân: Ông Nguyên ở lại thì chúng tôi ra đi

“Cho đến thời điểm này, tôi hoàn toàn có thể khẳng định, không thể còn sự hợp tác giữa nghệ sĩ với nhà đầu tư vào Hãng phim Truyện Việt Nam. Tất cả những điều đó đã đổ vỡ, thời gian để xác tín đã qua, không cách nào tin tưởng, chỉ lặt vặt đối phó, dối trá với chúng tôi, dối trá với cấp trên”, NSND Nguyễn Thanh Vân chia sẻ.

NSND Nguyễn Thanh Vân cũng cho biết, cho đến thời điểm này, sẽ phải chờ kết luận thanh tra nhưng có hai kịch bản đặt ra, nếu tiếp tục để ông Nguyên làm chủ đầu tư Hãng phim Truyện Việt Nam thì nghệ sĩ sẽ ra đi.

“Một là nghệ sĩ, hai là ông Nguyên đi, vì phông văn hóa, trình độ quản lý văn hóa nghệ thuật mù mờ, không thể lãnh đạo theo định hướng cổ phần hóa hướng tới phát triển điện ảnh Việt Nam được. Tất cả mục tiêu phát triển điện ảnh VN nếu không có các nghệ sĩ thì hoàn toàn vô vọng”, vị đạo diễn "Đời cát" cho hay.

Cũng theo NSND Nguyễn Thanh Vân, phía chủ đầu tư lên tiếng cho rằng một bộ phận các nghệ sĩ chỉ đi kiện, gây mất đoàn kết nội bộ là sai. “Tôi bị vu là hay kiến nghị, hay đi kiện, nhưng với những đạo diễn trẻ như Đinh Tuấn Vũ (thế hệ 9x) cũng gửi tâm thư về vấn đề này. Không phải chỉ lớp già cỗi chúng tôi mà cả lớp trẻ, những người có tâm huyết cũng đang buồn vì thực trạng của VFS”.

Đồng quan điểm, NSND Nguyễn Thị Hồng Ngát - Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho rằng: “Anh em nghệ sĩ không phản đối cổ phần hóa nhưng trong quá trình thực hiện có những điểm chưa đúng. Nghề sáng tác là phải tạo hứng khởi cho nghệ sĩ, nếu không có hào hứng thì không thể làm được. Nếu vẫn phải cổ phần thì tôi cho rằng phải chọn lại nhà đầu tư. Hai bên rất căng nhau và với anh Nguyên, tôi không trách anh ấy và anh ta là người kinh doanh, thấy nơi nào cần thì anh ấy nhảy vào, không nghĩ nó phức tạp như thế. Hai bên trái nhau về quan niệm, trái nhau về văn hóa, anh Nguyên lại không hiểu điện ảnh cho nên sau này anh có là ông chủ nữa thì anh em nghệ sĩ sẽ ra đi. Đó là điều chắc chắn”.

Bà Ngát cũng đề xuất: “Đúng sai chờ thanh tra, nhưng tôi có ý kiến vì thương anh em nghệ sĩ cũng như ra đường thấy bất bình thì lên tiếng. Nếu buộc phải cổ phần hóa thì chọn nhà đầu tư xứng đáng”.

Cũng theo hai nghệ sĩ, để phát triển điện ảnh Việt Nam, nếu Bộ VH-TT&DL kết nối các đơn vị như Hãng phim Truyện Việt Nam, Trung tâm Chiếu phim quốc gia, Trung tâm Kỹ thuật và Trường quay Cổ Loa thành một đơn vị, tạo thành một mô hình liên hoàn cho điện ảnh Việt Nam thì sẽ có được hướng phát triển.

Bên cạnh đó, NSND Nguyễn Thanh Vân cũng cho biết, các nghệ sĩ đã tham vấn ý kiến của các luật sư và nhận thấy còn nhiều thiếu sót, tồn tại, khuất tất trong quá trình cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam. Vì vậy, các nghệ sĩ đề nghị: xem xét lại toàn bộ quy định định giá doanh nghiệp và quy trình cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam; dừng việc cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam để tiến hành kiểm tra, xác định lại giá trị doanh nghiệp một cách công tâm để tránh thất thoát tài sản Nhà nước; tránh làm tổn thương đến công sức, tâm huyết của nhiều thế hệ nghệ sĩ đã có công xây dựng tên tuổi Hãng phim Truyện và nền điện ảnh VN; ngăn chặn và loại bỏ những quan điểm điện ảnh không đúng với chủ trương và chính sách của Đảng về văn hóa của đất nước và dân tộc.

Được biết, ngày 13/10, Thanh tra Chính phủ sẽ có buổi công bố quyết định thanh tra quá trình cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam. Câu chuyện đúng sai còn chưa có kết luận, nhưng xem ra, cho đến khi đó, sẽ khó có tiếng nói chung giữa các nghệ sĩ với “ông chủ” hiện tại ở Hãng phim Truyện Việt Nam.
MINH ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận