Tại lễ phát động, ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai nhấn mạnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Nghị quyết 10 - NQ/TU về chiến lược phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, ưu tiên tập trung phát triển cây trồng chủ lực, trong đó có cây quế.
Hiện nay, cây quế đã và đang phát triển mạnh, được trồng tại 100/152 xã, phường, thị trấn của tỉnh, với trên 53.000ha.
Cây quế bước đầu đem lại thu nhập khá cho người trồng quế. Tuy nhiên, khâu tổ chức sản xuất của ngành hàng quế và năng lực tiếp thị, tìm hiểu thị trường còn hạn chế, chuỗi cung ứng chưa được tổ chức chặt chẽ; diện tích quế hữu cơ bắt đầu phát triển nhưng còn ít, sản phẩm chưa đa dạng...
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, để thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa sản phẩm quế Lào Cai chiếm lĩnh thị trường cao cấp trong và ngoài nước, cần có sự vào cuộc tích cực của các tổ chức chính trị xã hội, các cấp, ngành, địa phương, các tổ chức, cá nhân và người dân thực hiện thi đua sản xuất, chế biến quế theo hướng hữu cơ.
Cùng với đó, cần xây dựng chuỗi liên kết chặt chẽ trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, đa dạng hóa các sản phẩm quế; xây dựng vùng nguyên liệu quế đạt chuẩn hữu cơ phục vụ thị trường cao cấp (EU, Mỹ…), từ đó nâng cao giá trị cây quế, nâng cao thu nhập cho người dân.