Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lão nông nuôi cá thành công nhờ nhiều lần nằm vật ở bờ ao

Thứ Ba 08/10/2019 , 09:09 (GMT+7)

Ông Nguyễn Duy Hùng, 60 tuổi, đầu đã điểm bạc, làn da nhuốm màu sương nắng nhưng vẫn không ngừng học hỏi để nuôi cá cho năng suất cao và sạch theo tiêu chuẩn VietGAP.

Học hỏi để làm giàu

Gặp lão nông ở xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) vào một sáng trời thu, qua trò chuyện, tôi thấy ý chí quyết tâm và sự ham học hỏi toát ra từ người đàn ông với dáng vẻ nhỏ nhắn này.

08-19-05_nh_2
Ông Hùng cho cá ăn bằng máy tự động và theo dõi tình hình của cá.

Từ những ngày nuôi quảng canh đến nuôi cá bằng ao xây gạch và hiện tại là 5ha ao cá được xây dựng kiên cố, lắp đặt các trang thiết bị hiện đại, cả hành trình đó, khó khăn kể hoài không hết. Ông Hùng từng nhiều lần nằm vật ở bờ ao vì chán nản, tưởng đã bỏ cuộc nhưng sự quyết tâm bền bỉ đã vực người nông dân này dậy và tiếp tục con đường làm giàu từ nuôi thủy sản.

Bươn trải khắp nơi, trải qua nhiều nghề, từ một ông giáo dạy học tại Trường Cao đẳng Sư phạm Thường Tín đến người phụ bếp bán phở nơi “đất khách quê người”. Ông cười xòa nói, vì “đói thì đầu gối phải bò”. Cuối cùng ông quay về chốn quê và bắt đầu nuôi thủy sản từ năm 2004. Diện tích ao nuôi thủy sản được nhân rộng. Hiện ông Hùng đang có 5ha trong đó 1ha thuộc sở hữu của ông còn lại thuê lâu dài của người thân trong gia đình.

Ông Hùng kể lại: “Ngày trước, cấy 1 mẫu (ha) ruộng, cả nhà 4 người làm vất vả mà không để ra được đồng nào. Bây giờ 5 ha, trừ những lúc bán cá ra còn ngày thường chỉ có một mình tôi làm mà mỗi năm lại cho lãi 300-400 triệu. Đó cũng là lý do khiến tôi luôn trăn trở tìm phương pháp nuôi cá theo công nghệ mới nhất để đạt được hiệu quả cao, bền vững”.

08-19-05_nh_1
Ao nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP của ông Hùng được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ.

Vừa dắt tôi đi thăm ao, ông Hùng kể với giọng rất tự hào về sức lao động và chất xám mình đã bỏ ra cho 5ha ao. Ngoài đầu tư các guồng tạo khí oxy cho cá ông còn sang các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương tìm hiểu về kỹ thuật và sắm mỗi ao một chiếc máy đánh sóng. Chiếc máy này không chỉ giúp cung cấp oxy cho cá mà còn hạn chế được hiện tượng tích tụ tảo độc, tảo lam kết thành bè trên mặt ao nuôi. Ngoài ra khi máy đánh sóng hoạt động mạnh sẽ làm cho chất bẩn, thức ăn dư thừa được gom lại vào bờ từ đó dễ dàng vệ sinh ao nuôi.

Nhờ tinh thần học hỏi không ngừng, ông Hùng nắm chắc được kỹ thuật nuôi, rủi ro thấp và lãi cao hơn: “Những năm đầu tiên bắt tay vào làm thủy sản, tôi thả cá thưa nên không cần hỗ trợ từ các thiết bị nổi trên bờ, bởi đó mà năng suất và lãi không cao. Hiện nay, nhờ sự hỗ trợ của các guồng tạo khí và máy đánh sóng tôi thả cá với mật độ dày hơn, đem lại hiệu quả cao hơn”.

Anh Thuyên-cán bộ khuyến nông huyện Ứng Hòa cho hay: “Bác Hùng còn sang các tỉnh khác học hỏi phương pháp nuôi cá nhằm hạn chế rủi ro. Bác chính là hộ dân đi đầu trong việc xây dựng ao chống tràn nên vào mùa mưa lũ không lo bị tràn ao”.
 

Nuôi cá sạch, bảo vệ môi trường

Đang loay hoay tìm tòi phương pháp nuôi cá sạch và bền vững ông Hùng nhận được thông tin về chương trình “Nuôi thủy sản theo hướng VietGAP” của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội với nội dung các hộ nuôi sẽ được hỗ trợ 50% giống, nguồn thức ăn và chế phẩm sinh học. Như “cá gặp nước”, ông Hùng liền mạnh dạn đăng ký.

Được các cán bộ khuyến nông hỗ trợ tận tình, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật nuôi theo hướng VietGAP, ông Hùng phải thay đổi toàn bộ quy trình, cách chăm sóc cá: “Nuôi theo hướng VietGAP buộc tôi phải đặc biệt lưu ý xử lý môi trường, có thói quen ghi chép nhật ký nuôi từ khi cấp giống, thức ăn, bệnh tật, chữa trị, số cân và lãi sau khi trừ chi phí”.

Ông được hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học trong quá trình nuôi cá, đây là dược phẩm có tác dụng phòng bệnh, không có tác dụng chữa bệnh. Nó được ví như men tiêu hóa để phân hủy các chất thải dưới đáy ao. Chế phẩm có dạng bột, người nuôi hòa với nước té trên mặt ao định kỳ mỗi tuần 1 lần. Mỗi tháng, 1 ha ao mất từ 3-4 triệu tiền xử lý môi trường.

08-19-05_nh_3
Ông Hùng giới thiệu về việc ghi chép nhật ký nuôi cá theo hướng VietGAP.

Không để đất trống, trên bờ ông trồng mướp sớm, mướp trái mùa cho thu nhập cao, xung quanh bờ ông cũng trồng thêm cỏ làm thức ăn bổ sung cho cá hàng ngày. Trong hơn 5ha ao, ông Hùng nuôi 80% cá chép, 20% cá trắm, thức ăn chính là cám và cỏ được trồng trên bờ.

Một ngày của ông Hùng bắt đầu từ 5h sáng, mở đầu là công việc chuyển cám từ kho ra bờ ao đổ vào các máy cho ăn tự động, sau đó bật máy cho cá ăn và theo dõi tình hình của cá, đều đặn vào 3 khung giờ cố định trong ngày. Thời gian còn lại ông cắt cỏ trên bờ cho cá ăn thêm, cỏ được cắn bằng máy nên giúp ông tiết kiệm được sức lực. Khép lại 1 ngày làm việc của ông Hùng vào lúc 17h tối, khi cho cá ăn bữa cuối trong ngày.

Nuôi cá theo hướng VietGAP phải tuân thủ 4 “định”: Vị trí ăn cố định, đúng định lượng thức ăn, giờ ăn cố định và chất lượng cám cố định (ổn định). Một ngày cho ăn 3 bữa vào các khung giờ cố định: Sáng 8-9h, trưa: 12-13h, chiều: 16-17h. Tùy theo thời tiết và sức ăn của con cá, người nuôi sẽ phải điều chỉnh chế độ ăn phù hợp. Ông Hùng cho biết, những chất cấm trong thủy sản nếu sử dụng mà cán bộ khuyến nông phát hiện, hộ nuôi sẽ bị phạt tới 30 triệu đồng.

Hỏi về thất bại trong 15 năm làm thủy sản, ông Hùng liền bộc bạch: “Mới đây tôi bị thiệt hại hơn 2 tấn trắm do mất pha điện vào ban đêm khiến cá ngạt, chết nổi trắng mặt ao. Rủi ro không lần nào giống lần nào, có lúc chán nản, nằm vật ra bờ ao bởi vừa bán cá xong đã phải đi vay tiền trả nợ cho chủ cám, lỗ nặng”. Nhưng vài năm gần đây, khi kinh nghiệm đã nắm chắc trong tay, ông Hùng nuôi cá yên tâm hơn, kinh tế gia đình ổn định.

Mục đích của việc nuôi cá theo hướng VietGAP năm 2019 của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội nhằm nâng cao ý thức quản lý môi trường nước trong nuôi thủy sản, phát triển ngành nuôi thủy sản một cách bền vững; Nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế cho người nuôi; Tạo ra sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm, có thể truy nguyên nguồn gốc sản phẩm; Mô hình là nơi tham quan, học tập cho các địa phương khác trên địa bàn Thủ đô và cả nước.

Bạc Liêu: Nuôi tôm siêu thâm canh giảm rủi ro

Bạc Liêu: Nuôi tôm siêu thâm canh giảm rủi ro

Nuôi trồng 04/08/2020 - 09:14

Tỉnh Bạc Liêu khuyến khích phát triển mô hình nuôi tôm siêu thâm canh nhằm ứng phó với thời tiết cực đoan, bệnh dịch, tiết kiệm chi phí đầu vào.

Hòa Bình: Tập huấn nuôi thủy sản an toàn thực phẩm

Hòa Bình: Tập huấn nuôi thủy sản an toàn thực phẩm

Nuôi trồng 04/08/2020 - 09:10

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật nuôi thủy sản an toàn thực phẩm” cho 30 học viên.

Tiền Giang: Giá nghêu thương phẩm tăng mạnh

Tiền Giang: Giá nghêu thương phẩm tăng mạnh

Nuôi trồng 03/08/2020 - 19:14

Theo Phòng NN-PTNT huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, những ngày qua, giá nghêu thương phẩm tại vùng chuyên canh đang tăng mạnh, người nuôi có lãi khá.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giống tôm nước lợ

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giống tôm nước lợ

Nuôi trồng 30/07/2020 - 09:21

Bộ NN-PTNT cho biết trong các tháng cuối năm 2020, sẽ tăng cường thanh kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, ương dưỡng và vận chuyển tôm giống, cương quyết xử lý vi phạm

ĐBSCL: Người nuôi cá tra lỗ nặng

ĐBSCL: Người nuôi cá tra lỗ nặng

Nuôi trồng 29/07/2020 - 14:33

Người nuôi cá tra đang gặp nhiều khó khăn khi giá cá nguyên liệu chỉ còn khoảng 16.000 đồng/kg cỡ 700 - 800 gr/con, trong khi giá thành sản xuất từ 21.000 - 22.000 đồng/kg.

Hợp tác phát triển chuỗi cung ứng cá sạch

Hợp tác phát triển chuỗi cung ứng cá sạch

Nuôi trồng 27/07/2020 - 17:48

Ngày 24/7 vừa qua, Khoa thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng các đối tác đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm phát triển chuỗi cung ứng cá sạch.

Phát triển sản xuất cánh đồng lớn tôm-lúa tại Kiên Giang

Phát triển sản xuất cánh đồng lớn tôm-lúa tại Kiên Giang

Nuôi trồng 22/07/2020 - 08:59

Mục tiêu của dự án là xây dựng cánh đồng lớn đạt tiêu chuẩn về quy mô, ứng dụng kỹ thuật đồng bộ, đạt sản lượng lớn, chất lượng cao.

Thanh niên khởi nghiệp nuôi cá chạch lấu thành tỷ phú

Thanh niên khởi nghiệp nuôi cá chạch lấu thành tỷ phú

Nuôi trồng 19/07/2020 - 08:46

Anh Trần Thanh Hùng (36 tuổi, quê xã Đông Phước, huyện Châu Thành, Hậu Giang) khởi nghiệp thành công với con cá cảnh và cá chạch lấu.

Thấp thỏm nuôi tôm khi nắng nóng cao độ

Thấp thỏm nuôi tôm khi nắng nóng cao độ

Nuôi trồng 16/07/2020 - 11:12

Bình Định bước vào vụ nuôi tôm thứ 2 trong điều kiện bất lợi do nắng nóng cao độ, để tránh thất bại, người nuôi tuân thủ nghiêm cẩn khuyến cáo của ngành chức năng.

Tôm thẻ cỡ lớn tiêu thụ chậm

Tôm thẻ cỡ lớn tiêu thụ chậm

Nuôi trồng 15/07/2020 - 09:08

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, tôm thẻ nguyên liệu ở vùng Bbán đảo Cà Mau giảm cung lẫn cầu. Trong khi tôm cỡ nhỏ được tiêu thụ khá ổn định.

Thu nhập cao từ nghề ương ốc nhồi giống

Thu nhập cao từ nghề ương ốc nhồi giống

Nuôi trồng 15/07/2020 - 08:59

Nhờ chuyển sang nghề ương ốc giống bươu ta, gia đình ông Nguyễn Văn Nghị (SN 1967, xóm 10, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, Nam Định) có kinh tế khá giả hơn xưa.

Hải Phòng: Tích cực chống nắng nóng cho thủy sản

Hải Phòng: Tích cực chống nắng nóng cho thủy sản

Nuôi trồng 10/07/2020 - 08:31

Thực hiện khuyến cáo của cơ quan chức năng, người nuôi trồng thủy sản tại Hải Phòng đang thực hiện tốt các biện pháp phòng chống nắng nóng cho thủy sản nuôi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Mặt nước trước cảng chật hẹp, nên vào mùa mưa bão, tàu cá neo đậu tránh bão ở đây thường bị va đập gây hư hỏng, đây chính là nỗi kinh hoàng của ngư dân.