Chủ nhật, 24/02/2019 10:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lên mặt trăng mà bán

06/03/2013, 09:44 (GMT+7)

Này, có một nhà hàng tuyên bố không phục vụ người Việt Nam đấy.

- Này, có một nhà hàng tuyên bố không phục vụ người Việt Nam đấy.

- Lại một nhà hàng nào ở Trung Quốc bắt chước theo cái nhà hàng Bách Niên Lỗ Chử ở Bắc Kinh phải không? Nghe là đã thấy bực rồi.

- Không phải ở Trung Quốc.

- Vậy thì ở nước nào?

- Ở ngay nước mình.

- Trời. Nhà hàng nào vậy, nằm ở tỉnh nào?

- Nó là cái nhà hàng Cát Vàng ở Mũi Né, Bình Thuận.

- Mũi Né là một khu du lịch nổi tiếng mà lại có cái nhà hàng như vậy sao?

- Thì báo chí người ta viết rõ ràng mà.

- Hay chủ nhà hàng không phải người Việt mà lại là người nước ngoài?

- Người Việt trăm phần trăm.

- Thế thì điên thật. Nhà hàng ở Trung Quốc treo cái biển kỳ thị dân Việt mình và một số dân tộc khác, tôi đã thấy bực rồi. Đằng này, một nhà hàng của người Việt, ở ngay trên đất Việt Nam mà lại kỳ thị khách hàng trong nước như thế. Mà sao tay chủ nhà hàng lại không muốn phục vụ đồng bào như vậy?

- Tay này bảo rằng do người Việt mình xấu tính, mua hàng thì ít mà lại hay gây chuyện. Vì thế gã đã không cho người Việt vào khu bán hàng lưu niệm của nhà hàng này từ mấy năm nay.

- Trời đất. Đúng là còn nhiều người Việt thiếu ý thức thật, nhất là những khi đi du lịch, mua sắm hàng hóa. Nhưng đâu phải là đa số. Chỉ vì một số khách hàng người Việt thiếu ý thức mà có thể ngang nhiên không phục vụ bất cứ người Việt nào nữa sao? Tay này đúng là mất gốc, không có chút nào gọi là tình đồng bào, là tinh thần dân tộc. Mà chưa cần nhắc tới tình đồng bào, tinh thần dân tộc. Chỉ xét trên khía cạnh buôn bán thôi, đã thấy cách hành xử như vậy là quá kỳ cục rồi. Người ta đã nói “Khách hàng là Thượng đế”, mà Thượng đế thì có phân biệt dân tộc, quốc tịch đâu?

- Đúng là quá kỳ cục. Người thiếu ý thức thì ở nước nào chả có. Mai mốt, giả dụ có khách hàng người Thái Lan nào đó đến nhà hàng này mà có sự gì đó thiếu ý thức, chẳng lẽ tay chủ nhà hàng cũng ngưng phục vụ luôn tất cả các du khách Thái Lan.

- Ông nói hay lắm. Với đà này, tôi e rằng ngoài việc không phục vụ khách hàng Việt Nam, trong thời gian tới, nhà hàng này có thể sẽ phải tuyên bố không phục vụ khách hàng đến từ nhiều nước khác nữa.

- Buôn bán mà đầy lòng kỳ thị kiểu ấy, thì đừng bán hàng ở những khu du lịch, ở các đô thị hay ở bất cứ khu dân cư nào nữa. Nếu Nhà nước không bắt đóng cửa thì rồi đây cũng chẳng có ai lai vãng đến cái nhà hàng ấy đâu.

- Đúng thế. Buôn bán kiểu ấy thì tốt nhất là lên Mặt Trăng mà bán.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận