Với việc khôi phục một loạt hệ thống di tích lịch sử, văn hóa, quy hoạch hơn 200ha đất nông nghiệp công nghệ cao, trên 10 sản phẩm trái cây đặc trưng, kết hợp các mô hình rau an toàn, chè hữu cơ, Mộc Châu (Sơn La) đang có tham vọng trở thành huyện du lịch nông nghiệp của Việt Nam trong tương lai.
Mộc Châu đặt mục tiêu trở thành huyện du lịch nông nghiệp quốc gia trong tương lai
Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu Long Trung Tâm chia sẻ, vừa qua địa phương xây dựng và được cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể Rau an toàn Mộc Châu, đồng thời tiến hành quy hoạch và thành lập một loạt các HTX rau an toàn tại các xã Chiềng Hắc, Mường Sang và thị trấn Nông Trường.
Ông Long Trung Tâm cho biết thêm, trên cơ sở 20 loại trái cây phổ biến, huyện Mộc Châu xác định cơ cấu 10 loại ăn quả đặc trưng cho từng vùng gắn với tiểu khí hậu và du lịch nhằm xây dựng các mô hình tương tự du lịch miệt vườn tại ĐBSCL. Đến thời điểm hiện tại, địa phương đã quy hoạch được trên 3.000ha cây ăn quả gồm: Mận hậu, chanh leo, nhãn, bưởi, cam, bơ, mơ, xoài…
Trong đó, vùng trung tâm cao nguyên Mộc Châu gồm 2 thị trấn Mộc Châu, Nông Trường và các xã: Đông Sang, Mường Sang, Phiêng Luông, Tân Lập mang đặc trưng vùng khí hậu lạnh, thuận lợi phát triển cây ăn quả ôn đới, được tập trung phát triển các loại cây ăn quả, gồm: Mận hậu, bơ, chanh leo, xoài lai, hồng giòn, lê.
Vùng vành đai cao nguyên Mộc Châu có 4 xã là: Chiềng Hắc, Tà Lại, Nà Mường, Hua Păng có khí hậu đặc trưng lạnh và trung bình, thuận lợi phát triển cây ăn quả ôn đới và cận nhiệt đới, với các loại cây ăn: Chanh leo, nhãn ghép, bưởi diễn, bưởi da xanh, cam vinh, bơ, hồng giòn.
Mộc Châu đặt mục tiêu trở thành huyện du lịch nông nghiệp quốc gia trong tương lai
Vùng ven sông Đà có 2 xã Quy Hướng và Tân Hợp, do giáp sông Đà nên khí hậu nóng, thuận lợi phát triển cây ăn quả nhiệt đới, sẽ phát triển trồng cam Vinh, nhãn ghép, bưởi Diễn, bưởi da xanh, xoài lai.
Riêng vùng cao biên giới với ba xã Chiềng Sơn, Lóng Sập, Chiềng Khừa, khí hậu lạnh trung bình, thuận lợi phát triển cây ăn quả ôn đới và á nhiệt đới, được định hướng phát triển trồng chanh leo, bưởi Diễn, bưởi da xanh, mận hậu, mơ, xoài lai.
Bên cạnh đề án khối phục, tái cơ cấu lại vùng cây ăn quả gắn phát triển du lịch, huyện Mộc Châu cũng đang tiến hành phối hợp với một số doanh nghiệp xây dựng vùng chè chất lượng cao kết hợp cảnh quan, vùng nông nghiệp công nghệ cao gắn trang trại thông minh.