Cuối tháng 12/2022, chúng tôi được kỹ sư Võ Thị Ngọc tác giả chính của giống lúa tím MS2019 – Tím than chia sẻ thông tin đáng phấn khởi, giống lúa này đã hoàn tất thủ tục khảo nghiệm tại Trung tâm Khảo kiểm nghiệm sản phẩm giống cây trồng Nam bộ và chuẩn bị đánh giá lưu hành toàn quốc.
Kết quả khảo nghiệm vụ hè thu 2020 cho thấy giống lúa có thời gian sinh trưởng từ 103 -110 ngày; chống chịu sâu bệnh hại tốt trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Cụ thể, chống chịu rầy nâu, kháng đạo ôn, sâu cuốn lá, kháng bệnh khô vằn rất tốt; ít nhiễm bệnh đốm nâu, bạc lá.
Xét về mặt năng suất và tính phù hợp với các vùng sản xuất, giống lúa này đã ngang và vượt trội so với các giống lúa đối chứng đã được công nhận, đang trồng phổ biến trong các vùng. Cụ thể, năng suất bình quân của giống đạt được là 5,10 tấn/ha cao hơn hai giống lúa ST24 (4,68 tấn/ha), VD20 (4,19 tấn/ha) gần bằng Nàng Hoa 9 (5,13 tấn/ha).
Về phẩm chất gạo, kích thước hạt đạt 6,9mm thuộc nhóm hạt dài, mặt gạo đẹp, tỷ lệ gạo nguyên đạt rất cao (63,8%), cao nhất so với các giống đối chứng, hầu như không có tấm và hàm lượng amylose là 2,2%. Độ bền thể gel là 90 mm, thuộc nhóm mềm. Nhiệt hoá hồ thấp, cấp 6. Giống lúa được đánh giá phẩm chất cơm thuộc loại tốt, là phẩm cấp cao nhất. Từ đó, kết quả khảo nghiệm khẳng định giống llúa MS2019 – Tím than xứng đáng để đưa vào cơ cấu giống phục vụ sản xuất cho các vùng sinh thái.
Ngoài ra, trong gạo còn giàu thành phần dinh dưỡng, khoáng chất cho con người như: Magie có trong gạo rất cao (1.078,66 mg/kg), canxi (80,25 mg.kg), sắt (8.06 mg/kg), đồng (1.51 mg/kg), kẽm (15.50 mg/kg), vitamin C đạt rất cao (299,99 mg/kg), vitamin B1 (14,42 mg/kg), Protein (8.62%), Omega 3 (42,60 mg/100gr), Omega 6 (1.177mg/100gr), Omega 9 (1.299 mg/100gr).
Giống lúa MS2019 – Tím than do kỹ sư Võ Thị Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH Lương thực MS2019 là tác giả chính chọn lọc cá thể. Đây cũng là tác giả duy nhất của giống lúa tím cho đến thời điểm hiện tại. Sắp tới, khi bộ giống được chính thức lưu hành, doanh nghiệp sẽ đầu tư liên kết với nông dân mở rộng vùng trồng lúa giống, thương phẩm theo quy trình hữu cơ sinh học.