Thứ tư, 20/06/2018 02:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kiên quyết không thành lập HTX không có chiến lược phát triển rõ ràng

23/10/2013, 10:20 (GMT+7)

Những đơn vị nào không tìm được đầu vào, đầu ra ổn định cho sản phẩm và không có chiến lược phát triển rõ ràng sẽ không được thành lập HTX.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đồng Nai cho biết: Để tránh tình trạng hợp tác xã (HTX) thành lập nhưng không có phương hướng sản xuất kinh doanh cụ thể và hoạt động không hiệu quả, Liên minh HTX Đồng Nai đã thực hiện kiểm tra, xem xét việc thành lập mới HTX.

Ảnh minh họa

Những đơn vị nào không tìm được đầu vào, đầu ra ổn định cho sản phẩm và không có chiến lược phát triển rõ ràng, cơ quan này kiên quyết không cho thành lập HTX. 

Ông Nguyễn Văn Thắng cũng cho rằng, để HTX hoạt động hiệu quả, đưa lại lợi ích thiết thực cho xã viên, HTX phải được điều hành bởi những người có trình độ, biết tiếp cận thông tin thị trường, tiến bộ khoa học kỹ thuật. Từ đó đưa ra phương án sản xuất kinh doanh khả thi để thu hút nguồn vốn xã viên. 

Theo Liên minh HTX tỉnh Đồng Nai, những năm trước, bình quân mỗi năm ở Đồng Nai có khoảng 10 HTX giải thể. Tuy nhiên, từ đầu năm 2013 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 12 HTX phải giải thể do hoạt động kém hiệu quả.

Những HTX giải thể là những đơn vị có vốn điều lệ thấp (từ 150 triệu – 500 triệu đồng), thu hút ít xã viên (khoảng 10 xã viên/HTX) nhưng đã thành lập và đi vào hoạt động nhiều năm trên lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp. Trong điều kiện kinh tế khó khăn, cạnh tranh gay gắt, những đơn vị này chậm đổi mới, không tìm được đầu ra cho sản phẩm và vì thế hoạt động ngày một thua lỗ. 

Theo thống kê của Liên minh HTX tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh hiện có 259 HTX hoạt động trên các lĩnh vực nông nghiệp, vận tải, dịch vụ, thương mại... với trên 76.000 xã viên.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận