Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mạnh tay với hành vi chiếm đoạt tiền hỗ trợ nhiên liệu

Thứ Hai 20/05/2019 , 13:15 (GMT+7)

Bình Định hiện có hơn 3.000 tàu cá công suất lớn chuyên đánh bắt xa bờ, là 1 trong những tỉnh được hưởng khoản hỗ trợ nhiên liệu khai thác thủy sản trên các vùng biển xa theo QĐ 48 nhiều nhất cả nước.

Đầu tháng 5/2019, ngành chức năng tỉnh Bình Định lại 1 lần nữa truy tố hàng chục người về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua hành vi làm giả hồ sơ để chiếm đoạt tiền hỗ trợ nhiên liệu khai thác thủy sản trên các vùng biển xa theo QĐ 48/2010/QĐ-TTg ngày 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ (viết tắt là QĐ 48) với hàng chục tỷ đồng.

16-22-28_2
Tàu cá của ngư dân Bình Định hoạt động trên vùng biển xa được hưởng chính sách hỗ trợ của QĐ 48.

Thời gian qua, lợi dụng chính sách của Nhà nước nhằm khuyến khích, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, cũng như thúc đẩy ngư dân vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo của Tổ quốc, rất nhiều chủ tàu cá dù đang nằm bờ nhưng vẫn làm khống hồ sơ giả mạo có đi khai thác các vùng biển xa để nhận hàng chục tỷ đồng tiền hỗ trợ. Phát hiện được thủ đoạn này, các ngành chức năng đã mạnh tay xử lý.

Mới đây nhất, vào ngày 3/5 vừa qua, Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Bình Định đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Bình Định đề nghị truy tố Ngô Thị Hoa cùng đồng bọn gồm 16 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua hành vi làm giả hồ sơ để chiếm đoạt tiền hỗ trợ nhiên liệu khai thác hải sản trên các vùng biển xa theo QĐ 48

Theo kết quả điều tra, từ năm 2012 đến 2016, Ngô Thị Hoa và rất nhiều chủ tàu cá ở Bình Định mặc dù nằm bờ nhưng đã làm khống hồ sơ giả mạo tàu cá khai thác hải sản tại các vùng biển xa để nhận tiền hỗ trợ hàng chục tỷ đồng. Trong vụ án nói trên, Cơ quan ANĐT đã thu hồi cho Nhà nước hơn 35 tỷ đồng.

Trước đó khoảng 2 tháng, vào ngày 4/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh cũng đã bắt tạm giam Nguyễn Thiện Quốc (48 tuổi) ở phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn) cũng với tội danh trên. Theo điều tra của ngành chức năng, trong năm 2015, Quốc cùng đồng bọn đã thực hiện những thủ tục xác nhận xuất, nhập bến của tàu cá khi khai thác xa bờ không đúng với thực tế và quy định.

Trong quá trình điều tra các vụ án tương tự, ngành chức năng đã phát hiện có dịch vụ “cò”, chuyên móc nối với các chủ tàu cá để làm giả mạo giấy tờ để chiếm đoạt tiền hỗ trợ nhiên liệu tàu cá đánh bắt xa bờ.

Ông Trần Văn Sang, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Định, cho biết vào ngày 17/4 vừa qua, hàng loạt đối tượng là “cò” chuyên làm hồ sơ giấy tờ giả mạo để các tàu cá dù không đi khai thác vùng biển xa nhưng vẫn nhận được tiền hỗ trợ nhiên liệu đã sa lưới pháp luật.

“Về cơ bản, tính chất những vụ án này giống nhau, các đối tượng cùng có thủ đoạn làm gian dối hồ sơ để chiếm đoạt tiền nhà nước. Việc trục lợi này được thực hiện bởi nhiều chủ tàu, đối tượng khác nhau”, ông Sang cho biết.

“Chiêu trò” mà các đối tượng thường sử dụng là gửi máy HF theo những tàu đi đánh bắt để xác nhận thông tin. Điển hình như trường hợp ngư dân N.V.T (ở TP Quy Nhơn) làm giả hồ sơ chuyến biển từ ngày 23/3 đến 7/4/2015 để nhận hỗ trợ 55 triệu đồng tiền nhiên liệu dầu. Cùng thời điểm này, ông T.V.C (ở cùng địa phương) cũng làm giả hồ sơ chuyến biển để nhận hỗ trợ 75 triệu đồng.

16-22-28_1
Tàu cá của ngư dân Bình Định ghé đảo Đá Tây thuộc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa) để ký xác nhận tàu có đánh bắt trên vùng biển Trường Sa.

Ngày 3/9/2015, khoản kinh phí hỗ trợ 2 trường hợp nói trên đã được UBND tỉnh phê duyệt. Tuy nhiên, qua xác minh thực tế của cơ quan công an, 2 tàu này đều có tham gia đánh bắt xa bờ nhưng do tàu cá bị hư, thuyền viên gặp tai nạn, nên thời điểm trên không tham gia đánh bắt xa bờ. Dù vậy, các chủ tàu này vẫn gửi máy HF (máy thông tin liên lạc tầm xa kết hợp với định vị) cho 1 tàu đánh bắt xa bờ khác để xác nhận thông tin với ngành chức năng, sau đó làm hồ sơ hoàn thành chuyến biển để nhận tiền hỗ trợ.

“Qua công tác điều tra những vụ án làm giả hồ sơ chiếm đoạt tiền hỗ trợ nhiên liệu, ngành chức năng tỉnh Bình Định đã phát hiện nhiều sơ hở, thiếu sót trong việc thực hiện quyết định 48/2010/QĐ-TTg ngày 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ, cũng như việc tổ chức triển khai thực hiện ở địa phương dẫn đến việc các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội.

Qua đó, đã kiến nghị, đề xuất Chính phủ và các ngành liên quan sửa đổi, bổ sung, bịt những “lỗ hổng” trong việc thực hiện Quyết định 48, ngăn chặn thất thoát tiền của Nhà nước, chấm dứt tình trạng làm khống hồ sơ hỗ trợ nhiên liệu khai thác thủy sản trên các vùng biển xa”.

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Đời sống ngư dân 31/07/2020 - 11:46

Mặt nước trước cảng chật hẹp, nên vào mùa mưa bão, tàu cá neo đậu tránh bão ở đây thường bị va đập gây hư hỏng, đây chính là nỗi kinh hoàng của ngư dân.

Cảng cá Quy Nhơn nguy cơ biến thành 'cảng lậu'

Cảng cá Quy Nhơn nguy cơ biến thành 'cảng lậu'

Đời sống ngư dân 29/07/2020 - 07:10

Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) đã được Chính phủ phê duyệt là cảng cá loại I, thế nhưng đến nay chưa hoàn tất thủ tục đề nghị công bố mở cảng theo quy định.

Thu hẹp cảng cá Quy Nhơn là 'triệt tiêu' nghề cá của ngư dân

Thu hẹp cảng cá Quy Nhơn là 'triệt tiêu' nghề cá của ngư dân

Đời sống ngư dân 20/07/2020 - 09:31

Bình Định đang gấp gáp khắc phục “thẻ vàng” EC, hạ tầng cảng cá là tiêu chí cần khắc phục thì tỉnh này lại “quyết tâm” thu hẹp cảng cá, dành phần cho cảng hàng.

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Đời sống ngư dân 06/05/2020 - 07:10

Trước lệnh cấm đánh bắt thủy sản trên biển Đông phi lý của Trung Quốc, ngư dân Bình Định không hề nao núng, vẫn vững chãi tinh thần vươn khơi bám biển.

Giá dầu giảm, ngư dân chưa hết lo

Giá dầu giảm, ngư dân chưa hết lo

Đời sống ngư dân 14/04/2020 - 09:08

Dịch Covid-19 khiến thị trường xuất khẩu hải sản “đóng băng”. Dù giá dầu giảm mạnh nhưng giá hải sản giảm, lợi nhuận của ngư dân Thanh Hóa thu về không đáng là bao.

Giá dầu hạ, ngư dân hồ hởi bám biển

Giá dầu hạ, ngư dân hồ hởi bám biển

Đời sống ngư dân 10/04/2020 - 08:18

Hiện các tàu cá hành nghề lưới vây rút chì của ngư dân Bình Định có lãi ổn định nên liên tục bám biển để giải quyết công ăn việc làm cho thuyền viên.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Đời sống ngư dân 22/03/2020 - 14:42

Trước diễn biến phức tạp và lan rộng của dịch bệnh Covid-19, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19…

Ninh Thuận chưa có tàu cá vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài

Ninh Thuận chưa có tàu cá vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài

Đời sống ngư dân 20/03/2020 - 10:29

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Khắc Lâm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Ninh Thuận.

Năm nay Bình Định sẽ 'phủ sóng' thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Năm nay Bình Định sẽ 'phủ sóng' thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Đời sống ngư dân 16/03/2020 - 09:37

Trong năm nay, Bình Định sẽ đạt mục tiêu “phủ sóng” thiết bị giám sát hành trình trên 3.300 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên.

Ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển

Ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển

Đời sống ngư dân 03/03/2020 - 13:50

Một tuần qua, ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển, thu nhập mỗi lao động hàng triệu đồng/đêm.

Các tỉnh cần hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao

Các tỉnh cần hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao

Đời sống ngư dân 03/03/2020 - 09:42

Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh/thành ven biển thực hiện một số công việc để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao.

Rủng rỉnh tiền từ nghề cào ốc gạo

Rủng rỉnh tiền từ nghề cào ốc gạo

Đời sống ngư dân 22/02/2020 - 12:58

Với giá bán khoảng từ 8.000-10.000 đồng/kg, mỗi ngày một người dân có thể kiếm được từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng từ công việc cào ốc gạo.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thu nhập cao từ nghề ương ốc nhồi giống

Thu nhập cao từ nghề ương ốc nhồi giống

Nhờ chuyển sang nghề ương ốc giống bươu ta, gia đình ông Nguyễn Văn Nghị (SN 1967, xóm 10, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, Nam Định) có kinh tế khá giả hơn xưa.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.