Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Kinh nghiệm trồng nấm ăn, nấm dược liệu của một thương binh

Thứ Bảy 03/11/2018 , 07:15 (GMT+7)

Là thương binh hạng 3/4, mất 61% sức khoẻ, nhưng anh Ngô Văn Tống ở thôn Điện Biên, xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên vẫn có lãi 200 triệu đồng/năm từ sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu.

Dẫn chúng tôi đi thăm khắp trang trại trồng nấm của gia đình, anh Tống cho biết cách đây hơn 10 năm, khu vực rộng 3.600m2 này còn là ao tù nước đọng, sâu tới 2 - 3m, liền kề với khu dân cư đông đúc, vừa nguy hiểm cho lũ trẻ trong làng mải chơi, hiếu động, vừa không thể khai thác được nguồn lợi gì từ nước ao bị ô nhiễm nặng.

11-47-43_1
Nhà nuôi trồng nấm sò

Nhưng dưới con mắt của người làm kinh tế như anh Tống, phần diện tích ao tù ô nhiễm nói trên, nếu đầu tư san lấp làm trang trại, sẽ tạo ra rất nhiều của cải vật chất cho gia đình và xã hội. Ý tưởng của anh Tống đã nhanh chóng được các cấp chính quyền địa phương ủng hộ. Trang trại trồng nấm ăn, nấm dược liệu của anh Tống đã hình thành và ra đời từ đó.

Tuy nhiên sau khi xây dựng xong hạ tầng cơ sở, bắt tay vào sản xuất, anh Tống đã mắc sai lầm, thay lò áp suất thanh trùng nguyên liệu bằng nồi hấp cách thuỷ để tiết kiệm chi phí đầu tư, đã làm cho các bịch nguyên liệu sau hấp không thanh trùng được triệt để. Do vậy sau cấy giống có nhiều bịch sợi nấm không hình thành, một số bịch thì sợi nấm phát triển lưa thưa, không phát triển thành quả thể... Kết quả, trong vụ sản xuất đầu tiên đó, gia đình anh đã bị thất thu ngót 100 triệu đồng.

Là người lính xông pha trên khắp các chiến trường phía Nam và phía Bắc, thất bại trong vụ trồng nấm đầu tiên, cũng không làm anh Tống nao núng buông nghề.

Sau khi rà soát lại toàn bộ quá trình nuôi trồng nấm, vẫn không tìm ra nguyên nhân nấm chết, nấm không mọc, anh Tống đã quyết định tìm đến Viện Di truyền Nông nghiệp, xin học nghề trồng nấm ăn, nấm dược liệu 3 tháng, vì trước đó anh chỉ học “lỏm” nghề qua các trại nấm thân quen.

11-47-43_2
Các bịch nguyên liệu đã thanh trùng chờ cấy giống

Nhờ vậy, dần dần anh Tống đã ngộ ra, trồng nấm là một ngành sản xuất công nghệ cao, yêu cầu phải đầu tư thiết bị máy móc đồng bộ, mọi thao tác kỹ thuật phải thuần thục, chính xác, môi trường, vật dụng, người lao động phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, phòng cấy giống phải tuyệt đối vô trùng, nguyên liệu trồng nấm cần xử lý tiệt trùng đúng kỹ thuật, nước tưới cũng phải qua bể lọc, để không còn dư lượng các kim loại nặng và vi sinh vật có hại...

Mang những kiến thức đã học trở về, áp dụng ngay vào sản xuất ở trang trại của gia đình, anh Tống đã liên tục gặt hái được thành công trồng nấm ăn và nấm dược liệu. Hiện tại, sản phẩm của gia đình anh đã có được chỗ đững vững chắc trên thị trường. Trung bình mỗi năm sản xuất được hơn 10 tấn nấm sò tươi, 3 tạ nấm linh chi và 5 - 6 tạ mộc nhĩ khô, doanh thu hơn 500 triệu đồng, lợi nhuận trên 200 triệu, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 5 - 6 lao động nông nhãn tại chỗ, với mức thu lao 4 - 5 triệu đồng/người/tháng, tuỳ theo tay nghề. Các loại nấm ăn của gia đình anh đã có thể đáp ứng cho người tiêu dùng trong suốt năm.

Từ kinh nghiệm trồng nấm ăn, nấm dược liệu của mình, anh Tống khuyến cáo: Để tránh thua lỗ khi mới lập trang trại trồng nấm, các nhà nông cần học nghề bài bản từ các cơ sở dạy nghề trồng nấm có uy tín trong nước. Không nên làm ngang, làm tắt, tiết giảm chi phí vật tư máy móc thiết bị. Nên trồng đúng thời vụ (tuỳ loại) để dễ đạt năng suất cao. Chọn mua giống ở các cơ sở chuyên nghiệp, uy tín cao.

11-47-43_3
Nhà nuôi trồng nấm

"Nuôi trồng nấm ăn, nấm dược liệu là một loại hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, rất cần được hưởng các chính sách khuyến khích đầu tư phát triển của nhà nước như: Hỗ trợ rủi ro khi bị thiên tai mưa bão. Tiếp cận với các dự án sản xuất rau quả an toàn. Miễn giảm giá thuê đất trong 3 năm đầu cải tạo lại mặt bằng sản xuất. Ưu đãi vốn vay từ ngân hàng...", anh Ngô Văn Tống kiến nghị.

Năm 2016 trại nấm của gia đình anh Tống bị mưa bão gây tốc mái hư hỏng nặng, nhưng không được địa phương đưa vào diện hỗ trợ khôi phục sản xuất như các cây trồng nhãn, chuối, cam, bưởi... trên địa bàn.

"Trước khi bắt tay vào sản xuất lớn, nhà nông nên mua bịch nguyên liệu đã cấy giống, về chăm sóc nuôi trồng và thu hoạch, nhằm tích luỹ kinh nghiệm rồi mới nâng dần quy mô sản xuất. Để có sản phẩm nấm ăn cung ứng ra thị trường trong suốt năm, trại nấm phải có nhà nuôi trồng hậu bị, để sau khai thác hết công suất bịch nguyên liệu, đã có nhà nuôi trồng lứa kế tiếp, tránh mất thời gian nghỉ chờ làm vệ sinh nhà trồng nấm liền kề lứa trước (khoảng 2 tháng), anh Tống chia sẻ.

 

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Trồng trọt 24/09/2020 - 10:03

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:15

Trước tình hình nhiều vùng trồng cam đang bị bệnh, sa sút do nhiều nguyên nhân như giống, kỹ thuật chăm sóc. Nay NNVN xin giới thiệu cách bón phân theo 4 đúng .

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:00

Trên đồng đất Nghệ An, thường thì mỗi năm có hai vụ lúa, có nơi trồng được hai vụ lúa và vụ đông trồng màu.

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 24/09/2020 - 08:45

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, mô hình canh tác bắp lai CSA trên diện tích đất lúa không chủ động nước là giải pháp thích hợp ở Quảng Nam.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Trồng trọt 24/09/2020 - 07:30

Lẽ thường, ai cũng tưởng làm chè giống thì tuổi đời phải cứng cáp lắm. Vậy nhưng Nguyễn Văn Bằng trở thành nhà cung ứng chè giống tầm cỡ khi tuổi mới 30.

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Trồng trọt 23/09/2020 - 17:48

Dự án sẽ hỗ trợ 80.000 nông hộ ở 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ ứng phó hạn mặn và ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Trồng trọt 23/09/2020 - 10:11

Đồng Nai hiện đang tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Trồng trọt 22/09/2020 - 15:00

Các địa phương phía Bắc cần khẩn trương thu hoạch gọn lúa hè thu, lúa mùa, chủ động phòng chóng mưa lũ, lưu ý các giải pháp kỹ thuật để sản xuất vụ đông.

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Trồng trọt 22/09/2020 - 11:44

Sở NN-PTNT Bình Thuận giao Trung tâm khuyến nông Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25 trên địa bàn tỉnh từ vụ Đông Xuân 2020-2021.

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Trồng trọt 22/09/2020 - 08:15

Sản xuất theo quy mô lớn trong vụ lúa Thu Đông, giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất, liên kết với doanh nghiệp, áp dụng cơ giới hóa và gắn với tiêu thụ.

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Trồng trọt 22/09/2020 - 07:30

Trước đây ở miền Bắc chỉ lác đác một số gia đình có giàn nho nhỏ kiểu như giàn mướp trồng để ăn chơi chứ không hề có vùng sản xuất hàng hóa.

Nam Định xuống đồng cứu lúa

Nam Định xuống đồng cứu lúa

Trồng trọt 21/09/2020 - 13:07

Cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ khiến một số diện tích lúa mùa đang vào mẩy, chắc hạt ở tỉnh Nam Định “chới với” dưới ruộng nước sâu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Ngày 25/9 tới đây, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ diễn ra Hội thảo “Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y, định hướng phát triển bền vững”.