Chủ nhật, 27/05/2018 08:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không nên cho phép viên chức hành nghề luật sư

14/08/2012, 10:30 (GMT+7)

Khác với quan điểm của Chính phủ, nhiều ý kiến tại phiên họp sáng qua (13/8) của UBTV Quốc hội đề nghị không quy định viên chức đang làm công tác giảng dạy pháp luật được hành nghề luật sư.

Khác với quan điểm của Chính phủ, nhiều ý kiến tại phiên họp sáng qua (13/8) của UBTV Quốc hội đề nghị không quy định viên chức đang làm công tác giảng dạy pháp luật được hành nghề luật sư.

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Luật sư đã được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ ba vừa qua. Tại đây, nhiều ý kiến tán thành với quy định cho phép viên chức đang làm công tác giảng dạy pháp luật được hành nghề luật sư của dự thảo luật.

Tuy nhiên, số ý kiến không tán thành quy định này nhiều hơn. Vì, theo quy định của Pháp lệnh Tổ chức luật sư năm 1987 và Pháp lệnh Luật sư năm 2001 thì công chức, viên chức làm công tác giảng dạy pháp luật vẫn được phép hành nghề luật sư. Trên cơ sở tổng kết thực tiễn áp dụng, đánh giá những ưu, nhược điểm của quy định này, khi thông qua Luật Luật sư (tháng 6/2006), Quốc hội khóa 11 đã quyết định không quy định vấn đề này. Như vậy, nếu sửa đổi lại quy định như đã nêu trên, sẽ không phù hợp với mục tiêu nâng cao chất lượng và định hướng chuyên nghiệp hóa đội ngũ luật sư Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đề nghị, có thể cho giảng viên hành nghề luật sư, làm tư vấn nhưng không tham gia tố tụng, vì đây là đội ngũ được đào tạo cơ bản. Quan điểm này nhận được sự đồng tình của nhiều ý kiến phát biểu sau đó.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, không phải ngẫu nhiên khi cả nước mới có khoảng 1.000 luật sư mà Quốc hội khóa 11 lại không quy định viên chức đang làm công tác giảng dạy pháp luật được hành nghề luật sư. Nay đội ngũ luật sư đã có gần 8.000 người rồi thì cũng nên duy trì quy định này.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận