Nhằm tạo sự mới lạ và tăng sức hút với khách hàng, ông Nguyễn Văn Lượng, ngụ khóm Tân An, phường An Hòa, Thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) đã trồng những chậu lúa kiểng bán Tết. Nhờ mới lạ và ít người trồng mà những chậu lúa thơm quằn bông của ông Lượng đã được thương lái đặt mua hết với mức giá cao.
Các cây lúa sau khi gieo sạ khoảng 20 ngày, ông Lượng sẽ tiến hành bứng cây vào chậu để chăm sóc và xử lý cho cây ra bông. Lúa kiểng được trồng khoảng 90 ngày là có thể bán. Giống lúa được ông chọn trồng là giống lúa thơm. Ngoài có hương thơm, những bông lúa khi chín sẽ chuyển màu vàng ươm bắt mắt. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên số lúa ông trồng đều phát triển tốt và ra nhiều bông, chắc hạt. Cũng vì lẽ đó mà giá bán cao hơn năm ngoái.
Ông Lượng cho biết, đây là năm thứ 2 ông trồng lúa kiểng. Do sợ ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên năm nay ông chỉ trồng 1.500 chậu lúa kiểng để bán Tết theo đơn đặt hàng, giảm hơn 6.000 chậu. Thời điểm này, tất cả số lúa trong chậu đã được thương lái mua hết với giá 35.000 đồng/chậu, tăng 10 ngàn đồng/chậu so với năm ngoái. Do rất hiếm người trồng nên lúa kiểng đang trở thành mặt hàng “hot” ở làng hoa Sa Đéc hiện nay.