Chiều tối 25/3, Sở Y tế TP.HCM thông tin về chùm ca bệnh nguy kịch nghi do ngộ độc pate chay. Đây là 3 người trong một gia đình ngụ tại Bình Dương.
Cụ thể, bệnh nhân C.N.H (53 tuổi) đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) là chị gái của bệnh nhân C.N.M (42 tuổi) điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy trước đó. Bé gái 16 tuổi là con gái của bệnh nhân C.N.M cũng đang trong tình trạng nguy kịch và được hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.
Theo Sở Y tế TP.HCM, cả ba bệnh nhân đều có cùng bệnh cảnh như nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp,… và trước đó đều cùng ăn pate chay.
Theo thông tin từ chồng và con trai của bệnh nhân C.N.H đang hồi sức tại Bệnh viện Nhân Dân 115, vào trưa 20/3, gia đình có nấu bún riêu chay tại miếu (cách nhà khoảng 2 km, nhà ở tại thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho nhiều người cùng ăn, trong nguyên liệu thấy có 1 hộp pate chay đã bị phồng lên.
Hiện tại, Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2 đang hồi sức tích cực cho các bệnh nhân và đang chờ các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đến hội chẩn cũng như mang thuốc giải độc.
Dự kiến, tối nay (25/3), thuốc giải độc sẽ đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 và Bệnh viện Nhân Dân 115.
Hiện Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định.
Trong khi chờ thông tin chính xác, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu người dân tạm ngưng sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến pate chay và chờ thông tin cũng như thông báo mới nhất từ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM.
Riêng những ai đã cùng ăn pate chay với các bệnh nhân trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.
Theo các bác sĩ, các loại thực phẩm đóng hộp, khi bị căng phồng, biến dạng thường có nguy cơ nhiễm độc tố, không nên sử dụng. Do đó bác sĩ khuyến cáo, người dân nên ăn chín uống sôi, sử dụng sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ.
Cuối tháng 8/2020, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cảnh báo về sản phẩm pate Minh Chay vì gây ngộ độc cho nhiều người. Hàng chục bệnh nhân ngộ độc botulinum do ăn pate này ở nhiều địa phương trên khắp cả nước.
Tháng 9/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tài trợ khẩn cấp 10 liều thuốc kháng độc botulinum đưa từ Thụy Sĩ về Việt Nam để cứu người bị ngộ độc botulinum do ăn pate Minh Chay.
Botulinum là loại độc tố thần kinh cực mạnh, sinh ra bởi vi khuẩn yếm khí, loại vi khuẩn ưa môi trường kín như thức ăn đóng hộp hoặc môi trường thực phẩm không đủ tiêu chuẩn kềm chế vi khuẩn phát triển, sinh độc tố.
Khi dùng thức ăn chứa độc tố botulinum, người bệnh xuất hiện các triệu chứng ngộ độc sau 12-36 giờ, thậm chí lâu hơn. Triệu chứng thường gặp là đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ hay nhìn đôi, khô miệng, nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân.
Cuối cùng, bệnh nhân khó thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp. Các triệu chứng này xuất hiện chậm hay nhanh tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải.