Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Kịch bản đối mặt Mỹ - Trung gần đảo nhân tạo ở Biển Đông

Thứ Năm 15/10/2015 , 08:59 (GMT+7)

Khi tàu của Mỹ vào phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo ở Trường Sa, Trung Quốc có thể sẽ cảnh báo bằng lời và sau đó điều tàu chiến và máy bay không người lái ngăn cản, đó là một trong các kịch bản dự đoán.

Mỹ đã thông báo cho các đồng minh như Philippines và Australia về kế hoạch điều tàu tuần tra đến gần các bãi đá ngầm ở Trường Sa, nơi Trung Quốc cải tạo phi pháp thành đảo nhân tạo. Bắc Kinh phản ứng rất tức giận, cho rằng Mỹ và đồng minh "đổ dầu vào lửa" tranh chấp khu vực, và "không bao giờ cho phép bất cứ nước nào vi phạm" vùng mà họ tự cho là thuộc chủ quyền của mình.

Theo đánh giá của giới quan sát, chuyện điều tàu hiện nay không phải là có hay không nữa, mà là khi nào, như thế nào và mức độ nghiêm trọng của hệ quả đến đâu.

Tự do Hàng hải

Hoạt động đưa tàu đến gần các bãi đá, khi diễn ra, sẽ được Mỹ thực hiện theo Chương trình Tự do Hàng hải của hải quân Mỹ. Nó được hình thành từ năm 1979, dưới thời Tổng thống Jimmy Carter, nhằm đảm bảo quyền tự do đi lại trên biển, trên không theo các điều khoản của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Mục tiêu của FONOPS là thách thức những "tuyên bố quá đáng" mà các quốc gia đưa ra về hải phận và không phận không tuân theo quy định của UNCLOS, chứ không hàm ý nghĩa công nhận hay bác bỏ chủ quyền của bên nào.


Một đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp trên Biển Đông. Ảnh: Telegraph

Trong giai đoạn 2013-2014, hải quân Mỹ đã thực hiện tổng cộng 54 FONOPS, trong đó chủ yếu là thuộc khu vực phụ trách của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương. Chỉ huy cơ quan này cho biết họ đã sẵn sàng thực hiện kế hoạch tuần tra ở Biển Đông sau khi có lệnh.

Khi nào và ở đâu

Trang News10 của Australia dẫn lời các chuyên gia phân tích cho biết quyết định đã được đưa ra, và việc thực hiện sẽ diễn ra cuối tuần này hoặc vào tuần tới. Dự đoán này được đưa ra sau cuộc gặp của các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Mỹ - Australia ở Boston.

Trước đó, tờ Financial Times dẫn nguồn quân sự Mỹ cho biết việc thực hiện tuần tra sát đảo nhân tạo có thể diễn ra "trong những ngày tới". Theo SCMP, đề xuất kế hoạch này đã được trình lên chính phủ Mỹ từ mùa hè, nhưng quyết định được trì hoãn cho đến sau chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 9 vừa rồi.

Chuyên gia Greg Poling, thuộc Chương trình minh bạch Hàng hải châu Á của Viện Chiến lược và Quốc tế Mỹ (CSIS) đự doán việc tuần tra sẽ "chỉ diễn ra ở các thực thể chìm khi thủy triều lên trước khi việc bồi đắp diễn ra, và đủ cách xa các đá khác để tránh nguy cơ" về pháp lý vùng nước. Như vậy ông cho rằng các tàu của Mỹ sẽ tiến đến gần bãi Subi và Vành Khăn. (Các đá này đều nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam).

Các tàu Mỹ cũng có thể sẽ đi gần các thực thể khác trong quần đảo Trường Sa, theo tiến sĩ Mira Rapp-Hooper, thành viên Chương trình An ninh châu Á-Thái Bình Dương thuộc Trung tâm An ninh Mỹ Mới (CNAS). Mục đích của việc này là để tỏ ra Mỹ không "thiên vị" bất cứ bên nào đang có tuyên bố chồng lấn về chủ quyền ở đây.

Như thế nào

Các chuyên gia quân sự của Trung Quốc được dự đoán sẽ ra cảnh báo đối với các tàu Mỹ, và không để xảy ra đụng độ nếu phía Mỹ "không đi quá giới hạn", báo Hong Kong dẫn lời giới phân tích dự đoán.

"Hải quân Trung Quốc sẽ yêu cầu các tàu Mỹ rời đi bằng cách ra cảnh báo miệng", chuyên gia hải quân Ni Lexiong nói.

Li Jie, chuyên gia Hải quân làm việc ở Bắc Kinh, cho rằng phía Trung Quốc sẽ điều tàu chiến ngăn chặn tàu Mỹ, nếu tàu Mỹ không rời đi sau các cảnh báo nêu trên.

Một nguồn tin thân cận với quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tiết lộ rằng Bắc Kinh có "các giải pháp hiệu quả hơn" cho kịch bản đối mặt ở Trường Sa. "Chúng tôi có thể dùng máy bay không người lái, hoặc đơn giản là dùng đến Quân đoàn pháo binh số hai". Quân đoàn pháo 2 là tên gọi lực lượng tên lửa chiến lược của Trung Quốc.

Bày tỏ thái độ cứng rắn trước kế hoạch của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cũng tuyên bố "không bao giờ cho phép bất cứ nước nào vi phạm lãnh hải và không phận" nước này tự nhận ở Trường Sa.

Tuy nhiên, trong một bài phân tích đăng trên website của Trung tâm An ninh Mỹ Mới (CNAS), tiến sĩ Mira Rapp-Hooper, chỉ ra rằng Trung Quốc sẽ không có lý nào để phản ứng mạnh đếnn thái quá khi Mỹ thực hiện các hoạt động tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh những đảo nhân tạo phi pháp mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Hồi đầu tháng 9, năm tàu chiến của Trung Quốc đã đi qua khu vực 12 hải lý ngoài khơi một đảo thuộc quần đảo Aleut trên biển Bering của Mỹ mà không hề xin phép nhà chức trách Mỹ, với lý do những con tàu này đang thực thi quyền "đi qua vô hại" theo quy định của UNCLOS. Sẽ là "đạo đức giả và cả ngạo mạn" nếu Bắc Kinh cho rằng họ có quyền đi qua lãnh hải của Mỹ, trong khi tàu chiến Mỹ không được phép đi vào vùng biển quốc tế gần những đảo họ bồi đắp phi pháp. Ngoài ra, các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây, theo UNCLOS, đều không có quyền có lãnh hải hay không phận bao quanh.


Tàu chiến Trung Quốc diễn tập phóng tên lửa trên biển. Ảnh: ChinaMil

Hệ quả

Điều thúc đẩy phía Mỹ đi đến kế hoạch này, theo Orville Schell, giám đốc Trung tâm nghiên cứu quan hệ Mỹ - Trung, là bởi chính quyền Obama đã hết kiên nhẫn trước thái độ "rất ép buộc, thậm chí đôi khi gây hấn" của Trung Quốc.

"Tôi nghĩ rằng Washington có lẽ đang dần tiến đến điểm bùng nổ với Bắc Kinh", Schell nhận xét. "Tôi cho là Mỹ đã quyết định chơi rắn hơn".

"Hệ quả của việc này là gì? Tôi không biết. Tôi cho rằng các bên đều hiểu cần có cách nào đó sống chung với Trung Quốc. Nhưng có thể Washington đang tự hỏi liệu cả quá trình đối thoại dài dằng dặc đó có thực sự mang lại điều gì hay không", Schell tiếp.

"Điều tàu đến ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh Obama - Tập", ông Bill Bishop, chuyên gia về Trung Quốc, nói, "là một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ xấu đi đến mức nào. Rất khó đoán kết quả của kế hoạch này, nhưng nếu không làm, Mỹ sẽ bị cho là yếu đi và Trung Quốc sẽ ngày càng quả quyết hơn ở châu Á".

VnExpress

Họp báo sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX

Họp báo sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX

Chính trị 24/09/2020 - 19:05

Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 bế mạc hồi 15h30’ ngày 24/9/2020. Buổi họp báo được tổ chức ngay sau khi Đại hội bế mạc…

Bắc Ninh phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Bắc Ninh phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Chính trị 24/09/2020 - 19:04

Chiều 24/9, sau phiên họp trù bị chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tỉnh Bắc Ninh tổ chức họp báo.

Ông Dương Văn Trang được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum

Ông Dương Văn Trang được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum

Chính trị 24/09/2020 - 15:22

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XVI đã bầu ông Dương Văn Trang làm Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum nhiệm kỳ 2020-2025.

Gia Lai có tân Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh

Gia Lai có tân Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh

Chính trị 24/09/2020 - 15:08

Ông Châu Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai vừa được bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2016-2021.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang: Phấn đấu thuộc nhóm đầu khu vực

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang: Phấn đấu thuộc nhóm đầu khu vực

Chính trị 24/09/2020 - 12:30

Sáng 24/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc với phương châm “Dân chủ - Đoàn kết - Khát vọng - Phát triển”.

Ông Đỗ Đức Duy được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái

Ông Đỗ Đức Duy được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái

Chính trị 24/09/2020 - 12:11

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái khóa XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bầu ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư khóa XVIII, Chủ tịch UBND tỉnh làm Bí thư Tỉnh ủy.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị diễn ra ngày 14/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị diễn ra ngày 14/10

Chính trị 24/09/2020 - 09:43

Ngày 24/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra từ 14 - 17/10.

Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XX

Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XX

Chính trị 24/09/2020 - 09:23

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc sáng ngày 24/9. Đại hội diễn ra từ ngày 23-25/9.

350 đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI

350 đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI

Chính trị 23/09/2020 - 15:06

Ngày 23/9, Tỉnh ủy An Giang tổ chức họp báo chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI.

Sáng tạo né hạn của người dân trồng sầu riêng được Thủ tướng khen ngợi

Sáng tạo né hạn của người dân trồng sầu riêng được Thủ tướng khen ngợi

Chính trị 23/09/2020 - 14:48

Sáng 23/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi khảo sát ảnh hưởng của hạn mặn và hồi phục trên cây sầu riêng tại xã Hiệp Đức, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX

Chính trị 23/09/2020 - 12:52

Sáng 23/9, Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020-2025 khai mạc. Đồng chí Trần Quốc Vượng - Thường trực Ban Bí thư tham dự và chỉ đạo Đại hội.

Ông Vũ Minh Tuấn giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Ông Vũ Minh Tuấn giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Chính trị 23/09/2020 - 12:33

Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có quyết nghị bổ nhiệm ông Vũ Minh Tuấn giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội kể từ ngày 21/9/2020.

Xem thêm
Xúc tiến thêm 4 dự án về NN-PTNT có nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới

Xúc tiến thêm 4 dự án về NN-PTNT có nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới

Ngày 24/9, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Đà Nẵng: 'Sạch' Covid-19, các dịch vụ nhạy cảm được mở cửa trở lại

Đà Nẵng: 'Sạch' Covid-19, các dịch vụ nhạy cảm được mở cửa trở lại

Do đã 'sạch' Covid-19 sau 60 ngày, các dịch vụ như bar, karaoke, vũ trường, mát-xa được UBND thành phố Đà Nẵng cho phép mở cửa trở lại từ 0h ngày 25/9.

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

Cuộc sống liệu có quá khắt khe khi cướp đi 3 đứa trẻ ở Bản Phung và đây không phải lần đầu tiên những gia đình ấy bị lấy đi điều quý giá nhất.