Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lý do một số bang ở Hoa Kỳ nói 'không' với phong tỏa

Thứ Tư 01/04/2020 , 12:01 (GMT+7)

Khoảng 265 triệu người Mỹ hiện đã được lệnh "ở nhà" để ngăn Covid-19 lây lan, nhưng một số bang vẫn từ chối ra lệnh phong tỏa. Tại sao?

Thống đốc bang Missouri Mike Parson cho biết hôm thứ Hai rằng ông sẽ không ban hành lệnh

Thống đốc bang Missouri Mike Parson cho biết hôm thứ Hai rằng ông sẽ không ban hành lệnh "ở nhà" trên toàn bang. "Chính sách đắp chiếu" sẽ khó khăn, đó là trách nhiệm cá nhân, ông nói. Ảnh: Getty Images.

Như Thống đốc bang Missouri khẳng định, chuyện "ở nhà" là "trách nhiệm cá nhân".

Hơn 80% dân số Hoa Kỳ đang phải "ở nhà" sau khi các Thống đốc từ Arizona và Tennessee cùng với các bang khác ban hành lệnh ở nhà có hiệu lực vào thứ Ba - cùng ngày mà tỉ lệ tử vong của Hoa Kỳ làm lu mờ tỉ lệ con số của Trung Quốc.

Kể từ thứ ba, 32 tiểu bang, Washington DC và Puerto Rico đều bị phong tỏa, với yêu cầu người dân ở nhà trừ những người lao động thiết yếu hoặc ra ngoài vì những nhu cầu thiết yếu như mua đồ tạp hóa hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

32 tiểu bang áp đặt lệnh ở tại nhà là: Alaska, Arizona, California, Colorado, Connecticut, Delaware, Hawaii, Idaho, Illinois, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Maryland, Massachusetts, Michigan, Minnesota, Montana, New Hampshire , New Jersey, New Mexico, New York, Bắc Carolina, Ohio, Oregon, Đảo Rhode, Tennessee, Vermont, Virginia, Washington, West Virginia và Wisconsin.

Pennsylvania, Nevada và North Carolina - cũng như quần đảo Guam - không áp đặt lệnh "ở tại nhà" mà chỉ đóng cửa tất cả các doanh nghiệp không thiết yếu.

Thống đốc bang Missouri Mike Parson cho biết hôm thứ Hai rằng ông sẽ không ban hành lệnh ở nhà toàn bang, nói rằng "chính sách đắp chiếu (phong tỏa-PV)" sẽ là khó khăn và đó là "trách nhiệm cá nhân".

"Thật khó để đưa ra một chính sách đắp chiếu cho tiểu bang Missouri", ông Parson nói trong một cuộc họp báo. "Điều đó thuộc về trách nhiệm cá nhân".

Ông Parson tuyên bố một phong tỏa toàn tiểu bang là "không cần thiết" bởi vì có sự khác biệt đáng kể giữa số ca nhiễm tại khu vực nông thôn so với thành thị.

"Điều tôi tập trung vào mỗi ngày là số liệu thực", Thống đốc Parson nói.

"Chúng ta có bao nhiêu người trong bệnh viện. Có bao nhiêu người đã có xét nghiệm dương tính, và những điều này dẫn chúng ta đến đâu trong tương lai. Những quyết định này không dễ thực hiện mỗi ngày".

Tiểu bang hiện chỉ có các hướng dẫn giữ khoảng cách xã hội, nói rằng "mọi người ở Missouri cần tránh các cuộc tụ họp xã hội có hơn 10 người".

Việc ông Parson từ chối học theo các tiểu bang khác được đưa ra sau khi nhiều chuyên gia y tế gửi cho ông một lá thư vào tuần trước, kêu gọi xem xét đưa ra một sắc lệnh ở tại nhà.

Hiệp hội Y khoa bang Missouri cảnh báo Thống đốc rằng nếu ông không thực hiện các biện pháp này, tiểu bang sẽ nhanh chóng hết nguồn cung cấp y tế rất cần thiết, bao gồm máy thở, để điều trị Covid-19.

"Bây giờ chúng tôi tin rằng sắc lệnh "ở tại nơi trú ẩn" trên toàn tiểu bang là cách duy nhất để hạn chế sự lây lan theo cấp số nhân của Covid-19 ở Missouri", lá thư viết.

"Nếu tình hình tiến triển như hiện tại, bệnh nhân Covid-19 sẽ làm cạn kiệt giường bệnh viện, máy thở và thiết bị bảo vệ cá nhân quý giá. Bất kỳ thời gian bổ sung nào mà không có yêu cầu ở tại chỗ sẽ lãng phí các nguồn lực chăm sóc sức khỏe quan trọng, bao gồm cả nhân lực".

Theo số liệu gây sốc từ một nghiên cứu của Đại học Washington, tiểu bang này sẽ có tới 1.219 trường hợp tử vong do virus Corona vào tháng 8.

Một số thành phố và quận tự ban hành lệnh ở nhà cho các khu vực địa phương của họ.

Thị trưởng thành phố St Louis Lyda Krewson và Giám đốc điều hành của quận, Tiến sĩ Sam Page đã ban hành lệnh ở nhà vào ngày 23 tháng 3.

Một con đường gần như bị

Một con đường gần như bị "bỏ hoang" tại St Louis (Missouri) sau khi thành phố này tự ban hành lệnh yêu cầu công dân "ở nhà". Ảnh: AP.

Các quận St. Charles, Jefferson, Lincoln, Gasconade và thành phố Rolla cũng đã ra lệnh ngừng hoạt động.

Các quận St. Francois và Crawford đã ngừng hoạt động từ 1/4.

Hạt Franklin và Ste. Genevease có các hạn chế đối với các cuộc tụ họp và đóng cửa kinh doanh không thiết yếu, trong khi các hạt Phelps, Pike và Washington vừa thúc đẩy các hướng dẫn của tiểu bang - nhưng không phong tỏa trong các khu vực này.

Arkansas, North Dakota, South Dakota và Wyoming cũng không có biện pháp phong tỏa ở cấp quận hoặc thành phố.

Arizona cuối cùng đã cúi đầu trước áp lực và đi vào thực hiện phong tỏa lúc 5 giờ chiều thứ Ba và sẽ giữ nguyên cho đến ngày 30/4.

Thống đốc Doug Ducey đã công bố sắc lệnh hành pháp mới "Giữ nhà, Giữ sức khỏe, Giữ kết nối" tại cuộc họp báo hôm thứ Hai, yêu cầu các cư dân ở nhà ngoại trừ các nhu cầu thiết yếu.

"Sắc lệnh của chúng tôi mang một cách tiếp cận độc đáo ở Arizona", ông Ducey nói.

"Đó là một cách tiếp cận toàn diện, toàn diện, ưu tiên tất cả sức khỏe cộng đồng, tập trung vào làm việc ở nhà để làm chậm sự lây lan, giữ sức khỏe và năng động và duy trì kết nối để cung cấp sự hỗ trợ cần thiết trong thời điểm chưa từng thấy này".

Cư dân vẫn có thể đi ra ngoài miễn là họ giữ khoảng cách xã hội, cửa hàng tạp hóa và dược phẩm sẽ được mở và các nhà hàng có thể tiếp tục với các tùy chọn giao hàng và mang đi.

Vào ngày 23/3, ông đã ban hành một sắc lệnh hành pháp lên danh sách các doanh nghiệp thiết yếu, bao gồm cả quyết định bất thường đối với các sân golf và "dịch vụ vệ sinh cá nhân", bao gồm thợ cắt tóc, làm tóc và tiệm làm móng.

Ông cũng cấm tất cả các thành phố và các quận ban hành các lệnh phong tỏa riêng của họ, đã khiến nhiều người thất vọng do họ muốn thực hiện các biện pháp nghiêm trọng hơn.

"Điều đó thực sự gây bối rối bởi vì bạn chỉ nhìn thấy những người này và không giữ khoảng cách xã hội", cư dân Paradise Valley Ann O'Connor nói với The Guardian. Cô là một trong nhiều cư dân có tâm lý hoảng loạn.

"Nó giống như một thí nghiệm khổng lồ, bệnh hoạn".

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, hơn 1.000 người nhiễm virus ở Arizona và 20 người đã chết.

Chưa tới 14.000 xét nghiệm đã được thực hiện tại tiểu bang, nơi có hơn 7 triệu dân.

Bản kiến ​​nghị trên Change.org kêu gọi ông Ducey "Phong tỏa chặt Arizona" đã thu hút được hơn 198.000 chữ ký vào thứ Ba.

Thống đốc Arizona Doug Ducey cuối cùng đã phải ban hành lệnh phong tỏa. Ảnh: Getty Images.

Thống đốc Arizona Doug Ducey cuối cùng đã phải ban hành lệnh phong tỏa. Ảnh: Getty Images.

Trang này cho biết: 'Khi số trường hợp Covid-19 leo thang, hàng ngàn người không thực hành giữ khoảng cách xã hội. Mọi người ở quán bar, công viên, đi bộ trên những con đường đông đúc, mua sắm tại Home Depot và cửa hàng tạp hóa, tụ tập trong các khu phố, đi chơi theo nhóm tại nhà và bỏ qua những gì chúng ta cần để hạ nhiệt dịch bệnh. Thật ích kỷ”.

"Chúng ta cần phong tỏa bang chặt chẽ. Mọi bác sĩ ở Hoa Kỳ đều biết điều này. Chúng tôi, các bác sĩ ở Arizona và không phải bác sĩ, đang cầu xin Thống đốc phong tỏa bang chặt chẽ vì Tổng thống sẽ không đưa ra quyết định”.

"Hãy bảo vệ chúng tôi. Cứ mỗi giờ mọi người ra ngoài đường sẽ kéo thêm vài tuần bệnh dịch nữa, điều này sẽ kéo dài bao lâu - chưa kể số người chết quá mức cũng sẽ xảy ra vì vậy."

Tại Tennessee, Thống đốc Bill Lee cũng tuyên bố hôm thứ Hai rằng việc phong tỏa toàn bang sẽ có hiệu lực vào ngày 31/3 lúc 11 giờ 59 phút tối.

Tennessee yêu cầu dân chúng phải ở nhà càng nhiều càng tốt và các doanh nghiệp không thiết yếu phải đóng cửa.

Ông Lee nhấn mạnh rằng đây không phải là một nhiệm vụ, mà gọi đó là "an toàn hơn tại nhà".

Ông đã bị chỉ trích vì không hành động sớm hơn, với hơn 1.500 bác sĩ từ khắp tiểu bang gửi cho ông một lá thư kêu gọi ở tại nhà

Cư dân ở khu vực Nashville và Memphis đã được ra lệnh ở tại nhà nhưng không yêu cầu áp dụng trên toàn tiểu bang.

Tiểu bang có 2.239 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 và 11 người đã chết vì virus.

Virginia, Maryland và Florida cũng ban hành lệnh ở nhà vào thứ Hai.

Số tử vong của Hoa Kỳ từ virus Corona đạt 3.860 hôm thứ Ba, làm lu mờ số lượng chính thức của Trung Quốc, theo dữ liệu được thu thập bởi Đại học John Hopkins.

Các tiêu chuẩn toàn cầu báo cáo rằng 3.309 người đã chết vì virus ở Trung Quốc, nơi đại dịch toàn cầu bắt nguồn.

Hoa Kỳ cũng đã vượt xa số trường hợp được xác nhận của Italia, đạt 187.347 so với 105.792.

Các số liệu mới nhất cho thấy lo ngại rằng Hoa Kỳ đang theo lối mòn của Italia, hệ thống chăm sóc sức khỏe vỡ vụn trước sức ép của đại dịch, sẽ nhanh chóng thành hiện thực.

(Theo DailyMail)

Bà Đào Hồng Lan được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh

Bà Đào Hồng Lan được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh

Thời sự 25/09/2020 - 18:55

Với số phiếu tín nhiệm 100%, bà Đào Hồng Lan, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khóa XX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Phó Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học TP. Pleiku

Phó Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học TP. Pleiku

Xã hội 25/09/2020 - 18:00

Chiều 25/9, ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội đã thăm, tặng quà cho 100 học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Việt Nam là nước tiêu thụ sừng tê giác nhiều nhất Thế giới

Việt Nam là nước tiêu thụ sừng tê giác nhiều nhất Thế giới

Xã hội 25/09/2020 - 17:53

Từ ngày 25–27/9, chương trình hội thảo báo chí 'Toàn cảnh cuộc khủng hoảng hoang dã' được tổ chức tại Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng.

Trái cây tươi Việt Nam xuất khẩu bình thường trở lại thị trường Hoa Kỳ

Trái cây tươi Việt Nam xuất khẩu bình thường trở lại thị trường Hoa Kỳ

Thời sự 25/09/2020 - 17:15

Ngày 25/9, Cục BVTV cùng Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ tổ chức họp báo tại TP.HCM về việc kiểm dịch thực vật thúc đẩy xuất khẩu trái cây sang Hoa Kỳ...

Biểu dương điển hình tiến tiến Hội nông dân

Biểu dương điển hình tiến tiến Hội nông dân

Xã hội 25/09/2020 - 16:59

Sáng 25/9, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến Hội nông dân giai đoạn 2015 - 2020

Quảng Trị sắp có đường tránh thành phố Đông Hà gần 800 tỷ đồng

Quảng Trị sắp có đường tránh thành phố Đông Hà gần 800 tỷ đồng

Xã hội 25/09/2020 - 16:59

Tuyến đường có chiều dài khoảng 17,4km, vận tốc thiết kế 80km/h, bề rộng nền đường 12m; tổng mức đầu tư 799 tỷ đồng.

Thái Nguyên: Diễn tập chữa cháy rừng

Thái Nguyên: Diễn tập chữa cháy rừng

Xã hội 25/09/2020 - 16:58

Sáng 25/9, Chi cục kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức diễn tập chữa cháy rừng năm 2020.

Đà Nẵng tổ chức cho học sinh uống sữa học đường ngay ngày tựu trường

Đà Nẵng tổ chức cho học sinh uống sữa học đường ngay ngày tựu trường

Xã hội 25/09/2020 - 16:55

Sau thời gian ở nhà chống dịch Covid-19, vào 21/9 vừa qua, các em học sinh tiểu học, mầm non ở Đà Nẵng đã đến trường học tập trung và được uống sữa học đường.

Tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tái đàn lợn

Tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tái đàn lợn

Thời sự Nông nghiệp 25/09/2020 - 16:50

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT yêu cầu tỉnh Khánh Hòa tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, truy suất nguồn gốc và tái đàn lợn…

Ông Lê Quang Mạnh được bầu giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Ông Lê Quang Mạnh được bầu giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Thời sự 25/09/2020 - 16:46

Ông Lê Quang Mạnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Chính trị 25/09/2020 - 13:50

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đối với ông Nguyễn Đăng Quang.

Hủy kết quả trúng tuyển viên chức đối với 3 giáo viên sử dụng bằng giả

Hủy kết quả trúng tuyển viên chức đối với 3 giáo viên sử dụng bằng giả

Xã hội 25/09/2020 - 13:48

UBND huyện Nhà Bè (TP.HCM) công bố quyết định hủy kết quả trúng tuyển viên chức ngành GD-ĐT huyện Nhà Bè năm 2020 đối với 7 ứng viên vừa trúng tuyển viên chức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đối với ông Nguyễn Đăng Quang.

Tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tái đàn lợn

Tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tái đàn lợn

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT yêu cầu tỉnh Khánh Hòa tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, truy suất nguồn gốc và tái đàn lợn…

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao1

Cuộc sống liệu có quá khắt khe khi cướp đi 3 đứa trẻ ở Bản Phung và đây không phải lần đầu tiên những gia đình ấy bị lấy đi điều quý giá nhất.