Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Hai 18/11/2019 , 12:59 (GMT+7)

Kỳ lạ đàn cá đút bằng muỗng cơm mới chịu ăn

Thứ Hai 18/11/2019 , 12:59 (GMT+7)

Anh Chiến chăm bẵm cho đàn cá tai tượng như vỗ về, đút ăn cơm trắng bằng muỗng như cho em bé ăn khiến nhiều người thích thú.

Đàn cá của anh Nguyễn Minh Chiến ở khu vực 1, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ có khoảng 70 con cá tai tượng và 30 con cá trê và tra. Chúng chỉ toàn ăn cơm trắng, phải được đút từng muỗng mới chịu ăn.   
Việc anh Chiến chăm bẵm cho đàn cá tai tượng như vỗ về, đút ăn cơm trắng bằng muỗng như cho em bé ăn khiến nhiều người thích thú.
Đàn cá này được anh Chiến nuôi trong một ao sen rộng khoảng 700m2.
Phía dưới là cây cầu được dựng bằng tre, đây là nơi hàng ngày anh Chiến ngồi đút cơm từng muỗng cho đàn cá ăn.
Anh Chiến nói: Muốn cho cá nổi lên ăn rất đơn giản, chỉ cần cầm muỗng gõ nhẹ vào tô 5-7 lần tạo âm thanh, lập tức đàn cá tụ lại nổi đầu lên tìm thức ăn.
Sau một hồi vuốt ve, vỗ về đàn cá, anh Chiến xúc muỗng cơm đầy từ từ đưa xuống mặt nước, từng con cá lần lượt thay phiên nhau ngoi lên để ăn, nhìn rất dễ thương.
Theo anh Chiến, đàn cá này quen đút cơm bằng muỗng nếu rải cơm xuống nước đàn cá chẳng thèm đến ăn. Phải để cơm vào tô, rồi gõ liên hồi vào thành tô thu hút sự chú ý để đàn cá tập trung về ăn, sau đó cầm muỗng đút từng con.
“Con cá cũng giống như mình nuôi mấy con thú cưng như chó, mèo... ở trong nhà. Mình cho nó ăn hàng ngày, vuốt ve nên nó quen rồi thân thiện, quấn quýt chủ”, anh Chiến nói. 
So với những loại cá mới nuôi vài năm, chỉ cần cho ăn thức ăn cá lập tức sẽ ăn rất mạnh, nhưng đối với những con cá nuôi hàng chục năm thì tính tình lại rất điềm đạm và rất kén người cho ăn.
Anh Chiến có thể nhớ từng con nhờ vào đặc điểm nhận dạng như con có vết sẹo ở mỏ, con có những vệt đen trên đỉnh đầu, con thì lại rất lanh, con thì ăn luôn ngậm muỗng...
Anh Chiến cho biết thêm, hơn 30 năm trước, ba của anh là ông Nguyễn Ngọc Tứ mưu sinh bằng nghề dỡ chà, đánh bắt cá trên sông Hậu. Nhưng ông chỉ chọn những con cá to để đem ra chợ bán, số cá nhỏ còn lại được đem thả vào mương trong vườn nhà để nuôi cho lớn. Cứ như thế đàn cá ngày càng nhiều.
Năm 2001, ông nội của anh Chiến qua đời vì tuổi cao, do bận lo hậu sự nên cả gia đình cũng không nhớ đến đàn cá trong ao nên không ra cho ăn.
Sau đó anh Chiến mua thức ăn viên rải xuống cho cá ăn, nhưng cá cũng không ăn. Suốt cả tháng sau, anh nhớ chuyện ông nội của mình từng cho ăn bằng cơm trắng nên vội lấy tô cơm ra, dùng muỗng gõ vào tô để tập trung cá lại. Sau đó rải xuống chúng cũng chẳng thèm ăn.
Về sau, anh Chiến ngày ngày ra thăm cá riết chúng thấy quen dần, rồi bắt đầu đút cơm từng muỗng cho từng con thì chúng mới chịu ăn. Hiện nay đàn cá có con nặng vài chục kg, đặc biệt là cá tai tượng.
Đây là đàn cá của ông nội anh Chiến để lại, nên gia đình bảo vệ và chăm sóc chúng nhằm nhớ ơn công lao ông nuôi dưỡng chúng. Thấy đàn cá khá lạ so với các loại cá nuôi khác nên anh Chiến cùng gia đình mở điểm du lịch miệt vườn với tên Sông Khánh tại Cồn Sơn cho khách đến tham quan. 
Thời gian gần đây, nhiều du khách từ các tỉnh tìm đến chiêm ngưỡng đàn cá và rất thích thú. Tuy nhiên, cá cũng rất kén khách, nếu khách nào cảm thấy an toàn, thân thiện thì cá mới lên ăn.
“Có lần, nhiều khách đến đây tham quan, rồi đứng ở trên trêu đùa rằng cho ăn xong rồi đem lên chiên xù luôn. Nghe xong đàn cá sợ, khách đưa muỗng cơm xuống cho ăn cũng chẳng chịu ngoi lên. Chỉ đến khi khách về, tôi ra cho ăn thì chúng mới chịu lên lại”, anh Chiến cho biết.

 

Hà Nội vào mùa sen

Hà Nội vào mùa sen

Ảnh - Clip 07/06/2020 - 09:09

Giữa hè cũng là thời điểm hoa sen nở rộ, loài hoa có vẻ đẹp vừa sang trọng, vừa dân dã lại có thể sử dụng làm thực phẩm.

Gấu ngựa nặng 2kg được giải cứu

Gấu ngựa nặng 2kg được giải cứu

Ảnh - Clip 06/06/2020 - 10:25

Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã nước Việt vừa tiếp nhận cá thể gấu con nặng 2kg sau khi nhận thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La.

Trải nghiệm 'bia hơi bao cấp' ở Hà Nội

Trải nghiệm 'bia hơi bao cấp' ở Hà Nội

Ảnh - Clip 06/06/2020 - 08:21

Khác với những quán bia hơi phổ biến khác ở Hà Nội, khách hàng đến đây phải mua tích kê, xếp hàng chờ lấy bia, tự tìm bàn, lấy cốc rồi mới được uống.

Những điều có thể bạn chưa biết về tiết Mang chủng

Những điều có thể bạn chưa biết về tiết Mang chủng

Ảnh - Clip 05/06/2020 - 15:42

Theo nông lịch phương Đông, tiết Mang chủng ở vị trí thứ 9 trong 24 tiết khí, năm nay bắt đầu từ ngày 5 tháng 6 và kết thúc vào ngày 20 tháng 6.

Xe tải chở đất đè bẹp ôtô 4 chỗ ở Thanh Hóa

Xe tải chở đất đè bẹp ôtô 4 chỗ ở Thanh Hóa

Ảnh - Clip 04/06/2020 - 15:11

Trưa 4/6, xe tải chở đất đá lưu thông đến nút giao Nghi Sơn - Sao Vàng (Thanh Hóa) đã lật nghiêng, đè bẹp xe 4 chỗ khiến 3 người chết, 1 người bị thương.

Phi công Anh phản xạ nắm tay, mỉm cười với bác sĩ

Phi công Anh phản xạ nắm tay, mỉm cười với bác sĩ

Ảnh - Clip 03/06/2020 - 00:24

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, phi công Anh đã có nhiều cải thiện, tỉnh táo, mỉm cười, bắt tay với bác sĩ. Tuy nhiên, cần nhiều thời gian để tiếp tục điều trị.

Trồng thanh long VietGAP xuất khẩu

Trồng thanh long VietGAP xuất khẩu

Ảnh - Clip 02/06/2020 - 09:04

Để rộng đường xuất khẩu chính ngạch thanh long qua Trung Quốc và thâm nhập các thị trường khó tính, người dân Bình Thuận tập trung sản xuất theo mô hình VietGAP, GlobalGAP.

Dịch bệnh tàn phá thanh long Bình Thuận

Dịch bệnh tàn phá thanh long Bình Thuận

Ảnh - Clip 01/06/2020 - 15:57

Bình Thuận là “thủ phủ” thanh long xuất khẩu với tổng diện tích khoảng gần 30.000ha. Những năm gần đây, nhiều dịch bệnh xuất hiện gây thiệt hại nghiêm trọng đến nông sản này.

Nghề hến xứ Cồn

Nghề hến xứ Cồn

Ảnh - Clip 01/06/2020 - 15:25

Ít ai biết rằng để có món cơm hến nổi tiếng đất Cố đô, những người dân xóm Cồn (Vĩ Dạ, Huế) phải lặn, ngụp nhọc nhằn mới có được.

Hơn 40 mét quốc lộ 91 ở An Giang bị sụp xuống sông Hậu

Hơn 40 mét quốc lộ 91 ở An Giang bị sụp xuống sông Hậu

Ảnh - Clip 31/05/2020 - 13:29

Tuyến Quốc lộ 91, đoạn qua ấp Bình Tân, huyện Châu Phú (An Giang) xảy ra sạt lở lớn, 1/3 mặt đường nhựa, chiều dài hơn 40m đã bị sụp hoàn toàn xuống sông Hậu.

Dùng lu xi măng chống hạn, mặn ở U Minh Thượng

Dùng lu xi măng chống hạn, mặn ở U Minh Thượng

Ảnh - Clip 31/05/2020 - 12:23

Đối phó với những tháng mùa khô thiếu nước ngọt và mặn xâm nhập, người dân vùng U Minh Thượng đã dùng lu chứa khoảng một khối nước để tích trữ.

Phi công Anh đã có tín hiệu tỉnh

Phi công Anh đã có tín hiệu tỉnh

Ảnh - Clip 28/05/2020 - 10:40

Các bác sĩ BV Chợ Rẫy tích cực điều trị, sau 5 ngày chuyển viện, phi công Anh bắt đầu có những tín hiệu tỉnh, thực hiện được y lệnh đơn giản của bác sĩ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp