Theo FDA, chủng cúm gia cầm độc lực cao H5N1 (HPAI) trước đây đã được phát hiện trong sữa tươi. Cơ quan này cho biết thêm rằng "mặc dù việc thanh trùng có khả năng làm virus ngừng hoạt động", nhưng sẽ không tiêu diệt hoàn toàn virus.
Các cuộc khảo sát quốc gia của FDA gần đây phát hiện ra dấu vết cúm gia cầm trong "sữa từ các động vật bị bệnh, trong hệ thống chế biến và trên các kệ hàng".
"Cho đến nay, chúng tôi không phát hiện điều gì có thể thay đổi đánh giá trước đó của chúng tôi rằng nguồn cung cấp sữa thương mại vẫn an toàn", cơ quan này tuyên bố, nhấn mạnh rằng nếu quá trình kiểm tra chỉ tìm thấy "vật liệu di truyền" từ virus, điều này "không có nghĩa là mẫu sữa trên có chứa virus nguyên vẹn có thể truyền nhiễm".
Mặc dù FDA khẳng định các sản phẩm sữa tiệt trùng ở nước này là an toàn, song các cơ quan khác cho rằng sữa từ những con bò bị bệnh phải bị tiêu hủy. "Chỉ có sữa từ động vật khỏe mạnh mới được phép phân phối vào hệ thống thương mại giữa các tiểu bang để người dân sử dụng", Liên đoàn Các nhà sản xuất Sữa Quốc gia viết trên trang web của cơ quan.
Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tiết lộ rằng tính đến ngày 22/4, cúm gia cầm đã được phát hiện tại 33 đàn bò sữa ở 8 tiểu bang.
Theo tờ Washington Post, mặc dù cúm gia cầm độc lực cao đã tồn tại hơn 20 năm nay, song việc loại virus này lan nhanh ở gia súc như bò là điều rất đáng quan ngại.
"Chúng ta đang thu thập được ngày một nhiều mẫu bệnh phẩm, có nghĩa là virus đang lan nhanh ở các đàn bò sữa hơn chúng ta nghĩ", một quan chức y tế công đồng Mỹ giấu tên nói với tờ Washinton Post.
Cả USDA và FDA đều khuyến cáo người tiêu dùng không uống sữa tươi khi diễn biến phức tạp hơn. Giới chức trách cho biết cuộc điều tra dự kiến sẽ có thêm kết quả mới trong thời gian tới.