Thứ ba, 23/10/2018 03:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liên hoan lấy lại niềm tin

22/11/2011, 09:57 (GMT+7)

LHP Việt Nam lần thứ 17 (diễn ra tại Phú Yên từ 14 - 17/12) hứa hẹn sẽ là một Liên hoan sôi động với 17 bộ phim truyện nhựa.

Lan Ngoc & Dustin Nguyễn trong phim "Cánh đồng bất tận"

Hai kỳ liên hoan phim gần đây đã bị chê tẻ nhạt. Trước nhiều khó khăn của ngành điện ảnh, LHP Việt Nam lần thứ 17 (diễn ra tại Phú Yên từ 14 - 17/12) vẫn được tổ chức và hứa hẹn sẽ là một Liên hoan sôi động với 17 bộ phim truyện nhựa.

Sôi động

Điểm đáng mừng là trong số 17 phim truyện nhựa tham gia LHP lần này lượng phim của Hãng phim tư nhân và Nhà nước xấp xỉ như nhau, đề tài lại rất đa dạng và khá nhiều bộ phim đã thành công sau khi ra rạp cũng như nhận được đánh giá cao từ giới làm phim và công chúng.

Bà Ngô Phương Lan, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, nhận xét: "Các phim truyện nhựa tham gia LHP lần này là rất đa dạng về phong cách. Có phim về lãnh tụ, về chiến tranh nhưng cũng có phim giải trí. Có phim tâm lý, dã sử nhưng cũng có phim hiện đại. Nếu điện ảnh phát triển đều như hiện nay là điều đáng mừng".

Tín hiệu đáng mừng ấy thể hiện từ những cái tên đại diện cho nhiều đề tài. Cổ trang có: “Long thành cầm giả ca”; “Tây Sơn hào kiệt”. Tâm lý xã hội có: “Cánh đồng bất tận”; “Tâm hồn mẹ”; “Để mai tính”; “Hoa đào”; “Hot boy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm và con vịt”; “Khi yêu đừng quay đầu lại”; “Cô dâu đại chiến”; “Công chúa Teen và Ngũ Hổ tướng”…Đề tài lãnh tụ là “Nhìn ra biển cả”; “Vượt qua bến Thượng Hải”. Đề tài chiến tranh là “Mùi cỏ cháy”; “Những bức thư từ Sơn Mỹ”.

Ngoài những cái tên đã nổi đình nổi đám như “Cánh đồng bất tận”, “Long thành cầm giả ca” là bộ phim về đề tài hiện đại đã bội thu ở các rạp như “Hot boy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm và con vịt” và các “ẩn số” lấy nhiều xúc cảm của khán giả như “Tâm hồn mẹ”; “Những bức thư từ Sơn Mỹ”; “Mùi cỏ cháy”.

“Long thành cầm giả ca” và “Cánh đồng bất tận” đều đã tốn khá nhiều giấy mực của công luận. Từng cùng so tài tại giải Cánh diều 2011 diễn ra hồi tháng 3 vừa qua, “Cánh đồng bất tận” đã không vượt được “Long thành cầm giả ca” nên khả năng tại Liên hoan này, chắc chắn cũng khó có bất ngờ đảo ngược tình thế.

Một trong những yếu tố mà bộ phim của đạo diễn Đào Bá Sơn chiếm được cảm tình của khán giả bởi là phim lịch sử, xoay quanh câu chuyện về cuộc đời đại thi hào Nguyễn Du với nhiều góc máy đẹp, nhiều bối cảnh công phu, có bản sắc dân tộc… Còn “Cánh đồng bất tận” (đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình) cũng ẵm một giải bên lề của Cánh Diều 2011 là giải báo chí do các nhà báo bình chọn. Cùng đề tài chiến tranh, “Những bức thư từ Sơn Mỹ” và “Mùi cỏ cháy” lại mỗi phim mỗi vẻ. Đây chắc chắn sẽ là hai bộ phim để lại dấu ấn trong lòng khán giả về một thời đã qua của dân tộc...  

Lấy lại niềm tin

Tránh những hạt sạn không đáng có trong lễ trao giải LHP, BTC cũng cho biết, sẽ chỉ lựa chọn những nghệ sỹ làm công tác điện ảnh xuất hiện trên sân khấu lễ trao giải.

Bà Ngô Phương Lan cho hay: "Chắc chắc lễ trao giải sẽ không có sự pha tạp giữa điện ảnh với trình diễn thời trang. Tất cả sự hiện diện trên sân khấu đều là các nghệ sĩ. Họ sẽ nói về điện ảnh, chia sẻ tâm trạng, chia sẻ về quá khứ, tương lai, phát triển điện ảnh chứ không lạm dụng thảm đỏ để trưng diện thời trang của những chân dài”.

Lần đầu tiên, lãnh đạo Bộ VHTTDL đã trực tiếp tham gia chỉ đạo công việc triển khai cho LHP sau khi Cục Điện ảnh có những sự thay đổi về nhân sự lãnh đạo. Cụ thể, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh là Trưởng ban chỉ đạo của LHP. Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái là Trưởng ban tổ chức, ông Tô Văn Động, Chánh văn phòng Bộ sẽ giữ vai trò Phó trưởng Ban tổ chức cùng với bà Ngô Phương Lan - người vừa được điều động về Cục Điện ảnh giữ vị trí Phó Cục trưởng điều hành.

Sự vào cuộc của lãnh đạo Bộ VHTTDL cho thấy, Bộ VHTTDL quyết tâm lấy lại hình ảnh đẹp cho nền điện ảnh nước nhà và tình cảm của công chúng với LHP.

Điều đặc biệt của LHP lần này là lễ khai mạc và bế mạc đều được truyền hình trực tiếp (trước đây chỉ truyền hình trực tiếp lễ bế mạc). Điều này sẽ khiến cho sức lan tỏa của LHP rộng hơn. Việc đưa điện ảnh đến với khán giả là mục đích của tất cả các LHP song không phải LHP nào cũng đạt được. Năm nay, BTC cho biết, đã tăng cường quảng bá tại Phú Yên nhằm tạo nên một không khí “người dân ăn với điện ảnh, ngủ cùng điện ảnh” trong suốt những ngày diễn ra LHP.

Ông Phan Đình Phùng, Giám đốc Sở VHTTDL Phú Yên, cho biết: “Phú Yên có 4 cụm rạp lớn, với cơ sở vật chất đáp ứng đủ yêu cầu chiếu phim phục vụ liên hoan. Những địa điểm chiếu bóng lưu động đều có không gian tốt, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân".

TÙNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận