| Hotline: 0983.970.780

Kiểm phiếu lại ở Wisconsin xác nhận Joe Biden thắng Donald Trump

Thứ Hai 30/11/2020 , 09:08 (GMT+7)

Quận thứ hai của bang Wisconsin (Hoa Kỳ) kết thúc kiểm phiếu, xác nhận Biden đã đánh bại Trump với mức chênh hơn 20.000 phiếu bầu.

Các nhà quan sát xem những lá phiếu bầu Tổng thống trong cuộc kiểm phiếu lại bằng tay tại Milwaukee, bang Wisconsin. Ảnh: AP.

Các nhà quan sát xem những lá phiếu bầu Tổng thống trong cuộc kiểm phiếu lại bằng tay tại Milwaukee, bang Wisconsin. Ảnh: AP.

Việc kiểm phiếu bầu cử Tổng thống ở hai quận lớn nhất của bang Wisconsin đã kết thúc, xác nhận rằng Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ Hoa Kỳ Joe Biden đã đánh bại Tổng thống Donald Trump ở bang dao động quan trọng với hơn 20.000 phiếu bầu.

Quận Dane kết thúc cuộc kiểm phiếu của mình vào ngày 29/11, theo thư ký quận, vài ngày sau khi Hạt Milwaukee kết thúc cuộc kiểm phiếu của chính mình.

Mỗi lần kiểm phiếu lại tạo ra một chút thay đổi trong bảng phân tích cuối cùng của hơn 800.000 lá phiếu được bỏ trong bang.

Việc kiểm phiếu lại được thực hiện theo yêu cầu của Ủy ban Bầu cử Wisconsin sau khi Trump trả 3 triệu USD để kiểm phiếu lại ở hai quận lớn nhất và tự do nhất trong tiểu bang.

Các quan chức bầu cử cáo buộc các quan sát viên chiến dịch tranh cử của Trump đã cố gắng cản trở việc kiểm phiếu lại.

Đội ngũ tranh cử của Trump cáo buộc có những bất thường ở các quận, nhưng không có bằng chứng nào được đưa ra chứng tỏ tồn tại các hoạt động bất hợp pháp.

Cuối cùng, vị trí dẫn trước của Biden so với Trump ở Wisconsin đã tăng thêm 87 phiếu, đảm bảo cho ông 10 phiếu đại cử tri của bang.

Thề tiếp tục thách thức pháp lý

Hôm 28/11, Trump, người đã từ chối nhượng bộ, đã tuyên bố trước đó sẽ thách thức kết quả kiểm phiếu lại trước tòa, và tweet: “Cuộc kiểm phiếu lại ở Wisconsin không phải là để tìm ra những sai sót trong việc kiểm phiếu, nó là để tìm ra những người đã bỏ phiếu bất hợp pháp, và vụ kiện sẽ được thực hiện sau khi cuộc kiểm phiếu kết thúc, vào Thứ Hai (30/11) hoặc Thứ Ba. Chúng tôi đã tìm thấy nhiều phiếu bầu bất hợp pháp. Cứ chờ xem!".

Dòng tweet được Twitter gắn nhãn là "bị tranh chấp". Tổng thống và các đồng minh của ông cho đến nay vẫn chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về việc gian lận trên diện rộng hoặc biểu hiện bất thường trong cuộc bầu cử.

Trong khi đó, đội ngũ tranh cử của Biden, trong một tuyên bố với Associated Press, cho biết cuộc kiểm phiếu lại "chỉ nhằm tái khẳng định chiến thắng của Joe Biden ở Wisconsin".

Kết quả là đòn mới nhất giáng vào nỗ lực thu hẹp kết quả bầu cử của Trump.

Trump và những người đại diện của ông đã thua trong những thách thức pháp lý ở Arizona, Georgia, Michigan, Nevada và Pennsylvania. Một cố gắng nhằm gây áp lực với các quan chức bầu cử của Đảng Cộng hòa để chặn hoặc trì hoãn việc xác nhận phiếu bầu ở Michigan cũng đã thất bại vào tuần trước.

Trong khi đó, việc kiểm lại đầy đủ các lá phiếu ở Georgia đã duy trì chiến thắng của Biden. Tiểu bang hiện đang tiến hành một cuộc kiểm phiếu khác, lần này bằng cách sử dụng bảng thống kê điện tử, theo yêu cầu của chiến dịch và với chi phí của người nộp thuế tiểu bang.

Biden hiện được dự đoán sẽ giành được 306 phiếu đại cử tri, cao hơn nhiều so với ngưỡng 270 cần thiết để chiến thắng theo hệ thống Cử tri đoàn. Biên độ đó có nghĩa là Trump sẽ cần phải lật ngược kết quả ở một số bang để thay đổi kết quả chung của cuộc bầu cử.

Bất chấp triển vọng của mình đang giảm dần, hôm 29/11, trong cuộc phỏng vấn hoàn chỉnh đầu tiên kể từ khi Biden tuyên bố chiến thắng vào ngày 7/11, Trump nói với Fox News rằng ông không có khả năng từ bỏ những tuyên bố vô căn cứ rằng gian lận lan rộng đã đưa Biden đến chiến thắng.

 “Suy nghĩ của tôi sẽ không thay đổi trong sáu tháng”, Trump nói, khi ông xác định kết quả bầu cử sớm trong đêm bầu cử sớm, trước khi nhiều bang quan trọng thậm chí bắt đầu lập bảng thống kê các lá phiếu ủng hộ đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, trong cùng một cuộc phỏng vấn, Trump bày tỏ nghi ngờ rằng vô số thách thức pháp lý của ông, mà ông và những người đại diện tiếp tục kháng cáo, sẽ được tòa án cao nhất trong nước xét xử.

“Vấn đề là”, ông nói với người phỏng vấn Maria Bartiromo, “rất khó để đưa nó đến Tòa án Tối cao.”

(Theo AP, Reuter)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.