Khuyến cáo tuân thủ lịch mùa vụ
Ông Lê Hữu Toàn, Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, để chuẩn bị tốt cho vụ nuôi tôm mới, hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực của thời tiết, dịch bệnh đến nuôi tôm nước lợ, đơn vị đã ban hành khung lịch thời vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2025 trên địa bàn tỉnh và khuyến cáo quản lý các yếu tố đầu vào.
Theo đó, đối với hình thức nuôi tôm sú luân canh trồng lúa (tôm – lúa) thuộc các huyện vùng U Minh Thượng gồm An Biên, An Minh, U Minh Thượng, Vĩnh Thuận và huyện Gò Quao, thả giống tôm từ tháng 1 - 4/2025, thu hoạch dứt điểm trong tháng 8/2025. Các huyện vùng Tứ giác Long Xuyên, gồm Hòn Đất, Kiên Lương, Giang Thành và TP Hà Tiên, thả giống tôm từ đầu tháng 2 - 4/2025, thu hoạch dứt điểm trong tháng 8/2025.
Đối với hình thức nuôi tôm càng xanh xen canh với lúa, thả giống từ tháng 4 - 8/2025, thu hoạch sau 5 - 6 tháng nuôi tùy điều kiện cụ thể từng vùng. Người nuôi cần bố trí ao ương, vèo tôm giống trong thời gian từ 1 - 2 tháng trước khi thả ra ruộng nuôi thương phẩm.
Đối với hình thức nuôi tôm sú quảng canh cải tiến, thả nuôi kết hợp tôm, cua, cá và tôm - rừng, tùy điều kiện từng vùng, có thể thả giống quanh năm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn dịch bệnh, người nuôi cần ngắt vụ tối thiểu 30 ngày để cải tạo ao, diệt mầm bệnh ít nhất 1 lần/năm.
Đối với hình thức nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng thâm canh, bán thâm canh, nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, có thể thả giống nuôi quanh năm, khi điều kiện độ mặn trong nước phù hợp, kiểm soát được các yếu tố môi trường nước và thực hiện tốt việc cải tạo, xử lý mầm bệnh giữa các đợt nuôi.
Chuẩn bị tốt các điều kiện đầu vụ
Sở NN-PTNT Kiên Giang khuyến cáo người nuôi tôm cần thực hiện tốt khâu chuẩn bị, vệ sinh ao nuôi để loại bỏ mầm bệnh, quản lý tốt môi trường nước và sức khỏe tôm nuôi. Chọn mua tôm giống đạt chất lượng tại các cơ sở có uy tín, được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng và áp dụng quy trình nuôi 2 - 3 giai đoạn, thả giống cỡ lớn để giảm thiểu rủi ro, nâng cao tỷ lệ sống tôm nuôi. Thường xuyên theo dõi thông tin thời tiết, môi trường và dịch bệnh để kịp thời ứng phó khi có tình huống bất lợi xảy ra.
Các đơn vị chuyên môn tăng cường tuyên truyền phổ biến khung lịch thời vụ thả nuôi tôm nước lợ; tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất an toàn, hiệu quả; quan trắc, cảnh báo môi trường, dịch bệnh. Triển khai công tác thanh tra, kiểm tra con giống, vật tư thủy sản đầu vào, kiểm dịch tôm giống nhằm đảm bảo chất lượng trước khi cung cấp đến người nuôi. Tiếp tục triển khai hỗ trợ người dân thực hiện đăng ký cấp mã số nhận diện cơ sở nuôi, đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Các huyện, thành phố ven biển chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phổ biến khung lịch thời vụ, hướng dẫn kỹ thuật, quản lý tốt việc thả giống phù hợp với điều kiện sản xuất với từng vùng sinh thái. Khuyến cáo các cơ sở nuôi, nông dân chọn con giống đạt chất lượng, hướng dẫn quy trình nuôi nhiều giai đoạn và thả giống cỡ lớn để nuôi thương phẩm. Tổ chức kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trong quá trình nuôi trên địa bàn.
Kiên Giang là tỉnh có thế mạnh về khai thác và nuôi trồng thủy sản. Năm 2024, sản lượng thủy sản toàn tỉnh ước đạt gần 815.000 tấn, trong đó nuôi trồng đạt hơn 384.000 tấn, riêng sản lượng tôm nuôi nước lợ thu hoạch hơn 133.000 tấn, vượt 3.000 tấn so với kế hoạch.