Thứ bảy, 20/07/2019 04:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mê Linh phát triển du lịch văn hóa kết hợp với sản phẩm nông nghiệp

12/01/2018, 08:25 (GMT+7)

Đó là chia sẻ của ông Đặng Văn Cường - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Mê Linh.

14-55-35_me_linh_-_pdt
Anh Phạm Đức Tài chăm sóc hoa hồng bonsai tại nhà vườn

Huyện Mê Linh có Di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt - đền thờ Hai Bà Trưng, chùa Trung Hậu và Khu du lịch đồi 79 mùa xuân - nơi đặt tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh… Đây là những điểm tham quan hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước và đặc biệt là của thế hệ trẻ.

“Tới đây, huyện sẽ tập trung xây dựng và phát triển du lịch xứng với tiềm năng, lợi thế vốn có; đưa Đền Hai Bà Trưng, Đồi 79 Mùa Xuân cùng các nhà vườn nông nghiệp thành một điểm đến du lịch của Hà Nội với các sản phẩm du lịch độc đáo thu hút du khách. Định hướng của huyện, sẽ là phát triển du lịch văn hóa, tâm linh tín ngưỡng gắn với phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm kết hợp với các sản phẩm nông nghiệp”, ông Đặng Văn Cường cho biết.

Là “vựa hoa” nổi tiếng của Thủ đô, huyện Mê Linh hiện có gần 1.000ha trồng hoa; trong đó có hơn 100 hộ kinh doanh nhà vườn chuyên trồng hoa kiểng, hoa thế, bonsai. Riêng anh Phạm Đức Tài, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, có gần 20 năm làm hoa, từ trồng hoa hồng cắt cành rồi chuyển sang làm hoa thế, bonsai, hiện anh làm chủ một nhà vườn rộng 5.000m2 với 20.000 chậu hoa với đủ chủng loại, kiểu dáng luôn khoe sắc. Mỗi tháng nhà vườn của anh cung cấp ra thị trường 2.000 chậu hoa các loại.

Mô hình trồng hoa nhà vườn Mê Linh đã được Phòng Kinh tế huyện Mê Linh đánh giá rất cao và tiến hành lựa chọn làm mẫu để giới thiệu đến các xã lân cận tham quan, học hỏi nhằm nhân rộng trên địa bàn. Tuy nhiên, làm du lịch từ hoa đối với anh Tài cũng như nhiều chủ nhà vườn còn là khái niệm khá mới mẻ. Đa số các hộ trồng hoa, rau, củ quả ở đây đều chỉ chú trọng việc trồng và bán sản phẩm do mình làm ra, ít người nghĩ có thể làm kinh tế theo hình thức du lịch từ việc khai thác chính nhà vườn của mình. Hiện tại, theo chia sẻ của anh Phạm Đức Tài, nhà vườn chủ yếu phục vụ khách mua sản phẩm, bên cạnh đó mới chỉ có một số đoàn học sinh đến tham quan thực hành về trồng cây trong môn sinh học.

Với vùng hoa rực rỡ sẵn có ở xã Mê Linh và 200ha rau an toàn xanh ngút tầm mắt ở vùng bãi xã Tráng Việt có tiềm năng là điểm đến khá hấp dẫn đối với du khách. Huyện Mê Linh đang coi trọng xây dựng các tour tuyến và bồi dưỡng kiến thức nhằm thay đổi nhận thức, hành vi của các chủ nhà vườn - chủ thể du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, để xây dựng mô hình du lịch văn hóa tâm linh, du lịch sinh thái trải nghiệm, kết hợp với sản phẩm nông nghiệp là thế mạnh của địa phương.

KHẢI MÔNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận