Xu hướng trồng cây ăn trái có giá trị cao ở Bình Phước phát triển mạnh gần đây cho thấy đây là vùng đất phù hợp chuyển đổi cây trồng. Một trong số những trái cây giúp nông dân đổi đời, thu tiền tỷ mỗi năm ở tỉnh này là mít Thái lá bàng.

" /> Lão nông trồng mít Thái lá bàng thu tiền tỷ mỗi năm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lão nông trồng mít Thái lá bàng thu tiền tỷ mỗi năm

Thứ Năm 27/04/2017 , 08:20 (GMT+7)

Xu hướng trồng cây ăn trái có giá trị cao ở Bình Phước phát triển mạnh gần đây cho thấy đây là vùng đất phù hợp chuyển đổi cây trồng. Một trong số những trái cây giúp nông dân đổi đời, thu tiền tỷ mỗi năm ở tỉnh này là mít Thái lá bàng.

Đổi đời vì... làm trái ý vợ

Qua giới thiệu của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Phước, chúng tôi tìm đến nhà lão nông Trần Minh Chánh ở ấp 6, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh để kiểm chứng lời đồn về thu nhập tiền tỷ mỗi năm từ cây mít Thái. Năm nay đã bước sang tuổi 62, nhưng lão nông này vẫn còn sung sức lắm, giọng nói sang sảng, cười rổn rảng, vang vọng một góc vườn mít rộng mênh mông.

15-10-45_nh-1
Lão nông Trần Minh Chánh bên cây mít Thái lá bàng trĩu quả

Ông Chánh kể, năm 1976, sau khi học xong lớp Quản lý giáo dục tại ĐH Sư phạm TP.HCM, bỏ lại vợ con ở Sài Thành, ông được ngành giáo dục cử lên xã Bom Bo, huyện Bù Đăng dạy học. Đến năm 1987, ông được chuyển về xã Lộc Hòa. Do cuộc sống khó khăn, đồng lương giáo viên không nuôi nổi gia đình, năm 1995, ông Chánh quyết định xin nghỉ. Nhận thấy vùng đất Lộc Hòa phì nhiêu, màu mỡ, giá thời điểm này lại rất rẻ, nên ông quyết định về TP.HCM thuyết phục vợ con bán hết nhà cửa, cơ ngơi, lên đây mua đất lập nghiệp.

Năm 1999, ông mua lại gần 22ha cà phê, xà cừ với giá hơn 5 triệu đồng/ha rồi trồng tiêu. Để nuôi được cây tiêu, gia đình ông trồng xen các loại cây ngắn ngày, như lúa, bắp, chăn nuôi… Nhưng trồng tiêu cứ chết hoài. Từ đó ông nảy ra sáng kiến trồng nhiều loại cây, nuôi nhiều con, để nếu thất bại cái này thì còn cái kia. Và cây mít Thái lá bàng là một trong những lựa chọn của ông.

“Có được ngày hôm nay, không phải đơn giản đâu chú ạ. Phải lao tâm khổ tứ, vắt óc suy nghĩ, rồi cả “đối đầu” với vợ nữa đấy”, ông Chánh nói. Tôi ngạc nhiên: “Sao lại đối đầu, chú?”.

Ông cười hà hà, nói tiếp: “Thì hồi đó tui mua đất, đúng thời điểm cao su là vàng, người dân vùng này đổ xô trồng cao su, tiêu. Tôi lại “ngược đời” đòi trồng mít, nên vợ con phản đối kịch liệt. Tôi một mặt nghe lời vợ, vẫn trồng cao su, tiêu, nhưng xen mít. Ai ngờ tôi dự đoán dúng, ít năm sau cao su rớt giá. Cây mít Thái của tôi bắt đầu "lên hương". Bán chạy như tôm tươi. Vợ tôi lúc đó, tay cầm tiền đút túi, mắt lườm tôi, trách yêu: May cho ông đấy, mít mà bán không được cho ông ăn suốt ngày luôn”.

15-10-45_nh-3
Mít Thái lá bàng có ưu điểm là ra trái quanh năm, ít sâu bệnh.

Thuận buồm xuôi gió, ông Chánh đầu tư, mua thêm đất. Hiện ông là một trong số những người được mệnh danh là “điền chủ” ở Lộc Ninh với hơn 22ha đất.
 

Tư thương o ép - Nỗi buồn muôn thưở

Ông Chánh cho biết, mít Thái lá bàng có tốc độ sinh trưởng nhanh, rễ cọc ăn sâu, rễ phân bổ rộng và dày nên khả năng chịu hạn rất tốt. Trồng loại mít này chi phí rất thấp. Bình quân mỗi năm 1 cây chỉ tốn khoảng 30 ngàn đồng cho tất cả các chi phí. Đây là loại cây phát triển nhanh, rất sai trái (cây trưởng thành có thể cho 80 - 120 trái/cây). Mỗi trái nặng khoảng 6 - 12kg, nhưng nếu đầu tư chăm sóc đúng kỹ thuật, trái có thể nặng tới 14 - 15kg.

Mít Thái lá bàng có ưu điểm là ra trái quanh năm, ít sâu bệnh. Múi của loại mít này vị ngọt đậm, giòn, thơm nên được thị trường ưa chuộng. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu khoảng hơn 1 tỷ đồng từ mít cộng với nguồn lợi cả tỷ đồng từ hồ tiêu. Dù ít sâu bệnh nhưng ông Chánh cho rằng không nên chủ quan.

“Mít càng ngọt thì càng thu hút nhiều loại sâu hại, côn trùng tìm đến. Cho nên, phải theo dõi từng cây xem sâu đẻ trứng chỗ nào rồi dùng thuốc sinh học xịt ngay, không để chúng phát triển. Khi xịt phải trộn thêm hỗn hợp chất bám dính để hạn chế sự di chuyển của sâu bệnh. Riêng vườn của tôi, áp dụng quy trình sạch theo hướng dẫn của ngành Khuyến nông tỉnh, huyện, sử dụng các chế phẩm sinh học không độc hại, nên sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”, ông Chánh nói.

15-10-45_nh-4
Có những trái mít nặng đến hơn 20kg

Chia sẻ thành công trong sản xuất, ông Chánh nói: “Muốn thành công, ngoài bản thân cần cù chịu khó, phải học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Rồi học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật. Bản thân tôi cũng chịu khó học hỏi, cập nhật kiến thức, nghe ở đâu có tập huấn kỹ thuật nông nghiệp là tìm tới học. Với tôi, còn phải năng động trong suy nghĩ. Như hồi đó, việc thay đổi cách canh tác, trồng nhiều cây, nuôi nhiều con cùng lúc, là một thành công. Giờ, ngoài vườn mít, tôi còn có đàn dê hơn trăm con. Tôi nuôi dê để tận dụng nguồn lá và những trái mít non tỉa bỏ”.

Hiện nay, đầu ra của cây mít đã có nhiều thuận lợi. Mít không những dùng để ăn tươi mà còn cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến nước quả, sấy khô phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu. Tuy nhiên, do hình thức đầu tư còn nhỏ lẻ nên tình trạng tư thương ép giá thường xuyên xảy ra.

Theo ông Chánh, tại các chợ đầu mối trái cây tại TP.HCM, mít Thái lá bàng được các thương lái thu mua với giá 7.500 đồng/kg nhưng ông bán tại vườn giá chỉ 4.500 đồng/kg. “Chuyện bị ép giá là chuyện thường ngày. Không bị ép giá mới là chuyện lạ. Đây là một trong những thiệt thòi lớn nhất của người nông dân hiện nay”, ông Chánh nói.

“Hiện nhiều hộ ở đây đã thay đổi suy nghĩ, năng động hơn, biết tìm tòi thêm hướng đi mới trong sản xuất để làm giàu. Ông Trần Minh Chánh là một trong số những người như thế. Từ thực tế mô hình của ông Chánh cũng cho thấy, cây mít phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Bình Phước. Nếu biết tính toán, áp dụng đúng kỹ thuật trồng, chăm sóc, có thể làm giàu từ cây mít”, ông Vũ Xuân Hinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Hòa.

 

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:25

Vụ Hè Thu năm nay, Hợp tác xã Sản xuất rau và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Kỳ Ninh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trồng dưa hấu giống Phú Điền, diện tích 11 ha.

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:11

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn “Cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) theo TCVN 11892-1:2007”.

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Trồng trọt 11/07/2020 - 09:57

Vụ hè thu 2020, nhiều diện tích lúa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện sâu bệnh.

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:25

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa hỗ trợ 6.600 cây giống mãng cầu Thái (hoàng hậu) cho 15 hộ dân ở 2 xã Phước Vinh và Phước Thái, huyện Ninh Phước.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:01

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:06

Vườn xoài áp dụng tưới tiết kiệm không chỉ giúp người trồng tiết kiệm công tưới, lượng nước tưới, mà còn giúp cây tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh và nâng thu nhập.

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:05

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có gần 6.300ha cây ăn trái được cấp 87 mã số vùng trồng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và nhiều nước khác.

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:04

Để nâng cao hiệu quả trồng mía, nông dân phải tập trung đầu tư thâm canh, áp dụng các tiến bộ KHKT mới để tăng năng suất và chất lượng mía.

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Trồng trọt 09/07/2020 - 14:51

Ngày 9/7, tại xã Thái Long, TP Tuyên Quang, Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang đã phát động phong trào thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng trọt 09/07/2020 - 13:15

Về thôn Thanh Châu (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hỏi địa chỉ mua mướp đắng sạch thì mười người như một đều chỉ đến nhà bà Nguyễn Thị Lâm.

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:50

Người dân xã biên giới Đại Sơn, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng đã chuyển đổi nhiều diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng dưa hấu, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:42

Đến thăm vườn hoa giấy của anh Lê Ngọc Hải với diện tích 1 ha có đến 5.000 gốc hoa lớn nhỏ khác nhau, có cây giá trị lên đến cả trăm triệu đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.