Thứ tư, 19/09/2018 07:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIII thành công tốt đẹp

08/08/2011, 10:04 (GMT+7)

* Bầu xong nhân sự cấp cao

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đọc diễn văn bế mạc

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, tại kỳ họp này, QH đã bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch QH, Phó Chủ tịch nước, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC, các Phó Chủ tịch QH, các ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, các thành viên Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH và Đoàn thư ký kỳ họp QH; Tổng Kiểm toán Nhà nước; phê chuẩn đề nghị của Chủ tịch nước về danh sách thành viên Hội đồng Quốc phòng - An ninh; quyết định cơ cấu tổ chức của Chính phủ và phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ.

Với sự đồng thuận, tín nhiệm cao, QH đã tin tưởng giao phó trọng trách và tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan trong bộ máy nhà nước triển khai thực hiện thắng lợi chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của mình trong cả nhiệm kỳ.

QH ghi nhận những ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch QH. QH mong muốn các vị vừa được QH bầu, phê chuẩn vào các chức vụ lãnh đạo của Nhà nước sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với sự tín nhiệm của QH và nhân dân cả nước.

“Sau kỳ họp này, đề nghị các cơ quan trong bộ máy nhà nước khẩn trương củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ; bổ sung, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Đồng thời tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối hợp công tác, phát huy vai trò quan trọng của MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị- xã hội, các ngành, các cấp, tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh

Nhất quán về chủ quyền biển Đông

Ngay sau bế mạc kỳ họp thứ nhất, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, các Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu, Nguyễn Thị Kim Ngân, Huỳnh Ngọc Sơn đã chủ trì cuộc họp báo với phóng viên trong và ngoài nước.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc sau khi nghe Chính phủ báo cáo tình hình biển Đông, QH có yêu cầu gì với Chính phủ về bảo vệ chủ quyền quốc gia trong bối cảnh hiện nay, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định quan điểm của chúng ta là muốn hòa bình, hợp tác, hữu nghị, độc lập, dân chủ và gìn giữ hòa bình, ổn định thế giới.

“QH nhất quán quan điểm chủ quyền và quyền chủ quyền phù hợp với pháp luật quốc tế và Công ước luật Biển 1982. Do đó, chúng ta kiên quyết đấu tranh để bảo vệ chủ quyền để yên tâm phát triển kinh tế và làm hết sức vì sự hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới”, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói.

Trên cương vị là Chủ tịch QH, mặc dù có sự “chuyển vai” từ Phó Thủ tướng Chính phủ, song ông khẳng định “không ngồi nhầm vai”. “Khi chuyển từ Chính phủ sang QH cũng có những thuận lợi và nếu đổi mới được hoạt động, bám sát được chức năng nhiệm vụ đã có thì sẽ hoàn thành tốt. Điều này tương tự như việc một ĐBQH đã gắn với thực tế đời sống thì khi sang làm ở QH sẽ thuận lợi hơn”.

Ông cũng khẳng định, trước khi làm Phó Thủ tướng, tức người giúp việc thì ông cũng đã từng làm Bộ trưởng Tài chính, tức là làm thủ trưởng - hai “vai” khác nhau nhưng ông vẫn “ngồi đúng vai”. Sau hai tuần điều hành QH, ông cảm thấy “bản thân đã làm tốt nhiệm vụ đang đảm nhận, điều đó thể hiện qua việc nhiều vấn đề mà Chủ tịch QH đưa ra đều được QH bỏ phiếu thông qua”.

 Đổi mới QH từ mỗi đại biểu

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, QH có 500 người thì mỗi người là một chủ thể của QH. Do đó để đổi mới QH thì phải nâng cao yêu cầu đối với đại biểu và làm sao để họ có sự phối hợp tốt nhất. Ông cũng nêu trăn trở rằng 500 đại biểu nhưng bầu vào các Ủy ban là 390 người thì 110 người còn lại sẽ làm gì và ngồi ở cơ quan nào?

Theo đó ĐBQH cần phải gắn với cơ quan mình làm việc. Đổi mới QH yêu cầu phải đổi mới ở tất cả các cơ quan và phải đổi mới cả các kỳ họp. Điều thuận lợi trong nhiệm kì này, theo ông Nguyễn Sinh Hùng đó là trình độ học vấn của các đại biểu cao và có tới 33% đại biểu chuyên trách, tức là đã tăng 4-5% so khóa trước. Mỗi nhiệm kỳ đều có những nhiệm vụ riêng và nếu biết nắm được các thuận lợi có được thì sẽ thành công.

Thu nhập dưới 9 triệu đồng được miễn thuế

QH đã thông qua các nghị quyết: Nghị quyết về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2009; Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012 và điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2011; Nghị quyết về việc triển khai chủ trương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 và thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Đồng thời QH cũng thông qua Nghị quyết về ban hành bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN và cá nhân. Theo đó với thuế TNCN từ lương, tiền công và kinh doanh, QH nhất trí cá nhân có thu nhập đến mức chịu thuế bậc 1 (9 triệu đồng/tháng) sẽ được miễn thuế từ tháng 8 đến hết tháng 12/2011 như đề xuất của Chính phủ...

VĂN TRƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận