Thứ ba, 17/07/2018 01:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kỷ lục

08/02/2012, 10:42 (GMT+7)

- Này ông bạn, hội Lim năm nay có một kỷ lục được xác nhận là kỷ lục quốc gia đấy.

- Kỷ lục gì vậy?

- Hơn 3 ngàn người cùng mặc trang phục quan họ và hát quan họ.

- Trời, tưởng gì chứ. Với kỷ lục kiểu này, không chỉ quốc gia đâu nhé, mà cũng là kỷ lục thế giới đấy.

- Ơ, sao ông biết là kỷ lục thế giới?

- Ông ngây thơ quá. Trên thế giới chỉ ở Việt Nam mới có quan họ, có hội Lim. Thành ra hội Lim này không đạt kỷ lục thế giới về số người mặc áo quan họ và hát quan họ thì hội nào?

- Ờ nhỉ.

- Mà làm kỷ lục kiểu này thì sang năm muốn có kỷ lục mới là được liền à.

- Được thế nào?

- Chẳng hạn năm nay có 3 ngàn người mặc áo quan họ và hát quan họ thì sang năm sẽ thêm 1 người thành 3 ngàn lẻ 1 người, vậy là đủ để lập kỷ lục mới rồi. Sang năm nữa thì kỷ lục sẽ là 3 ngàn lẻ 2 người. Cứ thế mà làm, thành ra năm nào cũng sẽ có kỷ lục.

- Nếu vậy, mấy kỷ lục kiểu như thế ở các lễ hội sẽ chẳng có ý nghĩa gì cả.

- Đương nhiên, cái hay của lễ hội là ở những yếu tố văn hóa, tinh thần chứ đâu phải mấy cái kỷ lục. Theo tôi thay vì mải mê chạy theo những kỷ lục vô thưởng vô phạt vô giá trị ấy, ban tổ chức các lễ hội nên quan tâm tới việc chấn chỉnh, dẹp bỏ những kỷ lục khác đang gây phiền phức cho khách, và làm xấu hình ảnh lễ hội

- Những kỷ lục gì vậy?

- Chẳng hạn như kỷ lục về giá gửi xe. Chắc rằng giá giữ xe ở các lễ hội năm nay sẽ còn bị “chém” với mức kỷ lục, cao hơn nhiều so với các năm trước.

- Chắc là thế.

- Tình trạng chen lấn, xô đẩy, tranh giành, chèo kéo, bắt chẹt du khách vẫn diễn ra ở nhiều lễ hội, đền chùa, mà ở nhiều nơi còn ở mức độ cao hơn các năm trước. Nói theo mấy ông khoái món kỷ lục là đã có kỷ lục. Những kỷ lục này rất cần sớm dẹp bỏ.

- Đúng rồi.

- Tệ nhất là tình trạng rải tiền lẻ ở nhiều đền chùa, di tích, lễ hội ông ạ. Nếu gom hết tiền lẻ người ta rải ở những nơi đó, đem kiểm đếm lại, sẽ có kỷ lục những đình, đền, chùa, miếu bị rải tiền lẻ nhiều nhất. Theo ông, cái kỷ lục này có nên dẹp bỏ không?

- Nên chứ.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận