Thứ bảy, 25/05/2019 10:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khuyến cáo bón phân trên đất Tây Nguyên

16/07/2015, 16:57 (GMT+7)

Tây Nguyên đang vào mùa mưa. Mùa mưa năm nay đến muộn hơn trung bình nhiều năm từ 10 - 15 ngày. 

Khuyến cáo bón phân trên đất Tây Nguyên
Nông dân trồng cà phê, hồ tiêu ở Tây Nguyên rất hài lòng về chất lượng phân lân nung chảy Văn Điển

Tây Nguyên vừa trải qua mùa khô hạn khốc liệt thì mùa mưa đến là thời gian cây trồng phát triển mạnh, đồng thời cũng là thời điểm chăm bón cho cây.

Cà phê và hồ tiêu là hai cây trồng chính và chiếm diện tích lớn nhất ở Tây Nguyên. Diện tích cà phê trên 550 ngàn ha còn hồ tiêu trên 23 ngàn ha. Cây cà phê và hồ tiêu đang giai đoạn nuôi trái lớn nên nhu cầu về dinh dưỡng lúc này cũng cần rất nhiều, từ các yếu tố dinh dưỡng đa lượng, đến các yếu tố trung lượng và vi lượng.

Theo kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy trong mùa mưa cà phê, hồ tiêu cần đến trên 85% tổng lượng phân bón cho cả niên vụ. Để cà phê, hồ tiêu đạt năng suất cao chất lượng tốt thì việc bón phân cân đối, đủ lượng, đúng lúc, đúng cách là quan trọng quyết định đến thắng lợi của vụ SX.

Khảo sát trên 40 xã với hơn 1.000 hộ nông dân trồng cà phê và hồ tiêu ở các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum cho thấy hầu hết các nhà vườn bón phân cho cà phê và hồ tiêu chưa cân đối, vượt định mức cho phép.

Nguyên nhân do nhận thức hiểu biết về phân bón, nhu cầu dinh dưỡng của cây cà phê, hồ tiêu cũng như đặc tính thổ nhưỡng còn hạn chế nên bà con còn dùng nhiều phân đơn tự phối trộn không đảm bảo tỷ lệ dinh dưỡng giữa đạm, lân, kali theo nhu cầu của cà phê, tiêu trong mùa mưa. Đặc biệt, thường tỷ lệ đạm quá cao và tỷ lệ kali lại thấp không có các chất trung vi lượng.

Những nhà vườn sử dụng phân hỗn hợp NPK trên thị trường hiện tại thường chọn mua chưa đúng chủng loại hầu hết thiếu hoặc không có các chất dinh dưỡng trung lượng thiết yếu cho cây cà phê, cây tiêu như canxi, ma giê, lưu huỳnh, silic, cùng các chất vi lượng.

Một số loại phân NPK cũng có một vài chất dinh dưỡng trung lượng nhưng tỷ lệ phần trăm trong phân thấp hoặc ghi chung chung trên bao bì. Một số loại phân NPK + TE thực tế chỉ có tỷ lệ phần trăm các chất dinh dưỡng đa lượng (NPK) còn TE (viết tắt của tiếng Anh là Trail Elementary) nghĩa là nguyên tố chỉ có vết trong phân tích không ghi rõ nguyên tố vi lượng là loại gì tỷ lệ phần trăm là bao nhiêu… khiến nhiều nhà vườn băn khoăn khi sử dụng.

Do sử dụng phân bón thiếu cân đối nặng về đạm nên hầu hết các vườn cà phê, tiêu ở Tây Nguyên thừa đạm lá mỏng xanh đen, trái không đồng đều, nhiều vườn có hiện tượng rụng quả do mất cân bằng giữa diện tích lá và số lượng trái trên cây.

Về cách bón phân: Bón phân nổi đợi mưa vẫn là cách làm phổ biến hiện nay của bà con trồng cà phê, hồ tiêu ở Tây Nguyên. Rất hiếm gặp vườn cà phê, tiêu được bón phân vùi qua đất. Lý do duy nhất người dân đưa ra là thiếu lao động, rải phân trên mặt bồn quanh tán cà phê, tiêu nếu không gặp mưa thì dinh dưỡng bay hơi, gặp mưa thì dinh dưỡng bị rửa trôi chỉ một phần cây hấp thụ được.

Để có năng suất cao người nông dân phải đầu tư tăng lượng để bù cho lượng phân đã bị tiêu hao, dẫn đến chi phí phân bón cho mỗi ha cà phê ở Tây Nguyên tăng vọt làm thiệt hại đáng kể tiền bạc của các nhà vườn.

23-25-16_dsc_0255

Do trong phân ĐYT NPK Văn Điển có hàm lượng ma giê cao nên tăng hiệu suất quang hợp của bộ lá cà phê có tác dụng hạn chế rụng trái, trái lớn đồng đều, chín tập trung cà phê và hồ tiêu cho năng suất cao chất lượng tốt, tăng thu nhập cho người trồng cà phê, hồ tiêu.

Phân bón Văn Điển do Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển SX trong nhiều năm qua đã đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây cà phê, cây tiêu trên vùng đất Tây Nguyên.

Phân lân nung chảy Văn Điển là loại phân khoáng thiên nhiên đa chất có thành phần dinh dưỡng bao gồm P2O5 dễ tiêu (tan trong dung dịch chua của rễ cây) = 15-17%, CaO (vôi) = 28-30%, ma giê (MgO) = 15-17%, silic (SiO2) = 24-30% và các chất vi lượng Fe = 4%, Cu = 0,02%, Mn = 0,4%, CO = 0,02%, B = 0,4%, Zn = 0,2%. Như vậy phân lân nung chảy Văn Điển bên cạnh chất lân hữu hiệu còn có 3 chất trung lượng canxi, ma giê, silic chiếm từ 63-77% và các chất vi lượng.

Trao đổi trực tiếp người nông dân trồng cà phê, hồ tiêu đều rất hài lòng về chất lượng phân lân nung chảy Văn Điển và nhận xét: Bón phân lân Văn Điển cho cà phê vào mùa khô có tưới và hồ tiêu sau thu hoạch quả, cà phê, tiêu nở bông nhiều, đậu quả cao, bộ rễ phát triển mạnh hấp thu nhanh, nhiều các loại phân bón khác khi bước vào mùa mưa, cây khỏe lá xanh sáng, mặt lá bóng, ít sâu bệnh gây hại cho năng suất cao.

Như vậy, bón lân Văn Điển cho cà phê, hồ tiêu cùng một lúc cung cấp cho cây trồng lân dễ tiêu, vôi, ma giê, silic với hàm lượng mỗi chất dinh dưỡng cao nhất đồng thời còn cung cấp thêm 6 chất vi lượng kẽm, sắt, bo, đồng, mô líp đen, cô ban từ 0,02-4% mỗi chất. Bón phân lân Văn Điển nhà vườn không cần bón các loại phân vôi, phân ma giê, phân silic khác.

Các nhà vườn tại Tây Nguyên cà phê đạt năng suất từ 5-6 tấn hạt/ha và hồ tiêu đạt năng suất từ 3-4 tấn hạt khô/ha đều bón từ 1.200-1.500 kg lân Văn Điển/ha. Thời điểm bón cho cà phê vào mùa khô sau khi thu hoạch trái hoặc đầu mùa mưa, cũng có thể bón một phần vào cuối mùa mưa.

Để giúp bà con nông dân chăm bón cho cây cà phê, cây tiêu 4 đúng nuôi trái lớn trong mùa mưa, phân bón đa yếu tố (ĐYT) NPK Văn Điển có các loại sau:

+ ĐYT NPK 12.8.12 Văn Điển có hàm lượng dinh dưỡng N = 12%, P2O5 = 8%, K2O = 12% và các chất trung lượng CaO = 8%, MgO = 6%, SiO2 = 9%, S= 6%, cùng các chất vi lượng tổng dinh dưỡng đạt trên 61%.

+ ĐYT NPK 16.6.16 Văn Điển có hàm lượng dinh dưỡng N = 16%, P2O5 = 6%, K2O = 16% và các chất trung lượng CaO = 8%, MgO = 5%, SiO2 = 7%, S= 2%, cùng các chất vi lượng tổng dinh dưỡng đạt trên 60%.

Với cà phê kinh doanh đang nuôi trái từ nay đến cuối niên vụ cần bón 2 đợt: Đợt 1 giữa mùa mưa bón 0,8 - 1 kg/gốc (800-1.000 kg/ha) ĐYT NPK 12.8.12 hoặc bón 0,6-0,8 kg/gốc (600-800 kg/ha) ĐYT NPK 16.6.16 và đợt 2 bón cuối mùa mưa lượng bón 0,6-0,8 kg/gốc (600-800 kg/ha) ĐYT NPK 12.8.12 hoặc 0,4-0,6 kg/ gốc (400-600 kg/ha) ĐYT NPK 16.6.16.

Đối với hồ tiêu kinh doanh nuôi trái lớn từ nay đến cuối vụ cần được bón các đợt sau: Đợt 1 giữa mùa mưa bón 0,3-0,4 kg/trụ (500-600 kg/ha) ĐYT NPK 12.8.12, đợt 2 cuối mùa mưa bón 0,2-0,4 kg/trụ (500-600 kg/ha) ĐYT 12.8.12.

Cách bón: Rải phân trực tiếp vào đất xung quanh tán cây dùng lá già phủ kín phân hoặc phủ đất sau đó tưới ẩm hoặc đợi mưa. Điều khác biệt nhất của phân đa yếu tố NPK Văn Điển là ở chỗ các chất đa lượng NPK cân đối theo tỷ lệ (1-0,6-1) và (1-0,4-1) các chất trung lượng can xi, ma giê, lưu huỳnh, silic rất cân đối và chiếm tỷ lệ phần trăm cao nhất trong tất cả các loại phân NPK hiện có trên thị trường.

Đồng thời có đầy đủ 6 chất vi lượng kẽm, bo, sắt, đồng, coban, mangan cung cấp thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng cho cây cà phê, cây hồ tiêu trong thời gian nuôi trái lớn, vào hạt.

KS. NGUYỄN XUÂN THỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận