Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lợn có chứng nhận vẫn 'dính' dịch tả Châu Phi

Thứ Tư 17/07/2019 , 09:11 (GMT+7)

Mặc dù đã được Chi cục Thú y tỉnh Thái Bình cấp giấy chứng nhận kiểm dịch, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì 65 con lợn giống “dính” dịch tả lợn Châu Phi (ASF) vẫn lọt được qua hàng loạt chốt kiểm dịch các tỉnh phía Bắc.

Số lợn này đã gây bệnh tại trang trại hộ anh Hồ Phúc Tiến ở thôn Làng Khang, xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).

17-41-01_1
Giám đốc Sở NN-PTNT chỉ đạo công tác chống dịch tại hộ ông Hồ Phúc Tiến.

Theo phản ánh chủ trang trại, ngày 22/6 anh mua 65 con lợn giống, mỗi con trọng lượng khoảng 7,5kg từ trại lợn Thái Hồng, xã Thái Hồng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình (Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam).

Đến ngày 29/6 anh thấy lợn ủ rũ, bỏ ăn và bắt đầu chết 2 - 3 con. Sau khi lợn chết, cán bộ thú y của hãng thức ăn New Hope (đơn vị cung ứng thức ăn gia súc cho hộ chăn nuôi) đến điều trị và tự ý lấy mẫu đi xét nghiệm tại Cơ quan Thú y vùng III.

10 ngày sau, kết quả xét nghiệm xác định mẫu bệnh phẩm đàn lợn của gia đình anh dương tính với virus ASF, lúc này thì đàn lợn đã chết hàng loạt, gia đình không báo cáo lên chính quyền địa phương và tự tiêu hủy 50 con tại trang trại.

Thông tin vỡ lở, UBND huyện Can Lộc vào cuộc, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm và cũng cho kết quả dương tính với ASF. “Chúng tôi đã tiến hành tiêu hủy 20 con còn lại trong trang trại của anh Hồ Phúc Tiến (5 con lợn nái và 15 con lợn choai). Tổng số đàn lợn tiêu hủy tại trang trại này là 70 con; trong đó, 65 con là lợn giống nhập từ Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam và 5 con lợn nái của gia đình”, một lãnh đạo huyện Can Lộc nói.

Ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Tĩnh sau khi đi kiểm tra thực tế ổ dịch đã có buổi làm việc với hộ dân, UBND xã Thuần Thiện và huyện Can Lộc. Vị giám đốc Sở nhấn mạnh: “Việc cần làm trước mắt là tiêu độc khử trùng, khống chế dịch lây lan ra diện rộng. UBND huyện báo cáo ngay sự việc để tỉnh có ý kiến chỉ đạo kịp thời, việc vận chuyển lợn từ Công ty cấp giống ngoại tỉnh về địa phương như vậy đã đúng theo trình tự thủ tục hay chưa?”.

Theo hồ sơ, 65 con lợn giống bị dịch của hộ anh Hồ Phúc Tiến có giấy kiểm dịch số 0020378 ngày 22/6, do Chi cục Thú y tỉnh Thái Bình cấp cho Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam, người đại diện là ông Nguyễn Tuấn Anh.

17-41-01_2
Dịch ASF đã phát sinh tại 21 xã/7 huyện, TP của tỉnh Hà Tĩnh.

Vấn đề đặt ra ở đây, suốt quá trình vận chuyển đàn lợn từ Thái Bình về Hà Tĩnh, qua rất nhiều trạm kiểm dịch nhưng không có đơn vị nào phát hiện ra lợn “dích” dịch ASF. Thậm chí, 2 đơn vị kiểm tra đóng dấu là Trạm kiểm dịch động vật Dốc Xây ở Thanh Hóa và Trạm kiểm dịch động vật Bắc Nghệ An cũng “bó tay”. Các tỉnh còn lại trên hành trình hoàn toàn không kiểm tra, thậm chí Hà Tĩnh là địa phương đến cuối cùng chủ hàng cũng không khai báo để làm thủ tục kiểm tra, đóng dấu theo quy định.

Ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y Hà Tĩnh thông tin, hiện cơ quan chuyên môn huyện Can Lộc đang phối hợp Công an huyện Can Lộc vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân phát dịch tại hộ ông Tiến.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn Hà Tĩnh đã phát sinh 24 ổ dịch ASF tại 24 xã thuộc 7 huyện, TP, gồm: Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Hương Sơn, Hương Khê, Thạch Hà, Can Lộc và TP Hà Tĩnh.

Trong đó, có 10/24 xã dịch đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn ốm, chết. Tổng số lợn đã tiêu hủy là 1.077 con; trọng lượng 51 tấn.

Từ lời động viên của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Từ lời động viên của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Chăn nuôi 08/07/2020 - 09:06

Được động viên khi đàn lợn nái bị dịch bệnh, 1 trang trại ở Hải Phòng đã tích cực khống chế dịch, tái đàn mạnh mẽ và cung cấp con giống cho thị trường.

Kiên Giang: Tái đàn heo chậm do khan hiếm con giống

Kiên Giang: Tái đàn heo chậm do khan hiếm con giống

Chăn nuôi 07/07/2020 - 15:36

Giá con giống hiện nay rất cao, từ 2-3 triệu đồng/con và khan hiếm dẫn đến việc tái đàn heo ở Kiên Giang đang khá chậm.

Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Chăn nuôi 07/07/2020 - 13:42

Dù điều kiện chăn nuôi lợn chưa thực sự đảm bảo nhưng nhiều hộ dân ở Quảng Nam vẫn đầu tư tái đàn, thậm chí còn nuôi với quy mô lớn hơn trước.

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Chăn nuôi 06/07/2020 - 15:39

Phòng Kinh tế TP Sóc Trăng tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 13 của Chính phủ và thông tư 23 hướng dẫn Luật Chăn nuôi.

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Chăn nuôi 05/07/2020 - 16:13

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Tổ hợp sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ quy mô lớn tại Huế

Tổ hợp sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ quy mô lớn tại Huế

Chăn nuôi 05/07/2020 - 08:59

Chăn nuôi an toàn sinh học là hướng đi phù hợp nhằm chấm dứt tình trạng chăn nuôi ô nhiễm trong khu dân cư để đảm bảo môi trường, giảm thiệt hại khi dịch bệnh.

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 14:53

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang, tỉnh này mới phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên.

Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Chăn nuôi 02/07/2020 - 13:15

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 09:00

Dù đã nỗ lực phòng chống, nhưng đến nay Nghệ An vẫn còn hai địa phương có ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTL CP) chưa qua 30 ngày.

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Chăn nuôi 02/07/2020 - 06:01

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội đã đóng góp nhiều thành tích trong lĩnh vực sản xuất con giống, góp phần vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp.

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Chăn nuôi 01/07/2020 - 11:10

Người dân ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đều ngưỡng mộ ông Nguyễn Văn Hùng, bởi ông đã nuôi thành công 2 giống gà quý hiếm.

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Chăn nuôi 01/07/2020 - 10:58

Dồn vốn chăn nuôi heo với khát vọng làm giàu nhưng rồi ông Phong trở thành kẻ trắng tay do dịch tả heo châu Phi. May mắn, ruồi lính đen cứu ông thoát nghịch cảnh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.