Thứ hai, 24/09/2018 02:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liên tiếp cháy rừng ở Nam Đàn

04/06/2014, 09:19 (GMT+7)

Từ ngày 14/5 đến nay liên tục xảy ra cháy rừng, gây thiệt hại lớn về người và của cho nhiều địa phương. Trong đó, huyện Nam Đàn là một trong những địa phương bị “bà hỏa” ghé thăm nhiều nhất.

Liên tiếp cháy rừng ở Nam Đàn

Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ luôn duy trì ở mức cao, có khi lên đến 41 độ C. Diễn biến thời tiết năm nay cực kì bất lợi, nắng nóng kết hợp với những đợt gió Lào thổi mạnh nên nguy cơ cháy rừng ở mức báo động cấp IV, cấp V (cấp nguy hiểm và cực kì nguy hiểm).

Mặc dù các ngành, các cấp, chính quyền địa phương đã áp dụng nhiều biện pháp ứng phó nhưng hiệu quả thực sự chưa cao. Từ ngày 14/5 đến nay liên tục xảy ra cháy rừng, gây thiệt hại lớn về người và của cho nhiều địa phương. Trong đó, huyện Nam Đàn là một trong những địa phương bị “bà hỏa” ghé thăm nhiều nhất.

Vào lúc 22h ngày 2/6 tại xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh xảy ra cháy rừng trên diện rộng, do sự việc xảy ra vào ban đêm nên việc huy động nhân lực dập lửa gặp khó khăn, hậu quả là “giặc lửa” đã tràn vào những cánh rừng thông của xã Khánh Sơn (Nam Đàn - Nghệ An).

Ngay khi nhận được tin cấp báo, lực lượng kiểm lâm tỉnh, đội PCCC, các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn đã phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ, bà con địa phương cùng tham gia chữa cháy. Tuy nhiên, do thời tiết hanh khô, gió lại thổi quá mạnh nên công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.

Đến 16h ngày 3/6 đám cháy vẫn chưa được dập tắt, trái lại còn bùng phát dữ dội hơn. Từ xa có thể nhìn thấy những cột lửa cao đến 10m.

Ông Nguyễn Thiện Thắng, đội dân quân tự vệ xã Khánh Sơn cho biết: “Lúc đầu đám cháy chỉ lan ra ở 2 điểm nhỏ nhưng gặp gió Lào thổi mạnh nên đã nhanh chóng lan ra diện rộng. Chúng tôi đã tiến hành phát các đường băng cản lửa nhưng tình hình vẫn không mấy khả quan".

Trước tình hình cháy rừng, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn chỉ đạo, yêu cầu các lực lượng chữa cháy phải chuẩn bị tốt hơn nữa các phương án, tăng cường kiểm tra thực hiện PCCCR, khi phát hiện các tổ chức, cá nhân vi phạm thì phải xử lý nghiêm khắc để răn đe.

Theo quan sát của PV, nhiều ha rừng đã bị thiêu rụi hoàn toàn, hết khả năng cứu chữa. Cho đến thời điểm này, mặc dù chưa có số liệu thống kê chính thức nhưng mức độ thiệt hại chắc chắn không hề nhỏ.

Trao đổi với PV, ông Lê Đình Minh, Trưởng BQL Rừng đặc dụng Nam Đàn khẳng định: “Đây là vụ cháy lớn nhất trên địa bàn huyện Nam Đàn trong năm nay. Khu vực bùng phát đám cháy chủ yếu là cây thông, thảm thực bì dưới tán rừng thông lại dày đặc đã trở thành chất dẫn cháy khiến đám cháy có cơ hội lan nhanh ra diện rộng”.

Cùng thời điểm đó, tại xã Nam Lộc cũng đã liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy rừng, đặc biệt là vụ cháy ngày 2/6. Theo phản ánh của các hộ dân sống lân cận, đám cháy bắt đầu được phát hiện lúc 13h. Mặc dù UBND huyện Nam Đàn đã lập tức điều động lực lượng bộ đội, dân quân tự vệ, công an và nhân dân đến chữa cháy, nhưng cũng phải sau 4 tiếng đồng hồ đám cháy mới được khống chế.

Tuy nhiên, đã có hàng chục ha rừng thông có tuổi thọ trên 20 năm của BQL Rừng đặc dụng Nam Đàn chỉ trong phút chốc đã biến thành củi khô. Được biết, chỉ trong vòng 3 ngày, trên địa bàn huyện Nam Đàn đã xảy ra gần chục vụ cháy lớn nhỏ, hàng chục ha rừng đã bị thiêu rụi, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, trong 2 năm vừa qua, Nghệ An rất ít khi xảy ra những vụ cháy lớn, chính điều đó đã gây nên tâm lý chủ quan trong công tác PCCCR của nhiều đơn vị. Sự phối hợp giữa các đơn vị tham gia PCCCR trên từng địa bàn chưa có sự nhất quán cần thiết trong việc chỉ huy mỗi khi có sự cố cháy rừng xảy ra, tâm lý các bên còn bị động, không lường trước được các tình huống có thể xảy ra nên “càng chữa càng cháy”.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận