| Hotline: 0983.970.780

Mổ thành công cho sản phụ sinh ba ở Cần Thơ

Thứ Ba 16/07/2019 , 16:03 (GMT+7)

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, đã mổ thành công cho sản phụ ở Cần Thơ mang tam thai, đón 3 bé chào đời với cân nặng lần lượt là 1,6kg - 1,7kg - 1,6kg.  

0h ngày 27/06 Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long mổ thành công cho sản phụ, đón 3 bé chào đời.

Được biết, sản phụ N.T.T.N (Cầu Ngang, Trà Vinh) nhập viện trong tình trạng có dấu hiệu chuyển dạ nhưng do mang tam thai ở tuần thứ 35, ngôi không thuận và có dấu hiệu suy thai nên phải tiến hành mổ lấy thai cấp cứu. Kíp mổ cùng với bác sĩ và điều dưỡng khoa Sản - Nhi đã phối hợp đón ba bé chào đời với cân nặng lần lượt là 1,6kg - 1,7kg - 1,6kg vào lúc 0h ngày 27/6.

BS.CKI Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó Trưởng khoa Sản (Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long) chia sẻ, khi mang tam thai thì việc dưỡng thai rất khó khăn vì nguy cơ sinh non và trẻ nhẹ cân, suy hô hấp rất cao, vì vậy việc dưỡng thai cần rất cẩn thận. Trong quá trình khám thai sẽ cần phải tiêm thuốc cho mẹ để kích thích trưởng thành phổi cho bé giúp giảm tỷ lệ suy hô hấp sau sinh. Trong khi sinh thì cần dự phòng băng huyết sau sinh cũng như chuẩn bị sẵn sàng về nhân sự và trang thiết bị để chào đón các bé chào đời.

3 bé chào đời với cân nặng lần lượt là 1,6kg - 1,7kg - 1,6kg.

Do sinh non ở tuần thứ 35 và nhẹ cân, cả ba bé đều có dấu hiệu suy hô hấp nên ngay sau sinh, 3 bé được chuyển đến phòng hồi sức tích cực sơ sinh - khoa Nhi (BV Hoàn Mỹ Cửu Long). Tại đây, các bé được ủ ấm ngay và hỗ trợ hô hấp bằng thở máy áp lực dương liên tục không xâm lấn (NCPAP), kiểm soát thân nhiệt để tránh hạ nhiệt độ, hạn chế tối đa thủ thuật xâm lấn và nuôi ăn đường tĩnh mạch. Các bé có biểu hiện nhiều cơn ngưng thở, phản xạ bú yếu, hô hấp co lõm ngực nhiều, phải điều chỉnh nồng độ oxy cho mỗi bé ở mức tối thiểu để đảm bảo nồng độ oxy trong máu và hạn chế tác dụng không mong muốn về bệnh lý võng mạc sau này của các bé.

Các bé được nuôi dưỡng và chăm sóc trong môi trường hoàn toàn vô trùng, các thủ thuật đều tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt, rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với bé nhằm hạn chế lây nhiễm chéo.

Trong những ngày đầu các bé được nuôi ăn qua ống thông dạ dày bằng sữa mẹ hoàn toàn. Sau 1 tuần điều trị tích cực, cả ba bé bắt đầu tự bú và thở đều, thân nhiệt dần ổn định. Đến ngày thứ 9 sau sinh, các bé được đưa ra phòng ngoài cho mẹ và gia đình chăm sóc.

Hiện sức khỏe ba bé dần tiến triển tốt, tăng cân và đã được xuất viện.

Được biết, tỷ lệ mang tam thai khá hiếm khoảng 1/4.000, mang tam thai tự nhiên càng khá hiếm khoảng 1/60.000 đến 1/200 triệu ca.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?