Chất độc có thể giết chết 50.000 con chuột!
Thời điểm này, các ngư dân vùng biển đã bắt đầu công việc của mình. Sau khi một ngư dân ở quần đảo Bành Hồ, Đài Loan trở về cảng sau chuyến đánh cá, anh ta đã đánh bắt được một con cua có màu sắc màu sắc rực rỡ, vì hình dáng của loài cua này khá hiếm nên ngư dân dù có kinh nghiệm cũng không dám tùy ý ăn thịt, đã lên mạng kiểm tra và phát hiện ra đó là loài cua độc nhất thế giới.
Con cua mà ngư dân bắt được là một loại cua cực độc, có tên khoa học là "Lophozozymus pictor", độc tố của loại cua này có thể đầu độc 40.000 đến 50.000 con chuột. Nếu một người ăn phải, anh ta sẽ đến gặp “diêm vương” ngay lập tức.
Trên thế giới có rất nhiều loài cua độc, được chia thành loại cực độc và loại hơi độc. Những loài cua có nọc độc cao chủ yếu là cua thuộc họ “Zosimus”, trong khi những loài cua độc ít hơn chủ yếu là cua thuộc họ “Eriphiidae”.
Thứ mà ngư dân Bành Hồ bắt được là một con cua có sọc thêu. Cua có sọc thêu còn được gọi là "cua khảm" vì toàn thân nó được bao phủ bởi các hoa văn màu đỏ và trắng, trông giống như thêu. Các hoa văn màu đỏ này làm cho con người liên tưởng nó giống như một con cua nấu chín, và khi bạn nhìn vào, đó là một mảng mờ, giống như một bức tranh khảm.
Cua sọc thêu chủ yếu sinh sống ở vùng biển Nhật Bản, Úc, Cộng hòa Fiji và đảo Hải Nam (Trung Quốc), thường thấy gần thủy triều thấp, dưới đáy đá hoặc rạn san hô ở độ sâu 30m.
Cua sọc thêu có kích thước không lớn lắm, dài khoảng 4cm, rộng 8cm, không lớn hơn lòng bàn tay người lớn. Nhưng dù có kích thước nhỏ bé nhưng nó lại là “kẻ bắt nạt” trong số các loài cua, có nọc độc cực cao, nếu chẳng may bị nó cắn hoặc bị kìm kẹp thì tính mạng của bạn sẽ gặp nguy hiểm.
Trong cơ thể cua thêu có rất nhiều loại độc tố, mỗi loại đều khác nhau, có loại là độc tố của cá nóc, có loại là độc tố của hải quỳ, có loại là độc tố của một số loại động vật có vỏ, đều rất đa dạng và cơ thể con người khó có thể chống lại.
Người ta nói rằng chất độc trong cơ thể của một con cua thêu trưởng thành có thể giết chết hơn 40.000 con chuột nhỏ.
Nhiều người đặt ra câu hỏi, chất độc của cua từ đâu mà có. Theo hiểu biết của dân gian cũng như nhiều người chỉ có cua chết mới có độc, vậy tại sao cua sống cũng có độc tính cao? Chất độc đến từ đâu?
Bản thân loài cua không có khả năng sản sinh độc tố, độc tố của những loài cua độc này về cơ bản là đến từ thế giới bên ngoài, từ thức ăn chúng ăn. Thông thường, cua ăn tảo và động vật có vỏ, nhiều loại tảo và động vật có vỏ ở biển sâu có độc, những con cua đầu tiên ăn phải loại tảo và động vật có vỏ này, đa số là đã chết. Sau quá trình tiến hóa lâu dài, loài cua dần dần thích nghi với các chất độc này, tự động sản sinh ra khả năng chuyển hóa và sử dụng các chất độc này.
Nghiên cứu khoa học cho thấy chất độc trong những loài cua độc này không tĩnh tại và đôi khi thay đổi theo sự thay đổi của môi trường. Điều này là do lượng thức ăn của cua vào các mùa khác nhau, có mùa nhiều thức ăn độc hại, có mùa ít thức ăn độc hại hơn, điều này gián tiếp dẫn đến độc tố khác nhau ở cua ở các mùa khác nhau.
Theo hiểu biết trước đây, chúng ta chỉ biết cua chết có độc, vì trong cua chết có chứa thành phần hóa học mang tên histidine, có thể gây độc khiến người ăn bị đau bụng, nôn mửa, thậm chí bị ngộ độc nghiêm trọng. Cua càng chết lâu lượng histidine càng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn. Nhưng thực tế ít người biết rằng một số cua sống cũng có độc, tuy loại cua độc này rất hiếm trong cuộc sống hàng ngày nhưng chúng ta vẫn phải nhớ là không nên ăn cua lạ. Hơn nữa, hiện nay đại dương có nhiều vấn đề và có thể nói là không an toàn, trong tương lai có thể ngày càng có nhiều sinh vật biển độc hại nên chúng ta càng phải cẩn thận hơn.