Năm 2023, tổng diện tích dứa toàn tỉnh Lào Cai đạt 2.200ha, sản lượng thu hoạch 41.900 tấn, giá trị bình quân đạt 100 triệu đồng/ha/năm .
Lào Cai đặt kế hoạch đến hết năm 2024, phát triển vùng sản xuất dứa trên địa bàn tỉnh đạt 2.260ha, trong đó trồng mới 60ha tại huyện Mường Khương trên cơ sở chuyển đổi đất sản xuất kém hiệu quả sang sản xuất dứa. Hiện diện tích dứa tập trung chủ yếu tại các huyện Mường Khương, Bảo Thắng, Bát Xát.
Về thời vụ: Cây dứa có thể trồng quanh năm, tuy nhiên việc trồng dứa cần phải bố trí thời gian trồng phù hợp với nhu cầu của thị trường. Thực hiện trồng vào 03 thời vụ chính trong năm, cụ thể:
Vụ 1 trồng vào tháng 3 - 5, thời gian thu hoạch tháng 5 - 6 năm sau; vụ 2 trồng vào cuối tháng 7 - 9, thời gian thu hoạch tháng 10 - 12 năm sau; vụ 3 trồng vào tháng 10 - 11, thu hoạch tháng 3 - 4 năm sau.
Đối với diện tích trồng rải vụ, có thể trồng vào tháng 6, 7, 8, thời gian thu hoạch vào tháng 7, 8, 9 năm sau. Tuy nhiên cần phải đảm bảo các điều kiện như nước tưới, chăm sóc, nhu cầu của các nhà máy chế biến và thị trường tiêu thụ.
Cơ cấu giống: Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai chủ yếu sử dụng các giống dứa Queen, Cayen và bắt đầu chuyển đổi, đưa giống dứa mới (MD2, H180) và một số giống dứa khác để khai thác sản phẩm phục vụ chế biến.
Năm 2024, Lào Cai tiếp tục thu hút thêm các doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến sản phẩm dứa có công suất phù hợp với vùng nguyên liệu tại các huyện Mường Khương, Bát Xát, Bảo Thắng... nhằm nâng cao giá trị sản phẩm.
Đồng thời tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm dứa, tập trung chế biến sâu các sản phẩm từ dứa, mở rộng thị trường xuất khẩu sang Mỹ và các nước EU. Giá trị sản xuất dứa năm 2024 phấn đấu đạt 190 tỷ đồng.