Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Làng bánh tráng Thuận Hưng vào tết

Thứ Tư 13/12/2017 , 15:05 (GMT+7)

Vào những tháng giáp tết, làng bánh tráng Thuận Hưng, quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) có trên trăm lò bánh hoạt động suốt ngày đêm.

Sản phẩm của làng nghề làm từ bột tươi, bánh ăn rất thơm ngon và hợp vệ sinh nên ngày càng được người tiêu dùng gần xa ưa chuộng. Bánh tráng làm ra không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

13-39-23_nh_1
13-39-23_nh_2
Làng tráng bánh tráng đang vào vụ tết

Các hộ làm bánh tập trung nhiều nhất ở các ấp Tân Lợi 3, Tân Phú, Tân Thạnh… với gần phân nửa số hộ ở phường Thuận Hưng làm nghề này. Theo nhiều bậc lão nông thì các lò bánh tráng đã ra đời gần 2 thế kỷ nay, lúc đầu chỉ có vài hộ, sau đó tăng dần lên và phát triển mạnh kể từ năm 2000. Tại Thuận Hưng hầu hết các hộ đều tham gia dịch vụ làm bánh, từ việc xay bột, tráng bánh, phơi bánh... thì khâu ATTP luôn được đặt lên lên hàng đầu…

Theo tìm hiểu, các lò làm bánh hoạt động quanh năm, kể cả mùa mưa vẫn làm hàng giao cho các mối quen. Nhất là dịp giáp tết, các lò bánh tráng hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm, gấp mười lần so với ngày thường. Làng bánh tráng Thuận Hưng sản xuất bốn loại bánh gồm bánh tráng mặn (bánh dịu, có pha muối); bánh tráng lạt (bánh xốp); bắng tráng nem (khổ nhỏ) và bánh tráng dừa (loại để nướng, có thêm dừa và mè). Loại nào cũng ngon, chiếc bánh mịn màng, tròn trịa, đều đặn và nguyên vẹn.

Bà Ngô Thị Hồng Giáo (Hai Giáo), một người đã gắn bó 33 năm với nghề, cho biết: Sở dĩ bánh tráng Thuận Hưng nổi tiếng là nhờ kinh nghiệm trên 100 năm trước của ông bà truyền lại, con cháu nối nghiệp phát huy truyền thống làng nghề và đẩy mạnh quảng bá thương hiệu. Muốn cho bánh thơm ngon, không dai, không bở, để được lâu... phải chọn cho được lúa cấy tại vùng Thốt Nốt, không được chọn lúa mới cắt, cũng không nên chọn lúa để quá lâu ngày.

Quá trình phơi bánh và gỡ bánh cũng là một nghệ thuật. Muốn cho chiếc bánh còn nguyên vẹn, thẳng thớm, không cong vênh người phơi phải biết canh nắng để gỡ cho đúng lúc. Sau đó xếp bánh lại thành từng chục rồi dằn cho bằng mặt trước khi giao hàng. Mỗi lò tráng bánh trong dịp tết cần ba bốn lao động cho nhiều công đoạn khác nhau, từ khâu xay bột, tráng bánh, phơi bánh, xếp bánh đến cột bánh vô bao bì…

Vào những ngày này, cả làng bánh tráng nhà nào lò cũng đỏ lửa, cháy rực suốt ngày đêm, người ngồi tráng bánh cặm cụi từ sáng đến chiều, làm việc luôn chân luôn tay nhưng vẫn không đủ hàng giao cho khách. Bà Trương Thị Sậm, ở ấp Tân Thạnh, hồ hởi cho biết còn khoảng 2 tháng nữa mới đến tết, nhưng thương lái từ khắp nơi như Vĩnh Long, Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang... đã sang tận nhà bà đặt bánh trước, thậm chí họ bỏ tiền cọc để chắc ăn tết có bánh.

Mặc dù gia đình bà Sậm có 4 người, trong đó hai người ngồi lò thực hiện công đoạn tráng bánh còn hai người lo phơi nắng và xếp bánh, làm tối ngày vẫn không hết việc. Mỗi ngày bà Sậm tráng gần 3 thiên bánh tráng lạt (1 thiên 10.000 cái). Bà cho biết, năm nay hầu hết các loại bánh đều tăng giá 5 - 10% so với năm trước, vì mọi thứ từ gạo, củi lửa... đều tăng nên bánh cũng tăng theo. “Tuy năm nay giá cả có tăng so với năm rồi, nhưng khách vẫn đến đặt vẫn đông như ngày hội, không biết có đủ sức để tráng bánh giao cho khách không nữa”, bà Sậm nói.

13-39-23_nh_3-_phoi_bnh_trng_o_lng_bnh_thun_hung_thot_not
13-39-23_nh_4_-phoi_bnh_trng_o_lng_bnh_thun_hung_thot_not_tp_cn_tho
Phơi bánh tráng ở làng bánh Thuận Hưng

Tại làng nghề bánh tráng Thuận Hưng, thu nhập bình quân mỗi người làm công cho các chủ lò từ 120.000 - 150.000 đồng. Còn các chủ lò bánh tính cả vợ chồng, con cháu cùng làm mỗi hộ cũng kiếm khoảng 700.000 - 1 triệu đồng/ngày tùy vào khả năng tay nghề tráng nhanh hay chậm. Số tiền đó đã giúp cho hàng trăm hộ trở nên khấm khá, đồng thời giải quyết công ăn việc làm cho không ít lao động nhàn rỗi tại địa phương với thu nhập ổn định.

Bánh tráng ở làng nghề Thuận Hưng làm ra được giao cho các bạn hàng đi bỏ mối hoặc thương lái đến tận nhà nhận về bán lại cho các chợ đầu mối. Thị trường bánh tráng Thuận Hưng rất rộng, lan toả ra các tỉnh ĐBSCL và sang tận Campuchia. Bánh tráng Thuận Hưng đã được UBND TP Cần Thơ công nhận làng nghề truyền thống và là một trong những sản phẩm du lịch làng nghề phục vụ khách đến tham quan. Trong tương lai, nếu xây dựng được thương hiệu, chắc chắn làng nghề bánh tráng Thuận Hưng sẽ mở ra triển vọng, đời sống bà con được nâng lên.

Ông Nguyễn Văn Phố, Chủ tịch UBND phường Thuận Hưng cho biết, hiện có hơn 100 hộ dân tại Thuận Hưng tham gia làm bánh tráng, trong số đó có 45 hộ sản xuất theo thời vụ vào dịp Tết Nguyên đán. Hiện mới có 2 hộ đầu tư được máy móc hiện đại để làm bánh, còn lại chủ yếu làm thủ công. Vì vậy, chính quyền phường rất mong các cấp, ngành hỗ trợ để làng nghề phát triển, nhất là sớm xây dựng được nhãn hiệu và thương hiệu bánh tráng Thuận Hưng.

Theo ông Phố, Phòng Kinh tế quận Thốt Nốt cần phối hợp Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp TP Cần Thơ, UBND phường Thuận Hưng tiến hành khảo sát, nắm bắt nhu cầu của bà con làng nghề. Bên cạnh đó, cần hỗ trợ tín dụng để các hộ tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi của Nhà nước trong chiến lược phát triển làng nghề. Tạo điều kiện cho người dân tham gia các hội thảo, hội chợ để quảng bá sản phẩm, nắm và cập nhật kiến thức về thị trường.

 

Đạm Cà Mau tiết kiệm chi phí bảo dưỡng tổng thể năm 2020

Đạm Cà Mau tiết kiệm chi phí bảo dưỡng tổng thể năm 2020

Doanh nghiệp 08/08/2020 - 15:34

Dự kiến đợt bảo dưỡng diễn ra từ ngày 17-27/8/2020. Dù còn đến 2 tuần mới dừng máy thực hiện nhưng không khí đã vô cùng tất bật, khẩn trương.

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Doanh nghiệp 08/08/2020 - 15:15

Nhằm hỗ trợ người tiêu dùng trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19, từ nay đến hết 31/8/2020, hệ thống siêu thị GO!/Big C triển khai chương trình bán thịt lợn không lợi nhuận.

Hạt nêm Aji-ngon® Heo - Đã ngon nay còn ngon hơn

Hạt nêm Aji-ngon® Heo - Đã ngon nay còn ngon hơn

Doanh nghiệp 08/08/2020 - 08:21

Hạt nêm Aji-ngon® Heo ra mắt thị trường từ năm 2000 và đã trở thành gia vị không thể thiếu trong gian bếp của hàng triệu gia đình Việt.

Chi nhánh ThaiBinh Seed Quảng Nam chung tay phòng chống dịch

Chi nhánh ThaiBinh Seed Quảng Nam chung tay phòng chống dịch

Doanh nghiệp 07/08/2020 - 15:34

Chi nhánh ThaiBinh Seed Quảng Nam đã trực tiếp trao quà, tiền cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam với mong muốn cùng chung tay cùng cộng đồng vượt qua đại dịch Covid-19.

TNR Stars Thoại Sơn dự kiến đón cư dân vào quý IV năm 2020

TNR Stars Thoại Sơn dự kiến đón cư dân vào quý IV năm 2020

Doanh nghiệp 07/08/2020 - 13:38

TNR Stars Thoại Sơn (An Giang) đang gấp rút hoàn thiện những hạng mục cuối cùng để có thể chào đón các cư dân về an cư vào quý IV năm 2020.

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Doanh nghiệp 06/08/2020 - 09:01

Dự kiến trong tháng 8, bệnh viện Đại học Y khoa Tokyo sẽ chính thức được khởi công giai đoạn I với quy mô 80 giường, tại khu đô thị Ecopark.

Vinamilk chính thức khởi động chương trình 'Quản trị viên tập sự 2020'

Vinamilk chính thức khởi động chương trình 'Quản trị viên tập sự 2020'

Doanh nghiệp 05/08/2020 - 19:18

Vinamilk đã công bố chương trình “Quản trị viên tập sự 2020” nhằm tìm kiếm các tài năng để đào tạo và phát triển đội ngũ quản lý cho tương lai

Đạm Phú Mỹ lần thứ 5 lọt vào Top 50 thương hiệu dẫn đầu

Đạm Phú Mỹ lần thứ 5 lọt vào Top 50 thương hiệu dẫn đầu

Doanh nghiệp 05/08/2020 - 19:09

Thương hiệu Đạm Phú Mỹ vừa được công bố lần thứ 5 lọt vào danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam năm 2020.

Lộc Trời tích cực tái cấu trúc tập đoàn

Lộc Trời tích cực tái cấu trúc tập đoàn

Doanh nghiệp 05/08/2020 - 16:38

Cty CP Tập đoàn Lộc Trời (Upcom: LTG) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2020, trong đó một số chỉ số tái cấu trúc của LTG đạt quả tích cực.

Bà Thái Hương: ‘Ảnh hưởng kinh tế của đợt dịch này sẽ bớt nặng nề’

Bà Thái Hương: ‘Ảnh hưởng kinh tế của đợt dịch này sẽ bớt nặng nề’

Doanh nghiệp 05/08/2020 - 13:50

Lần này doanh nghiệp phòng thủ sẵn, Chính phủ dập dịch theo vùng, không “ngăn sông cấm chợ” nên bà Thái Hương tin ảnh hưởng sẽ đỡ hơn.

Bảo Việt vinh dự đạt Top 17 Báo cáo tích hợp tốt nhất thế giới

Bảo Việt vinh dự đạt Top 17 Báo cáo tích hợp tốt nhất thế giới

Doanh nghiệp 04/08/2020 - 20:20

Tập đoàn Bảo Việt vừa được Hiệp hội Truyền thông chuyên nghiệp Hoa Kỳ (League of American Communication Professional-LACP) vinh danh với nhiều hạng mục giải thưởng.

Những lớp học đa năng 'Agribank' trên cao nguyên đá Hà Giang

Những lớp học đa năng 'Agribank' trên cao nguyên đá Hà Giang

Doanh nghiệp 03/08/2020 - 20:05

Ngày 29/7, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) khánh thành công trình lớp học đa năng xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Sản xuất theo quy trình, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh, thế nhưng thực phẩm đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP vẫn khó “chen chân” vào chợ truyền thống.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Khi dịch Covid-19 quay trở lại, loại hình bất động sản trong trung và dài hạn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn, theo các chuyên gia.

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Từ hiệu quả của dự án VnSAT, nhiều hộ dân ở Đăk Nông, Lâm Đồng đã chủ động mở rộng diện tích tái canh, trở thành những ông “vua” tái canh cà phê.