| Hotline: 0983.970.780

Người ủng hộ vẫn tin Trump có thể giữ ghế Tổng thống

Thứ Sáu 27/11/2020 , 12:56 (GMT+7)

Nhiều đảng viên Cộng hòa lặp lại những cáo buộc vô căn cứ của Trump về gian lận bầu cử, tỏ ra nghi ngờ về kết quả và không công nhận Biden đắc cử.

Tổng thống Donald Trump trong một sự kiện ở Vườn Hồng của Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump trong một sự kiện ở Vườn Hồng của Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Một số, như Jonathan Serrano, một doanh nhân đến từ Chicago, Illinois, tin rằng Trump nên chờ đợi cho đến khi tất cả các bang chính thức chứng nhận kết quả bầu cử của họ mới thừa nhận thất bại, phá vỡ truyền thống nhượng bộ Tổng thống bắt đầu từ năm 1896.

“Ông ấy chỉ nên thừa nhận khi kết quả bầu cử chính thức công khai. Biden là Tổng thống được bầu 'giả định', không phải Tổng thống được bầu. Do các phương tiện truyền thông tuyên bố Biden là người chiến thắng, khiến rất có thể Biden sẽ trở thành người chiến thắng, mọi người tin rằng Biden là người chiến thắng chính thức”, Serrano nói.

"Quy trình bầu cử công bằng, hợp pháp và có trật tự"

Dylan Martin, Giám đốc truyền thông của đảng Cộng hòa tại Đại học California, cho biết Trump có quyền đặt câu hỏi về kết quả trước tòa và giới truyền thông không có quyền quyết định ai là Tổng thống đắc cử.

Nhưng trong lịch sử chính trị hiện đại của Hoa Kỳ, tất cả các ứng cử viên Tổng thống tiền nhiệm đều lấy dấu hiệu từ các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ để biết họ thắng hay thua trong cuộc bầu cử, bao gồm cả Trump trong cuộc bầu cử vào năm 2016. Chính Trump đã tuyên bố chiến thắng ngay sau khi các mạng tin tức Mỹ dự đoán ông về đích trước trong đêm bầu cử.

“Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ những thách thức pháp lý của Tổng thống Trump. Al Gore có thêm 30 ngày để đấu tranh với kết quả bầu cử vào năm 2000, và các đảng viên Đảng Dân chủ cũng như giới truyền thông nên dành cho Tổng thống Trump sự lịch sự tương tự”, Martin nói.

Năm 2000, tranh chấp xoay quanh số phiếu ở một bang - Florida, và ứng cử viên Đảng Dân chủ Gore thua ứng cử viên Đảng Cộng hòa George W Bush 537 phiếu sau khi Tòa án tối cao Hoa Kỳ tạm dừng kiểm phiếu. 25 phiếu bầu Đại cử tri đoàn ở Florida đã giúp Bush giành được chức Tổng thống.

Về phần Trump, ông sẽ cần lật ngược kết quả ở ít nhất ba bang để có thêm 38 phiếu Đại cử tri đoàn và đảo ngược chiến thắng của Biden.

Ít nhất 25 trong số 36 vụ kiện của chiến dịch Trump đã thất bại tính đến ngày 23/11.

Stefanie Mingari, một thành viên của Câu lạc bộ Đảng Cộng hòa Phía Tây Bắc ở Chicago, Illinois, cho biết: “Tổng thống Trump xứng đáng có được một quy trình bầu cử công bằng, đúng luật và có trật tự mà chúng ta không thấy”.

“Những ngày trôi qua, chúng tôi đang chứng kiến ​​sự gian lận và bất công của [cử tri],” cô nói.

"Cuộc bầu cử này là một sự bối rối, và tính toàn vẹn của Hoa Kỳ đang bị đe dọa."

Mingari tin rằng con đường tốt nhất phía trước là đảm bảo rằng mọi lá phiếu hợp pháp, không bao gồm các lá phiếu “trễ”, đều được tính.

Những lá phiếu được gọi là "trễ" đến sau ngày bầu cử là hợp pháp trong mắt các tòa án tiểu bang khác nhau, theo quy tắc bầu cử của mỗi tiểu bang.

Trong một tuyên bố đại diện cho tổ chức của mình, Betsy Mahan, Chủ tịch Đảng Cộng hòa Quận Sacramento ở California, cho biết không thể coi thường hành vi gian lận cử tri trên diện rộng và chưa được chứng minh đã xảy ra.

“Có quá nhiều bất thường trong cuộc bỏ phiếu để có thể bỏ qua. Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực pháp lý để xác định xem có hoạt động gian lận trong cuộc bầu cử này hay không và sẽ chấp nhận kết quả sau khi tòa án hoặc Quốc hội quyết định người chiến thắng”.

Gabe Hartwig, Chủ tịch đảng Cộng hòa trẻ Atlanta, cho biết Trump đã “giành được quyền đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về gian lận bầu cử mà nhóm pháp lý của ông đã tìm thấy trước tòa”. Tuy nhiên, nếu không có bằng chứng đáng tin cậy nào xuất hiện, kết quả của Cử tri đoàn nên được giữ nguyên, theo Hartwig.

Nhìn về phía trước

Với quá trình chuyển tiếp Tổng thống chính thức đang được tiến hành, những người ủng hộ Trump cũng bị chia rẽ về những gì sẽ xảy ra sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Serrano hy vọng sẽ thấy một sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình hoặc, nếu mong muốn của Trump thành hiện thực, "sự chấp nhận hòa bình" đối với một nhiệm kỳ khác của Trump.

Hartwig nhìn thấy điểm sáng trong kết quả bầu cử năm 2020.

“Gạt cuộc chạy đua Tổng thống sang một bên, cuộc bầu cử ngày 3/11 là điều tuyệt vời đối với Đảng Cộng hòa. Chúng tôi đã mở rộng liên minh giữa các cử tri Da đen và Tây Ban Nha, giành lại một số ghế trong Hạ viện, lấy lại các cơ quan lập pháp của bang và có khả năng giữ nguyên Thượng viện ”.

Điều đó sẽ phụ thuộc vào kết quả của hai cuộc đua vào Thượng viện sẽ diễn ra ở Georgia vào ngày 5/1. Đảng Cộng hòa chỉ cần thắng một là sẽ giữ được đa số tại Thượng viện.

Trong khi đó, Mingari vẫn lạc quan rằng Trump sẽ tìm được đường giành lại chiến thắng.

“Tôi hy vọng [rằng] Tổng thống Trump sẽ được bầu lại và tất cả những người liên quan đang cố gắng phá hủy quy trình bầu cử của chúng tôi thông qua gian lận và lừa dối cử tri đều phải chịu trách nhiệm”.

(Theo Aljazeera)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Hàn Quốc lạc quan sớm nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều

Hàn Quốc lạc quan sớm nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young hôm qua cho biết, vài tháng tới sẽ là một giai đoạn quan trọng đối với Seoul giúp nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều....

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Hàn Quốc: Tiêu dùng gạo thành xu hướng nổi bật giữa đại dịch Covid-19

Hàn Quốc: Tiêu dùng gạo thành xu hướng nổi bật giữa đại dịch Covid-19

Theo Cửa hàng bách hóa Hyundai, doanh số của 'gạo cao cấp' đã tăng 15,7% trong năm 2018 so với một năm trước và tăng 18,3% trong năm 2019 so với cùng kỳ năm trước.