Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Miến dong sạch phục vụ tết

Thứ Năm 20/12/2018 , 09:47 (GMT+7)

Thôn Lại Trạch (xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) nổi tiếng với nghề làm miến dong. Càng gần đến ngày Tết Nguyên đán, nơi đây càng trở lên hối hả, khẩn trương.

08-44-30_nh_1
Cơ sở sản xuất miến dong của gia đình anh Phạm Ngọc Long với hệ thống máy móc hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Từ xưa đến nay, miến dong Lại Trạch có thương hiệu theo kiểu hữu xạ tự nhiên hương. Các thương lái ở nơi khác đến đây lấy hàng đều không muốn chuyển sang làng miến khác nữa, bởi miến dong Lại Trạch luôn có mùi vị riêng, khi nấu lên có vị ngon đặc trưng. Và để làm được điều đó thì làng luôn có bí quyết truyền đời. Ngay cả người dân thôn khác trong xã muốn học nghề để làm cũng không sao “học lỏm” được những bí quyết ấy.

Ông Phạm Xuân Thực, Quyền Trưởng thôn Lại Trạch cho biết: Nghề làm miến dong của Lại Trạch đến nay đã có truyền thống gần 50 năm, là niềm tự hào đối với người dân trong thôn. Thôn Lại Trạch hiện có khoảng 20 hộ sản xuất và còn phát triển sang một số hộ ở thôn Từ Tây tạo việc làm trên 400 lao động thường xuyên với mức thu nhập 250.000 - 300.000 đồng/người/ngày công.

Làm miến đã trở thành nghề làm giàu của người dân, sản phẩm làm ra tạo được thương hiệu trên thị trường. Mong muốn lớn nhất của những hộ làm miến ở đây là sản phẩm sớm được công nhận nhãn hiệu tập thể, qua đó, giúp quảng bá sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của người sản xuất, người tiêu dùng

Bí quyết chế biến miến ngon của những người làm nghề trong làng là chọn bột dong riềng chuẩn, đánh đủ bột chín, không dùng hóa chất tạo màu, chỉ sử dụng nước sạch trong chế biến và tuyệt đối không dùng bột dong riềng Trung Quốc.

08-44-30_nh_2
Người làm nghề nơi đây hoàn toàn phơi bánh tự nhiên, không sấy hay bảo quản nhưng sản phẩm vẫn đẹp sợi, bảo quản được vài tháng mà không bị mốc hỏng

Theo anh Phạm Ngọc Long, một cơ sở sản xuất miến trong thôn: “Một trong những bí quyết chế biến miến ngon của những người làm nghề trong làng luôn là tìm đúng nguồn nguyên liệu, sản xuất theo đúng quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm. Nguyên liệu làm miến ở đây chủ yếu là bột củ dong được đặt hàng và nhập về từ một số địa phương trong tỉnh như: Khoái Châu, Văn Giang… và các tỉnh miền núi phía Bắc như Sơn La, Tuyên Quang…

Nhà làm miến khi đã đặt mua hàng, chọn được loại bột vừa ý là nhập hàng lâu dài. Để quá trình sản xuất không bị gián đoạn, có miến ngon giữ chân khách, một số cơ sở còn mua lượng lớn củ dong về lưu trữ để có đủ bột dong riềng chuẩn dùng cho chế biến miến cả năm. Nếu mua không đúng mùa thu hoạch củ dong thì người tiêu thụ sẽ rất dễ ăn phải loại miến làm từ bột Trung Quốc. Bột chuẩn là loại bột nguyên chất 100% được tinh chiết từ củ dong riềng. Dấu hiệu nhận biết bột dong riềng chuẩn là sờ vào sẽ thấy mát tay, xoa vê thấy có cát bột".

Anh Long chia sẻ thêm: Bột dong sau khi nhập về được chế biến, lọc lấy tinh bột rồi mới tráng qua nồi hơi để ra sản phẩm “bánh miến”. Bánh miến được đem phơi ráo rồi mới tiếp tục cho vào máy cắt thành những sợi miến thành phẩm như vẫn thấy trên thị trường. Đặc biệt, trong quá trình chế biến phải luôn đảm bảo phóng trộn đúng tỷ lệ bột chín/bột bằng 1/10. Phóng trộn bột sống/chín không đúng tỷ lệ đều có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng sợi miến sau ra lò. Cùng đó, nước cho chế biến miến dong phải là nguồn nước sạch đã được cơ quan chuyên ngành kiểm tra, đánh giá đạt tiêu chuẩn.

08-44-30_nh_3
Khách tới mua hàng của gia đình anh Long đều rất ưng ý về chất lượng sản phẩm

Ông Nguyễn Văn Minh, chủ hộ sản xuất miến khác cho biết: “Miến dong Lại Trạch luôn có màu trắng lục của bột dong riềng tinh chất, sợi miến thành phẩm vừa trong, vừa dai, khi ăn vừa mềm sợi lại có độ giòn tự nhiên, mùi thơm đúng vị do không sử dụng hóa chất tạo màu. Tuy nhiên, để không sử dụng hóa chất mà vẫn tạo được màu miến dong hợp thị hiếu người tiêu dùng, các chủ nghề chế biến miến dong làng Lại Trạch đã phối trộn với tỷ lệ 2 lít kẹo đắng/2,5 tấn, sợi miến làm ra sẽ mang màu vàng chanh hoặc da lươn. Các chất tạo màu này đều có nguồn gốc hữu cơ an toàn thực phẩm. Đặc biệt, người làm nghề nơi đây hoàn toàn phơi bánh tự nhiên, không sấy hay bảo quản nhưng sản phẩm vẫn đẹp sợi, bảo quản được vài tháng mà không bị mốc hỏng”.

Ông Minh cho biết thêm: “Miến của chúng tôi hiện đang được xuất bán khắp cả nước, từ Hà Nội, Bắc Giang, Yên Bái cho tới tậnVũng Tàu. Trong đó, lượng khách quen chiếm đến 90%. Mọi người mua miến của gia đình tôi về sử dụng và rất hài lòng về mẫu mã cũng như chất lượng. Và trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, gia đình tôi dự kiến sẽ xuất bán ra thị trường khoảng 60 tấn”.

 

ĐBSCL: Giá tôm chờ chuyển biến sau Hiệp định EVFTA

ĐBSCL: Giá tôm chờ chuyển biến sau Hiệp định EVFTA

Kinh tế 09/08/2020 - 14:45

Thị trường Châu Âu mở ra thuận lợi, nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19 và mùa mưa bão nên tôm xuất khẩu chưa mạnh.

Giá heo hơi hôm nay 9/8: Miền Bắc về dưới 90.000 đ/kg.

Giá heo hơi hôm nay 9/8: Miền Bắc về dưới 90.000 đ/kg.

Thị trường 09/08/2020 - 09:24

Giá heo hơi hôm nay 9/8/2020 tại miền Bắc đồng loạt về ngưỡng dưới 90.000 đ/kg. Tại miền Nam, giá heo hơi liên tiếp giảm trong tuần.

Giá vàng hôm nay 9/8: Một tuần tăng mạnh, liên tiếp lập đỉnh

Giá vàng hôm nay 9/8: Một tuần tăng mạnh, liên tiếp lập đỉnh

Kinh tế 09/08/2020 - 09:23

Giá vàng hôm nay ngày 9/8/2020 duy trì ở mức cao. Trong tuần, giá vàng thế giới từng đạt ngưỡng 2089 USD/ounce, vàng nội từng vượt qua ngưỡng 62 triệu đồng/lượng.

Khánh Hòa ra 'tối hậu thư' cưỡng chế dự án Nha Trang sao

Khánh Hòa ra "tối hậu thư" cưỡng chế dự án Nha Trang sao

Bất động sản 08/08/2020 - 16:45

Dự án Nha Trang sao sẽ bị cưỡng chế thu hồi đất nếu hết ngày 15/8, chủ đầu tư không bàn giao mặt bằng và nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Đạm Cà Mau tiết kiệm chi phí bảo dưỡng tổng thể năm 2020

Đạm Cà Mau tiết kiệm chi phí bảo dưỡng tổng thể năm 2020

Doanh nghiệp 08/08/2020 - 15:34

Dự kiến đợt bảo dưỡng diễn ra từ ngày 17-27/8/2020. Dù còn đến 2 tuần mới dừng máy thực hiện nhưng không khí đã vô cùng tất bật, khẩn trương.

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Doanh nghiệp 08/08/2020 - 15:15

Nhằm hỗ trợ người tiêu dùng trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19, từ nay đến hết 31/8/2020, hệ thống siêu thị GO!/Big C triển khai chương trình bán thịt lợn không lợi nhuận.

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Bất động sản 08/08/2020 - 10:10

Khi dịch Covid-19 quay trở lại, loại hình bất động sản trong trung và dài hạn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn, theo các chuyên gia.

Giá tiêu hôm nay 8/8: Tăng thêm 500 đồng tại Bình Phước

Giá tiêu hôm nay 8/8: Tăng thêm 500 đồng tại Bình Phước

Kinh tế 08/08/2020 - 09:34

Giá tiêu hôm nay 8/8/2020 tại thị trường trong nước vẫn đang duy trì ở mức 46.000 - 48.500 đồng/kg. Riêng Bình Phước, giá tiêu đang tăng thêm 500 đồng.

Giá vàng hôm nay 8/8: Quay đầu giảm, nhưng vẫn ở mức cao

Giá vàng hôm nay 8/8: Quay đầu giảm, nhưng vẫn ở mức cao

Kinh tế 08/08/2020 - 09:33

Giá vàng hôm nay ngày 8/8/2020 thế giới và trong nước quay đầu giảm nhẹ sau chuỗi ngày tăng mạnh. Vàng thế giới đang giữ mức trên 2.030 USD, trong nước trên 61 triệu đồng.

Giá heo hơi hôm nay 8/8: Miền Nam giảm thêm 2.000 đồng

Giá heo hơi hôm nay 8/8: Miền Nam giảm thêm 2.000 đồng

Thị trường 08/08/2020 - 08:36

Giá heo hơi hôm nay 8/8/2020 tại miền Bắc ít biến động, duy trì ở mức cao. Trong khi đó, giá heo hơi miền Nam liên tiếp giảm, giảm thêm 1.000 - 2.000 đ/kg.

Giá xăng dầu hôm nay 8/8: Tiếp tục đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 8/8: Tiếp tục đi xuống

Thị trường 08/08/2020 - 08:35

Giá xăng dầu hôm nay 8/8/2020 trên thế giới tiếp tục đi xuống khi lượng tiêu thụ xăng dầu giảm do Covid-19 gây ảnh hưởng, hàng tồn kho nhiều.

Hạt nêm Aji-ngon® Heo - Đã ngon nay còn ngon hơn

Hạt nêm Aji-ngon® Heo - Đã ngon nay còn ngon hơn

Doanh nghiệp 08/08/2020 - 08:21

Hạt nêm Aji-ngon® Heo ra mắt thị trường từ năm 2000 và đã trở thành gia vị không thể thiếu trong gian bếp của hàng triệu gia đình Việt.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Sản xuất theo quy trình, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh, thế nhưng thực phẩm đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP vẫn khó “chen chân” vào chợ truyền thống.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Nhằm hỗ trợ người tiêu dùng trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19, từ nay đến hết 31/8/2020, hệ thống siêu thị GO!/Big C triển khai chương trình bán thịt lợn không lợi nhuận.

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Khi dịch Covid-19 quay trở lại, loại hình bất động sản trong trung và dài hạn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn, theo các chuyên gia.