| Hotline: 0983.970.780

Không nên mua lợn giống ngoại tỉnh

Thứ Tư 17/07/2019 , 13:52 (GMT+7)

Đó là khuyến cáo của Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) sau vụ trang trại của anh Hồ Phúc Tiến, thôn Làng Khang, xã Thuần Thiện “rước” dịch tả lợn châu Phi từ đàn lợn giống mua ngoại tỉnh.

Một trang trại lợn nuôi theo quy trình nghiêm ngặt tại Hà Tĩnh.

Trong bối cảnh cả nước đang “vỡ trận” dịch tả lợn châu Phi (ASF), giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học, lựa chọn lợn giống trong vùng an toàn dịch là phương án tối ưu để ngăn dịch bệnh lây lan. Việc anh Tiến tái đàn nhưng đánh quãng đường dài cả nghìn cây số ra tận trại lợn Thái Hồng, xã Thái Hồng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình (Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam) để mua giống là điều bất cập.

Trước hết, khi vận chuyển đường dài, đi qua cả chục tỉnh đang bị ASF, nguy cơ phát tán dịch bệnh là cực kỳ cao. Thứ hai, trong thời gian qua, các cơ sở chăn nuôi lợn nái trên địa Hà Tĩnh đã phải chạy đôn chạy đáo vay vốn ngân hàng để duy trì, bảo vệ đàn nái nhưng vì chênh lệch giá giống do một số tỉnh vùng dịch phía Bắc bán chạy lợn nên lợn giống của doanh nghiệp, trang trại trong tỉnh ế ẩm.

“Các cơ quan quản lý nhà nước cần vào cuộc khuyến cáo người chăn nuôi tin tưởng lựa chọn lợn giống trên địa bàn.  Như vậy vừa giám sát được dịch bệnh vừa ngăn dịch lây lan diện rộng”, chủ một trang trại nái 500 con ở huyện Đức Thọ nói.

Vị này cũng cho rằng, rất nhiều tỉnh ở phía Bắc “vỡ trận” dịch ASF trong thời gian ngắn, có tình trạng bán chạy lợn bệnh. Vì thế, UBND tỉnh Hà Tĩnh cần chỉ đạo ngành chuyên môn, công an, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh, buôn bán gia súc ngoại tỉnh vào địa bàn. Đây chính là giải pháp quan trọng nhất khống chế dịch lây lan diện rộng. 

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Duy Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho hay, sáng nay (17/7) các phòng chuyên môn của huyện đang làm việc với Công an huyện để thống nhất phương án xử lý vụ việc tại hộ anh Hồ Phúc Tiến. Điều tra chữ ký, con dấu trên hồ sơ kiểm dịch có đúng hay không, nếu phát hiện sai đến mức xử lý hành chính thì xử phạt hành chính còn đến mức hình sự thì xử lý hình sự.

“Trong các cuộc họp vừa qua tôi đã kết luận, khuyến cáo bà con không nên tái đàn thời điểm này. Trường hợp tái đàn thì nên để nái tự đẻ hoặc mua giống tại các trang trại trong địa bàn, hạn chế mua lợn giống, lợn thương phẩm ngoại tỉnh”, ông Cường nói.

Chốt kiểm soát vận chuyển gia súc tại Hà Tĩnh.

Đối với vấn đề kiểm soát gia súc ngoại tỉnh vào địa bàn, ông Cường cho rằng trách nhiệm thuộc về các cơ quan kiểm dịch cấp tỉnh. Phía huyện chủ yếu tăng cường kiểm soát nguồn gốc gia súc tại lò mổ.

Trước đó, NNVN đưa tin, ngày 22/6 anh Tiến mua 65 con lợn giống, mỗi con trọng lượng khoảng 7,5kg từ trại lợn đã nêu trên. Đến ngày 29/6 anh thấy lợn ủ rủ, bỏ ăn và bắt đầu chết 3 con.

Nhận được thông tin, UBND huyện Can Lộc vào cuộc, lấy mẫu gửi Cơ quan Thú y vùng III xét nghiệm, kết quả xác định đàn lợn dương tính với vi rút ASF.

Toàn bộ đàn lợn 70 con của hộ anh Tiến đã được tiêu hủy; trong đó, 65 con là lợn giống nhập từ Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam và 5 con lợn nái của gia đình.

Hoàn tất bản đồ hiện trạng đất của vùng nguyên liệu mía lớn nhất nước

Hoàn tất bản đồ hiện trạng đất của vùng nguyên liệu mía lớn nhất nước

Khoa học - Công nghệ 30/11/2020 - 11:00

Công ty CP Đường Quảng Ngãi đã phối hợp cùng Công ty Phân bón Việt Nhật thành lập bản đồ hiện trạng dinh dưỡng trong đất trên vùng nguyên liệu mía lớn nhất nước.

Sáng tạo của nhóm sinh viên chế biến nhựa sinh học từ vỏ tôm

Sáng tạo của nhóm sinh viên chế biến nhựa sinh học từ vỏ tôm

Khoa học - Công nghệ 28/11/2020 - 16:12

Từ các phế phẩm của ngành chế biến thuỷ hải sản như vỏ tôm, cua, ghẹ,… nhóm sinh viên Trường Đại học Trà Vinh đã chế tạo thành công nhựa sinh học.

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động1

Khoa học - Công nghệ 27/11/2020 - 07:00

PGS.TS Vũ Năng Dũng, Chủ tịch Hội khoa học đất Việt Nam khẳng định, thực trạng đất sản xuất nông nghiệp Việt Nam rất đáng báo động, cần phải có sự thay đổi.

Lưu ý trong chuyển đổi cây trồng ở đồng bằng sông Cửu Long

Lưu ý trong chuyển đổi cây trồng ở đồng bằng sông Cửu Long

Khoa học - Công nghệ 26/11/2020 - 10:08

ĐBSCL đang chuyển đổi cơ cấu sản xuất mạnh. Một số nông dân thường nghĩ đất có thể trồng bất cứ cây gì, đấy là hiểu sai.

Khoa học công nghệ là động lực tăng trưởng của ngành chăn nuôi

Khoa học công nghệ là động lực tăng trưởng của ngành chăn nuôi

Khoa học - Công nghệ 25/11/2020 - 16:03

Ngày 25/11, Viện Chăn nuôi tổ chức Hội nghị Khoa học công nghệ giai đoạn 2018 - 2020.Đây là sự kiện khoa học lớn nhất của ngành chăn nuôi diễn ra hai năm một lần.

Sức khỏe đất đã đến mức suy kiệt!

Sức khỏe đất đã đến mức suy kiệt!

Khoa học - Công nghệ 25/11/2020 - 07:14

Đó là ý kiến của TS Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn nông nghiệp nhiệt đới về tình trạng sức khỏe đất nông nghiệp hiện nay.

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!1

Khoa học - Công nghệ 24/11/2020 - 10:00

Gần đây có xu hướng cực đoan về vai trò của nông nghiệp hữu cơ và phân bón vô cơ, coi phân bón vô cơ như “tội đồ”. Thực tế không như vậy.

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Khoa học - Công nghệ 23/11/2020 - 14:42

Để cải thiện sức khỏe đất và quản lý dịch hại từ đất, canh tác hữu cơ tạo môi trường lợi khuẩn là một giải pháp quan trọng, đang được áp dụng ở nhiều nơi.

Phục hồi chất lượng đất Tây Nguyên

Phục hồi chất lượng đất Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ 20/11/2020 - 10:16

Trước tình trạng đất Tây Nguyên bị thoái hóa, xói mòn nghiêm trọng, việc phục hồi đất cũng như có biện pháp chống xói mòn là nhiệm vụ hết sức cần thiết.

Đất Tây Nguyên bị 'bóc lột' nghiêm trọng: Hậu quả!

Đất Tây Nguyên bị 'bóc lột' nghiêm trọng: Hậu quả!1

Khoa học - Công nghệ 19/11/2020 - 09:24

Diện tích tăng, năng suất và sản lượng giảm, đất bị thoai hóa nghiêm trọng... Đó là hậu quả tất yếu của ngành cà phê và hồ tiêu Việt Nam.

Khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững nông nghiệp

Khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 19/11/2020 - 07:16

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững ngành nông nghiệp…

Giải pháp phục hồi đất thoái hóa ở Tây Nguyên

Giải pháp phục hồi đất thoái hóa ở Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ 17/11/2020 - 09:24

Phục hồi đất thoái hóa đòi hỏi một chiến lược dài hơi về thời gian cùng với một hệ thống giải pháp mang tính đồng bộ, căn cơ và toàn diện.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Trái cây muốn xuất khẩu đòi hỏi phải đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc.