| Hotline: 0983.970.780

Một xã trồng hơn 300 ha lạc vụ đông

Thứ Tư 09/10/2019 , 10:25 (GMT+7)

Tại Nghệ An, thời tiết mưa, nắng thất thường nên việc gieo trồng cây vụ đông bị chậm. Nhưng, thật bất ngờ khi đến xã Diễn Thịnh, Diễn Châu trước mắt chúng tôi là những cánh đồng lạc rộng mênh mông...

Cánh đồng lạc lớn.

Lạc được gieo trồng rất sớm, đến nay hoa lạc đã héo và đâm tia xuống đất để phình to củ. Ông Phan Bá Ái, Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh nói: "Sản xuất vụ đông năm nay ở Diễn Thịnh chỉ có lạc và lạc".

Tôi hỏi lại, cả xã vụ đông năm nay gieo trồng được bao nhiêu ha lạc? Ông Ái nói ngay, chắc chắn hơn 300 ha, lạc đã bắt đầu đâm tia hình thành củ rồi đó, chắc chắn vụ đông năm nay Diễn Thịnh lại được mùa lớn.

Ông Ái còn cho chúng tôi biết thêm, Diễn Thịnh có 3 HTXNN, gồm: Đông Thịnh, Nam Thịnh và Bắc Thịnh. Vụ đông này mỗi HTX gieo trồng hơn 100 ha lạc, dân ở đây mê cây lạc nhất, nên nhà nào cũng trồng ít nhất là 2 sào, nhiều nhất là 7 - 8 sào.

Cây lạc sinh trưởng phát triển tốt.

HTXNN đầu tiên chúng tôi đến là Đông Thịnh. Anh Dương Năm, Giám đốc HTXNN cho biết: Vụ đông năm nay, toàn HTX có 170 ha đất cát pha, thịt nhẹ, cao ráo, ít bị ngập úng, nên từ trung tuần tháng 8 bà con nông dân đã triển khai gieo trồng được 120 ha lạc, 40 ha ngô và 10 ha rau đậu các loại. Chưa có vụ đông nào bà con nông dân ở Diễn Thịnh nói chung, ở HTXNN Đông Thịnh nói riêng xuống đồng gieo trồng lạc, ngô, rau đậu sớm, nhanh và nhiều như vụ đông này.

Đặc biệt với cây lạc diện tích gieo trồng được nhiều nhất. Sở dĩ bà con nông dân ở đây "mê" cây lạc, vì 1 sào lạc thu lợi ít nhất bằng 3 sào ngô, chi phí đầu tư ít hơn, công lao chăm sóc ít hơn, sâu bệnh gần như không có. Còn hôm nay cây ngô bà con nông dân đang lo sâu keo mùa thu cắn phá dễ không có thu hoạch.

Ở Đông Thịnh gia đình gieo trồng lạc ít nhất là 2 sào, nhiều nhất là 7 - 8 sào, như gia đình ông Quang ở xóm 11B, gia đình ông Trường ở xóm 11A...

Chăm sóc lạc.

Phía trên HTX NN Đông Thịnh là HTXNN Nam Thịnh, tại đây chúng tôi gặp anh Trần Hiếu, Giám đốc HTXNN cùng với các anh, chị trong ban quản lý HTX đang đi thăm cánh đồng lạc trước trụ sở làm việc của HTX.

Gặp chúng tôi anh Hiếu chỉ tay về phía cánh đồng lạc nói ngay: Vụ đông năm nay là vụ đông thứ 3, HTXNN Nam Thịnh gieo trồng chủ yếu cây lạc, với diện tích 110 ha, nhiều hơn các vụ đông trước 15 - 20 ha. Rút kinh nghiệm mấy vụ đông trước, vụ lạc đông năm nay được gieo trồng sớm nhất, nhanh nhất và nhiều nhất.

Chúng tôi hỏi tiếp anh Hiếu, vì sao bà con nông dân ở đây gieo trồng nhiều lạc hơn các cây trồng khác? Anh Hiếu nói tiếp, các vụ đông trước đây chủ yếu trồng ngô, rau đậu các loại. Ngô gieo trồng trong vụ này hay gặp mưa to, gió lớn thời kỳ đầu, cây hay bị đổ nghiêng ngả, lá vàng úa, phải chăm sóc nhiều, đầu tư phân bón nhiều và sâu bệnh cũng nhiều, cuối cùng nếu được mùa thì 2 - 2,2 tạ ngô/sào, doanh thu khoảng 1,3 - 1,4 triệu đồng/sào, trừ hết chi phí, may chăng còn lại 200 - 250 ngàn đồng/sào. Còn rau đậu các loại phải mất công chăm sóc nhiều lắm, được mùa rau lại khó tiêu thụ, giá bán rẻ như cho nên bà con giảm dần diện tích cả ngô và rau đậu chuyển sang trồng lạc.

Theo tính toán của anh Hiếu, bình quân sản xuất 1 sào lạc vụ đông, chi phí giống 10 kg lạc vỏ để gieo hết 320.000 đồng, bón 30 kg phân NPK loại 3 - 9 - 6 hết 162.000 đồng; 3,5 kg nilon phủ trên mặt luống lạc trước khi gieo hết 147.000 đồng, tổng công từ làm đất đến bón phân, gieo tỉa, chăm sóc, thu hoạch… trung bình mất 5 công, hết 1.000.000 đồng.

Lạc là một trong cây trồng chủ lực ở Nghệ An.

Như vậy chi phí để sản xuất 1 sào lạc trong vụ đông là 1.629.000 đồng. Cả 2 vụ đông trước năng suất lạc bình quân 1,3 - 1,4 tạ/sào. Vụ đông năm nay khả năng dễ đạt được năng suất cao hơn. Nhưng đến bây giờ có thể hy vọng đạt được năng suất ít nhất là 1,4 tạ/sào, với giá bán khoảng 32.000 - 33.000 đồng/kg lạc khô khén thì sẽ cho thu nhập từ 4.480.000 - 4.620.000 đồng/sào.

Trừ chi phí các khoản, bà con nông dân còn thu lãi được từ 2.851.000 - 2.991.000 đ/sào lạc. Rõ ràng hiệu quả kinh tế sản xuất 1 sào lạc đem lại giá trị nhiều gấp hơn cả chục lần so với trồng ngô. Đó là lý do bà con ở đay "mê" trồng lạc.

Đến Diễn Thịnh những ngày này mới thấy được, mới biết được "kịch bản" sản xuất vụ đông ở đây được cả Ban quản lý HTXNN và bà con nông dân tính toán bài bản, kỹ lưỡng, có niềm tin trên cơ sở đất đai, thời tiết, lao động, thị trường tiêu thụ và cuối cùng là hiệu quả kinh tế đem lại trên một đơn vị diện tích cao nhất.

Từ thực tế cây lạc vụ đông năm nay ở Diễn Thịnh, ông Phan Xuân Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị sơ kết bước đầu triển khai đề án sản xuất vụ đông năm nay ở huyện Diễn Châu: Đến xã Diễn Thịnh hôm nay chúng ta sẽ thấy những cánh đồng lạc rộng mênh mông được gieo trồng sớm nhất, nhanh nhất và nhiều nhất huyện. Xã nào cũng làm được như Diễn Thịnh thì vụ đông ở huyện thật sự là vụ sản xuất chính sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cao Bằng tiêm thí điểm vacxin đậu dê phòng bệnh viêm da nổi cục

Cao Bằng tiêm thí điểm vacxin đậu dê phòng bệnh viêm da nổi cục

Trước thực trạng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò diễn biến phức tạp, tỉnh Cao Bằng tổ chức tiêm thí điểm vacxin đậu dê để đánh giá hiệu quả.

Lúa đông xuân Bình Định đối diện áp lực sâu, bệnh lớn

Lúa đông xuân Bình Định đối diện áp lực sâu, bệnh lớn

Vụ lúa đông xuân ở Bình Định đang bị sâu bệnh hoành hành, các ngành chức năng tỉnh này đang nỗ lực hướng dẫn nông dân phòng, chống.

Heineken giúp nông dân thu tiền tỷ từ kinh tế tuần hoàn

Heineken giúp nông dân thu tiền tỷ từ kinh tế tuần hoàn

Heineken thu mua vỏ trấu, phế phụ phẩm nông nghiệp để nấu bia và bán lại bã hèm cho nông dân dùng trong chăn nuôi, giúp nhiều nông dân giàu có.