Thứ sáu, 26/04/2019 07:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lại chuyện cải cách

20/06/2011, 10:47 (GMT+7)

Bác Thảo Dân sau hôm ở tỉnh về dễ đã một tháng rồi, hôm nay bác thong dong đến nhà lão Cò chơi. Mấy bữa nay lão Cò nằm bò trên giường với một đống giấy tờ với những nét chữ loằng ngoằng, chẳng ra chữ Thái cũng chẳng ra chữ Ả Rập. Thấy lạ, bác hỏi:

- Lão Cò đang nghiên cứu thư pháp hay sao mà giấy bút bừa bộn ra vậy?

Vuốt những giọt mồ hôi trên trán, lão xòe đôi bàn tay lem nhem mực giọng đầy hứng khởi:

- Tôi vừa được báo chí thông tin Bộ Giáo dục - Đào tạo đang xây dựng đề án Cải cách giáo dục, cải cách sách giáo khoa. Trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, đề án có tham khảo ý kiến người dân. Đây là cơ hội hiếm có, tôi muốn thể hiện ý tưởng của mình trước những đòi hỏi đổi mới của nền giáo dục Việt Nam…

- Vậy là lão thôi chức "giám đốc quân xanh" rồi à?

- Chưa, năm nay Chính phủ chống lạm phát, cắt giảm đầu tư công từ nguồn vốn ngân sách, nên cũng ít công trình. Đang rỗi việc tôi muốn thử sức mình ở lĩnh vực giáo dục xem sao.

Bác Thảo Dân nhún vai, bác ngồi xuống châm lửa hút một hơi thuốc lào, giọng bác khơi khơi:

- Trình độ của lão mới tốt nghiệp cấp II, lão dám sánh với các giáo sư, tiến sĩ hay sao?

- Thì tôi cũng biết sức mình lắm chứ. Bác còn nhớ cái lần cải cách giáo dục trước, có một giáo viên cấp một ở Bộ Giáo dục hồi đó đưa ra kiểu chữ viết thẳng đuột như cây gậy chứ? Thế là một thế hệ học sinh chữ nát bét như mủng trấu vừa vãi ra. Sau đó người ta vội vàng bỏ cái kiểu viết đó. Thật tội cho lũ trẻ. Sau là phân ban, trường chuyên, lớp chọn… bây giờ trong đề án nói đến việc học sinh tự chọn, rồi cắt giảm sự quá tải của chương trình… nghĩa là nhiều thứ lắm.

Bác Thảo Dân cười lục khục trong cổ:

- Nghe lão nói tôi ù hết cả tai, hóa ra lão đang có ý định lập dự án đón đầu?

- Cũng gần như thế, dự án cải cách giáo dục này dự trù chi khoảng 70 ngàn tỷ.

Bác Thảo Dân lắc đầu kinh ngạc:

- Số tiền ấy bằng tỉnh ta thu ngân sách hơn 90 năm. Khủng khiếp quá! Sau cái dự án này giáo dục Việt Nam phát triển rực rỡ lắm nhỉ?

- Chắc là vậy. Bởi từ nay đến năm 2020 nước ta đào tạo thêm 20 ngàn tiến sĩ mới cơ mà. Để có lượng tiến sĩ khổng lồ ấy thì phải cải cách giáo dục từ giờ bác ạ.

- Nhưng tôi hỏi lão một câu, sau cải cách giáo dục lần này liệu người ta còn tiếp tục cải cách nữa hay thôi?

- Cái đó tôi không trả lời được. Nhưng theo suy nghĩ của tôi, xã hội phát triển tới đâu thì giáo dục và các ngành kinh tế khác cũng phải phát triển cho kịp thời đại.

Trầm ngâm một lát, bác Thảo Dân thở dài:

- Lần cải cách giáo dục trước chuyển chữ viết cong thành chữ viết thẳng, sau cải cách lại trở về chữ viết cong, lần này chắc lại cải cách sang lối chữ viết vừa cong vừa thẳng cũng nên.

Lão Cò nghe vậy đập tay xuống chiếu cười ha hả:

- Hóa ra bác Thảo Dân thuộc bậc kỳ tài, ai nghĩ lão nhà quê chuyên nuôi ba ba lại có ý tưởng hay. Tôi xin được lấy cái ý tưởng của bác lập đề án cải cách giáo dục với lối viết vừa thẳng vừa cong, chắc là lọt vào chung khảo, tha hồ tiền tiêu nhá…

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận