Thứ ba, 23/04/2019 04:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kim Ngọc phiêu lưu vào Thế giới của Mỵ Châu

23/06/2010, 10:40 (GMT+7)

Những ngày này, giới yêu nghệ thuật thể nghiệm và trình diễn Việt Nam râm ran về buổi biểu diễn có một không hai của nhạc sĩ Kim Ngọc - Thế giới của Mỵ Châu...

Nhạc sĩ Kim Ngọc
Những ngày này, giới yêu nghệ thuật thể nghiệm và trình diễn Việt Nam râm ran về buổi biểu diễn có một không hai của nhạc sĩ Kim Ngọc - Thế giới của Mỵ Châu vào 20h ngày 25/6 tới trên sân khấu của Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Cách đây khá lâu, Mỹ Linh từng nhắm nghiền mắt khi thể hiện ca khúc Mẹ của nhạc sĩ Kim Ngọc trên chương trình truyền hình CLB Bạn yêu nhạc, sau này Thanh Lam và Ngọc Anh đều chọn Chỉ là giấc mơ để hát, còn Trần Thu Hà có Sao đổi ngôi. Tuy những sáng tác của Kim Ngọc đều được đánh giá rất cao về chuyên môn nhưng đột nhiên chị tuyên bố ngừng sáng tác và mong muốn “đừng ai hát ca khúc của tôi” nữa.

Kim Ngọc muốn quên đi thời sáng tác để chuyên tâm vào âm nhạc thể nghiệm music - theatre (âm nhạc, kết hợp với kịch, nghệ thuật trình diễn), kể từ đó chị xuất hiện với cái đầu trọc lốc, những người đồng nghiệp chơi âm nhạc thể nghiệm như Vũ Nhật Tân, Trần Mạnh Hùng, Quốc Trung, Ngọc Đại… đều phải “lè lưỡi” với tính cách cực đoạn của chị khi cho rằng “riêng tôi, tôi không muốn đàn đúm với ai với ai để xây dựng một sự nghiệp âm nhạc đương đại chung nào cả. Tôi cần được yên thân để làm việc”. Người ta có thể thấy bộ ba Vũ Nhật Tân - Trần Mạnh Hùng - Quốc Trung làm chương trình chung hay như Ngọc Đại - Linh Dung - Thanh Lâm ra mắt Album, còn Kim Ngọc, chỉ một mình và riêng chị trong dòng chảy âm nhạc này.

Năm 2007, chị ra mắt Ai đem con nhện giăng mùng, bất ngờ thay, cả khán phòng, khán giả Tây lẫn ta đều phải trầm trồ thán phục. Music-theatre là một thể loại của âm nhạc đương đại thế kỷ 20, giống như opera là một thể loại trong âm nhạc cổ điển lãng mạn những thế kỷ trước. Các nhạc sĩ đều thử sức với nhiều thể loại âm nhạc khác nhau nhưng ai cũng có một thế mạnh riêng và chọn một loại hình sở trường để dành nhiều thời gian hơn.

Dù buổi biểu diễn của Kim Ngọc chưa diễn ra nhưng vé của chương trình đã được săn lùng khá ráo riết. Được biết, Thế giới của Mỵ Châu là sáng tác riêng của Kim Ngọc cho "Năm Đức tại Việt Nam 2010". Nhiều khán giả mong muốn đêm diễn của Kim Ngọc sẽ “mang theo hành trình cá nhân” trong thể loại âm nhạc nặng tính thị giác này, đó là cá tính của riêng chị, âm nhạc của chị và hồn sắc Việt Nam trong tích truyện xưa.

Nhạc sĩ Kim Ngọc chia sẻ khi bắt tay thực hiện Thế giới của Mỵ Châu: “Bất cứ loại hình nghệ thuật thị giác nào tham gia vào tác phẩm và tương tác ra làm sao thì tuỳ vào nội dung mà tôi lựa chọn sao cho đạt hiệu quả mạnh nhất. Tôi hy vọng khơi gợi không chỉ một mà nhiều loại hình nghệ thuật khác. Mà nghệ thuật nào cũng nhằm hướng đến con người, để dành cho con người”.

Hi vọng vậy, Thế giới của Mỵ Châu sẽ mở ra cho công chúng yêu nghệ thuật những sáng tạo mới mẻ và trên hết, tạm quên đi những ủ ê thời âm nhạc “chợ búa, thảm họa” đang hoành hoành.

T.N

Đang được quan tâm

Gửi bình luận