Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Lý giải hiện tượng Lý Tử Thất: II.Nghiêm túc + may mắn = thành công

Thứ Hai 27/01/2020 , 08:27 (GMT+7)

Để có cái nhìn xác đáng về sự nổi tiếng của Lý Tử Thất, các chuyên gia cho rằng không nên tách nó khỏi dòng chảy thời sự.

Để có cái nhìn xác đáng về sự nổi tiếng của Lý, các chuyên gia cho rằng không nên tách nó khỏi dòng chảy thời sự bởi vì trong vài năm qua, người Trung Quốc có xu hướng ngày càng “dị ứng” với làn sóng toàn cầu hóa và quay về với văn hóa truyền thống.

Lý Tử Thất bên mâm cơm cùng bà ngoại

Theo nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Dai Wangyun, xét ở góc độ xã hội thì trong vài năm qua, chính phủ Trung Quốc đã liên tục có nhiều chính sách thúc đẩy công cuộc hồi sinh cho nông thôn và coi đó là một trong những mục tiêu quốc sách quan trọng cần ưu tiên.

Chính sách mới đã hình thành một phong trào chấn hưng và phổ biến văn hóa truyền thống của đất nước cả ở trong và ngoài nước. Và đến đầu năm 2019, những đóng góp của Lý Tử Thất đã được chính quyền thành phố Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên phong tặng là đại sứ chính thức của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Sự trùng hợp của chủ trương chấn hưng văn hóa truyền thống chính là một sự may mắn lớn tiếp sức cho sự nổi tiếng của Lý Tử Thất có thêm một bước nhảy vọt đáng kể về số lượng người theo dõi các video của cô, đặc biệt là các clip làm các sản phẩm thủ công truyền thống của Trung Quốc như thêu Tứ Xuyên, in mộc bản và viết thư pháp...

Tuổi thơ khốn khó là động lực giúp cô Lý trưởng thành trước tuổi 

Nhìn dưới góc độ văn hóa, sự nổi tiếng của Lý lại càng khiến nhiều người quan tâm bởi những hình ảnh thôn quê đẹp đẽ, thanh tịch và vượt thời gian. Việc cô làm clip miêu tả về nông thôn Trung Quốc lại càng được đón nhận ở nước ngoài chính là ở sự huyền bí mà cô ấy đem lại.

Một bộ phận những người hâm mộ khác lại đánh giá cao Lý vì cô ấy đã hết mình với cuộc sống nông thôn, hoặc ít nhất là vẻ đẹp của nông thôn. Ban đầu cô chỉ dùng các video để mô tả một trào lưu có thật là có những nhóm cư dân thành thị giàu có đang muốn thoát khỏi áp lực xã hội và cuộc sống hiện đại bằng cách chuyển đến ở các vùng nông thôn.

Xem các clip của Lý Tử Thất có thể dễ dàng nhận ra việc sử dụng công nghệ hình ảnh để loại bỏ những khía cạnh khó khăn, lạc hậu của cuộc sống nông thôn, như vệ sinh kém, chuồng trại chăn nuôi lộn xộn hay muỗi mòng rắn rết và chuột bọ…

Cuộc sống nông thôn đã ban tặng cho cô vốn liếng nghề nghiệp quý giá

Đội ngũ kỹ thuật và tư vấn hình ảnh của cô ấy đã xử lý hậu kỳ âm thanh và hình ảnh vừa đủ độ và không quá dài nhằm để cho người dân thành thị đễ tiếp nhận. Nói cách khác, chính công nghệ đã cho phép ê kíp này hiện thực được những tưởng tượng về một nông thôn trong lành và sảng khoái như chính ngôi nhà của họ.

Chính điều này lý giải vì sao nó người hâm mộ không đặt nặng tính xác thực mỗi khi đánh giá video clip của Lý Tử Thất bởi đơn thuần họ chỉ xem nó như là một chuyên mục giải trí để xả van những những dồn nén, căng thẳng của cuộc sống thường ngày.

“Mỗi khi xem clip của cô ấy, tôi như được giải tỏa hết mọi stress để làm mới tinh thần mang lại sự cân bằng và thoải mái. Nếu cô ấy cứ phản ánh sự thật trần trụi về cuộc sống ở nông thôn thì sản phẩm của cô ấy sẽ mất tác dụng, chả có ai xem. Nếu người hâm mộ của cô ấy bị lừa dối thì là bởi vì họ thèm khát được ảo tưởng chứ không phải vì cô ấy đã đánh lừa họ. Bản thân tôi là một cư dân thành thị, tôi thấy Lý Tử Thất đã làm thỏa mãn được trí tưởng tượng của tôi về một cuộc sống đồng quê thanh bình. Tôi cho rằng, bất kỳ ai nếu thực sự quan tâm đến nông thôn đều có thể xem và trải nghiệm những hình ảnh mà cô ấy làm”, một bình luận trên mạng xã hội Weibo viết.

Lý Tử Thất lớn lên trong gia đình không có tình thương của bố mẹ. Người dành hết tình yêu thương cho cô chính là ông bà nội. Từ bé, Lý Tử Thất chưa từng được bố mẹ yêu thương, thậm chí cô còn bị mẹ kế đánh đập.

Năm 14 tuổi, gia đình ngày càng khó khăn, Lý Tử Thất phải bỏ học lên thành thị kiếm sống. Từ năm 2007 - 2013, Lý Tử Thất làm nghề chọn nhạc tại các quán bar, vũ trường ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông. Sau khi ông nội qua đời, Lý Tử Thất cũng bỏ nghề về quê sống cùng bà nội và theo đuổi nghề mới.

 

(CND,TH, SCMP,)

Tạo thiết bị cảnh báo Covid-19, nhà khoa học Australia bị nam châm kẹt trong mũi

Tạo thiết bị cảnh báo Covid-19, nhà khoa học Australia bị nam châm kẹt trong mũi

Cuộc sống muôn màu 31/03/2020 - 20:18

Daniel Reardon phải nhập viện với nam châm mắc trong mũi trong khi cố gắng phát minh.

Mục sư Florida bị bắt vì vẫn tổ chức cầu nguyện

Mục sư Florida bị bắt vì vẫn tổ chức cầu nguyện

Cuộc sống muôn màu 31/03/2020 - 10:29

Mục sư một nhà thờ lớn ở Tampa, Florida, bị bắt hôm thứ Hai (30/3) với cáo buộc tổ chức các buổi cầu nguyện vi phạm quy định cách biệt xã hội.

'Nước thần' giúp thị trấn miền Bắc Italia không có ai nhiễm Covid-19?

'Nước thần' giúp thị trấn miền Bắc Italia không có ai nhiễm Covid-19?1

Cuộc sống muôn màu 30/03/2020 - 20:26

Đó là thị trấn thuộc vùng Piedmont gắn với "truyền thuyết về nước thần" đã chữa khỏi bệnh viêm phổi cho binh lính của Napoleon Bonaparte.

Chết trong cô đơn

Chết trong cô đơn

Cuộc sống muôn màu 28/03/2020 - 06:40

Những bệnh nhân tử vong tại bệnh viện không thể ở bên người thân trong phút cuối đời và tang lễ của họ cũng không được phép tổ chức vào thời điểm này.

Chủ dính nCoV nằm viện 2 tháng, mèo ở nhà tự đẻ 4 con  

Chủ dính nCoV nằm viện 2 tháng, mèo ở nhà tự đẻ 4 con  

Cuộc sống muôn màu 27/03/2020 - 10:02

Con mèo Lele đã đột nhiên nổi tiếng vì đã “tự vượt cạn” sinh ra bốn chú mèo con tại ngôi nhà hoang và sống sót khỏe mạnh trong suốt hơn 50 ngày.

Angelina Jolie tặng 1 triệu USD giúp trẻ em chống đói

Angelina Jolie tặng 1 triệu USD giúp trẻ em chống đói

Cuộc sống muôn màu 26/03/2020 - 15:41

Ngôi sao Angelina Jolie đã quyên góp 1 triệu USD cho tổ chức No Kids Hungry, trong bối cảnh đại dịch coronavirus diễn biến phức tạp.

Dĩ độc trị độc

Dĩ độc trị độc

Cuộc sống muôn màu 24/03/2020 - 14:15

Chủ cửa hàng tiện lợi Redfern ở Sydney (Australia) đã nghĩ ra một chiêu độc để ngăn chặn những kẻ tham lam tích trữ giấy vệ sinh trong mùa dịch.

Các thống đốc Hàn Quốc trổ tài giải cứu nông sản 

Các thống đốc Hàn Quốc trổ tài giải cứu nông sản 

Cuộc sống muôn màu 21/03/2020 - 21:05

Trong khi các doanh nghiệp trên khắp đất nước đang phải vật lộn để tồn tại vì coronavirus, một số thống đốc địa phương đã có sáng kiến để giúp đỡ nông dân.

Bill Gates dời khỏi Microsoft để làm từ thiện

Bill Gates dời khỏi Microsoft để làm từ thiện

Cuộc sống muôn màu 14/03/2020 - 09:15

Tỷ phú Mỹ tuyên bố rời khỏi hội đồng quản trị để tập trung vào các công việc từ thiện liên quan đến sức khỏe, giáo dục và biến đổi khí hậu toàn cầu.

Sức hút của Tân Thiên Địa và bài toán nan giải

Sức hút của Tân Thiên Địa và bài toán nan giải

Cuộc sống muôn màu 14/03/2020 - 07:10

Tân Thiên Địa là tiêu điểm trong những ngày bão dịch sau khi giáo phái này trở thành một trong những nguyên nhân chính khiến SARS-CoV-2 bùng phát mạnh ở Hàn Quốc.

Vợ chồng chia rẽ vì coronavirus

Vợ chồng chia rẽ vì coronavirus

Cuộc sống muôn màu 10/03/2020 - 11:04

Câu chuyện của bà Kaila từ đất nước Italia, đang bị phong tỏa bởi dịch bệnh Covid-19 đã lan truyền một cảm hứng tích cực và được chia sẻ rộng rãi.

Ba phụ nữ đánh nhau vì một bịch giấy vệ sinh ở Australia

Ba phụ nữ đánh nhau vì một bịch giấy vệ sinh ở Australia

Cuộc sống muôn màu 07/03/2020 - 20:17

Ba phụ nữ túm tóc lẫn nhau, la hét để tranh giành một bịch giấy vệ sinh trong siêu thị ở thành phố Sydney, Australia.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Ý ngăn Covid-19 trong nỗ lực tuyệt vọng

Ý ngăn Covid-19 trong nỗ lực tuyệt vọng

Thị trưởng thành phố Bergamo, tâm dịch ở miền bắc nước Ý cho biết số người tử vong vì coronavirus từ đại dịch trong vùng cao gấp bốn lần so với báo cáo chính thức.

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?2

Vì sao ra đời hơn nửa thế kỷ, vì sao trong khi các máy bay ném bom hiện đại hơn và “trẻ” hơn đã về hưu, mà Mỹ vẫn tin dùng oanh tạc cơ B-52?