Thứ ba, 23/04/2019 07:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Không đăng ký với thuốc hóa học là hỗn hợp các hoạt chất hóa học với sinh học

13/08/2014, 09:59 (GMT+7)

Nên bỏ quy định cấm thuốc BVTV là hỗn hợp của các hoạt chất hóa học với sinh học. 

"Nên bỏ quy định cấm thuốc BVTV là hỗn hợp của các hoạt chất hóa học với sinh học. Do thuốc BVTV sinh học thường có phổ tác động hẹp và chỉ có hiệu lực trên một số dịch hại nhất định, vì vậy cần hỗn hợp thêm với thuốc hóa học để tăng phổ tác dụng và hiệu lực sinh học của thuốc.

Khi hỗn hợp với thuốc sinh học, hàm lượng của thuốc hóa học sẽ giảm và vì vậy lượng hoạt chất hóa học trong thành phẩm sẽ ít đi làm cho thành phẩm an toàn hơn. Nhờ đó thuốc sinh học được sử dụng rộng rãi và số lượng tăng lên". - (Hội doanh nghiệp SXKD thuốc BVTV Việt Nam- VIPA)

"Một nhược điểm của các loại thuốc sinh học là tác động lên dịch hại chậm hơn các hoạt chất hóa học. Thế nên trong nhiều trường hợp người ta bổ sung thêm các hoạt chất hóa học với hàm lượng nhỏ để góp phần làm suy yếu các đối tượng dịch hại.

Từ đó các chế phẩm sinh học sẽ phát huy được hiệu lực của chúng. Liệu pháp hỗn hợp hóa học với sinh học làm thay đổi phương thức tác động đến dịch hại. Điều này hạn chế tính kháng thuốc hóa học của dịch hại.

Không chỉ là lý thuyết mà trên thực tế nhiều nước đã sử dụng giải pháp hỗn hợp kiểu này để làm tăng hiệu quả của thuốc sinh học. Ở Anh, nông dân và những người làm vườn thường được khuyến cáo hỗn hợp L.muscarium (Mycota) với Teflubenzuron để phòng trừ bướm trắng Trialeurodes vaporariorum.

Hỗn hợp B. bassiana (Naturalis-L) với Abamectin đem lại hiệu quả diệt trừ ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của nhện 2 chấm Tetranychus urticae. Trong khi Abamectin có tác dụng ở giai đoạn nhện trưởng thành và nhện non thì B. bassiana lại có hiệu lực ở giai đoạn nhện đẻ trứng. Như vậy hỗn hợp này làm giảm % trứng nở và giảm khả năng đẻ trứng của con cái.

Ở Ấn Độ các loại virus gây bệnh cho côn trùng như Nucleopolyhedrovirus (NPV) và Granulovirus (GV) được coi là có tác dụng diệt được nhiều loại sâu hại. Các loại virus Helicoverpa armigera NPV (HaNPV), Spodoptera litura NPV (SlNPV) và S. exigua NPV (SeNPV) đã được thương mại hóa và sử dụng rộng rãi để diệt sâu xanh cà chua (Helicoverpa armigera), sâu xám (Spodoptera litura) và sâu xanh da láng (S. exigua).

Người ta cũng nhận thấy rằng trong điều kiện nhiệt đới nóng - ẩm thì các loại nấm gây bệnh cho côn trùng như Beauveria bassiana and Metarhizium anisopliae rất có hiệu lực. Đặc biệt khi sử dụng hỗn hợp chúng với các hoạt chất hóa học: Deltamethrin + Beauveria bassiana, Dimethoate 0.015% + Beauveria bassiana và Acetameprite 0.004% + Beauveria bassiana…

Có thể liệt kê ra được hàng trăm sản phẩm là hỗn hợp giữa hóa học với sinh học của nhiều nước khác nhau. Vậy tại sao mình lại cấm?" - (ngvanthieu124@yahoo.com)

"Không phải nước ngoài làm như thế nào thì mình làm như thế, có nhiều thuốc mà tất cả các nước châu Âu và nhiều nước khác cấm, Việt Nam vẫn cho sử dụng. Việc khuyến cáo để nông dân hỗn hợp 2 loại thuốc phun ngay khác xa với hỗn hợp từ trong nhà máy vì khó mà biết được những quá trình sinh hóa sẽ xảy ra như thế nào sau 2 năm khi hỗn hợp hóa học với sinh học (thuốc BVTV có hạn sử dụng 2 năm).

Không thể có chuyện nếu hỗn hợp hóa học và sinh học thì sẽ làm tăng sản lượng của thuốc sinh học mà ngược lại, việc hỗn hợp trên sẽ làm cho thuốc sinh học yếu thế hơn, suy giảm niềm tin của người sử dụng, bởi vậy nếu nhà nước thực sự có thiện chí khuyến khích sử dụng thuốc sinh học thì cứ để thuốc hóa học là thuốc hóa học và thuốc sinh học là thuốc sinh học". - (KS Nguyễn Mạnh Chinh)

Nội dung trao đổi kỳ tới:

Không đăng ký dùng cho cây ăn trái với thuốc có độc cao với ong theo phân loại của cơ quan môi trường Hoa Kỳ EPA (Dự thảo TT 3, điều 6, khoản 3, điểm i).

Ý kiến phản biện: Thực tế không phải vùng cây ăn quả nào cũng nuôi ong, vả lại cây ăn quả chỉ ra hoa trong một thời gian ngắn nên với những thuốc độc với ong chỉ cần buộc ghi trên nhãn là độc với ong để nông dân biết và sử dụng cho đúng.

Rất mong bạn đọc góp ý kiến trao đổi: Ý kiến xin gửi theo địa chỉ thư điện tử: diendanbvtv@gmail.com.

QUANG NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận