Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mua lợn qua mạng, dịch tràn lan

Thứ Ba 21/05/2019 , 08:45 (GMT+7)

Huyện Lục Yên (Yên Bái) đã xuất hiện 6 ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP), điều ngạc nhiên là những hộ xa tít mù tắp ở tận trong các hẻm núi biệt lập với bên ngoài lại xuất hiện ổ dịch sớm nhất. Hỏi ra mới hay, người dân mua lợn giống qua mạng…

Trưởng phòng NN-PTNT huyện Lục Yên ông Hoàng Văn Số ngán ngẩm cho tôi biết: Huyện tôi đã xuất hiện 6 ổ dịch ở 4 xã Liễu Đô, Lâm Thượng, Khai Trung và Tân Phượng. Trong đó ổ dịch ở gia đình nhà ông Mông Văn Tiếng ở thôn Cốc Bó, xã Liễu Đô thì đã có kết quả xét nghiệm dương tính với DTLCP, ngày 17/5 huyện đã tổ chức tiêu hủy 72 con lợn.

Phun thuốc xe vào Tân Phượng

Gia đình này sống cách biệt trong một thung lũng biệt lập với bên ngoài, sao dịch lại xuất hiện ở đây? Hỏi ra mới biết, gia đình có nuôi lợn nái để sinh sản lợn giống, gần đây mua thêm con giống từ dưới Phú Thọ lên bán cho bà con. Đàn lợn mua về chưa kịp bán thì lăn ra chết, kiểm tra dương tính với DTLCP buộc phải tiêu hủy cả đàn, tổng trọng lượng 4,559 tấn…

Tiếp đến là ổ dịch của hộ Hoàng Kim Cấy ở thôn Chang Pồng, xã Lâm Thượng, gia đình có 27 con lợn, đến nay đã chết 25 con, còn 2 con đang ngắc ngoải.

Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Lục Yên phối hợp cùng chính quyền xã tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lợn chết và phun thuốc sát trùng rắc vôi xung quanh chuồng trại. Cùng thôn Chang Pồng, gia đình ông Hoàng Văn Tây chỉ nuôi 1 con lợn thì cũng đã lăn quay ra chết, xã lập tức cho tiêu hủy ngay.

Gia đình ông Hoàng Kim Dẫn ở thôn Giáp Luồng, xã Khai Trung có 53 con lợn, từ ngày 17/5 đến 19/5 lợn chết rải rác 11 con, tới sáng 20/5 gia đình báo thêm 6 con vừa chết đêm qua.

Xã Tân Phượng cách thị trấn Yên Thế gần 30km, đây là xã xa nhất và khó khăn nhất huyện Lục Yên. Tôi đã một lần tới đây, gọi Tân Phượng là vùng rừng xa xăm, bởi xã có hơn 90% dân số là dân tộc Dao đỏ sống dưới những cánh rừng già xanh thăm thẳm, đường đi vô cùng khó khăn, xe ô tô gầm cao chạy hết tốc lực cũng phải gần hai giờ đồng hồ mới tới được trụ sở UBND xã. Lại là con đường độc đạo, ấy vậy mà DTLCP lại “leo núi, luồn rừng” vào được tới đây là điều vô cùng kinh ngạc. Tôi quyết định tới xã Tân Phượng xem sự thể thế nào.

Anh Triệu Minh Giám, cán bộ Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Lục Yên dẫn tôi vượt quãng đường rừng gần 30km tới nhà anh Bàn Phúc Thế ở thôn Khe Pháo.

Anh Bàn Phúc Thế và mẹ kể việc mua lợn qua mạng cho PV báo NNVN nghe

Anh Thế là người dân tộc Dao đỏ, nhà nằm sâu trong khe đồi, rất may hôm nay anh đang ở nhà đang lo cuống cuồng vì đàn lợn bỏ ăn, đã có 5 con chết rồi. Anh cho hay: Gia đình tôi nuôi 10 con lợn thịt, 5 con đã bán rồi mỗi con cân nặng từ 80 - 90kg, được 20 triệu, hiện còn 5 con chưa bán.

Năm ngoái tôi đi làm ăn xa, năm nay ở nhà nên nghĩ phải nuôi thêm lợn để có thu nhập. Ở đây lợn thịt vẫn bán được giá 50.000 đồng/kg cho các thợ mổ. Xem trên ti vi thấy nói DTLCP, biết như thế, nhưng người ta vẫn chở lợn từ nơi khác đến đây bán rầm rập. Nghĩ không có dịch nên mới gọi điện cho anh Hoàng Phong ở dưới Yên Lập tỉnh Phú Thọ là người quen khi đi làm ăn dưới đó hỏi xem anh có lợn giống bán không.

Anh ấy bảo: Lợn trên chục kg thì không có, để anh tìm xem. Khoảng một tuần sau anh ấy gọi điện cho biết có đàn lợn 23 con, con nhẹ nhất 22kg, con nặng 27kg, giá mềm thôi. Anh ấy quay video gửi qua mạng Zalo cho xem, thấy đàn lợn đẹp, nhanh nhẹn hai bên thống nhất giá cả, ngày 12/5 thì anh ấy đánh ô tô lợn lên đây, giá 20 triệu, sau anh ấy bớt cho 200 ngàn đồng để ra vốn, còn trả 19,8 triệu…

Đàn lợn nhiễm dịch nhà anh Thế

Anh Thế thở dài ngán ngẩm: Chỉ sau một ngày thấy một con ho bỏ ăn rồi lăn đùng ra chết, tiếp đến 4 con nữa cũng bỏ ăn, khật khừ, sờ vào thấy nóng sốt, nước tiểu vàng kè chết tiếp theo. Như vậy đến nay nhà tôi đã có 5 con chết rồi, hiện có 5 con cũng đã bỏ ăn…

Nói rồi anh Thế cùng mẹ đẻ dẫn chúng tôi ra thăm chuồng lợn. Số lợn khật khừ anh Thế tách ra hai ô chuồng nhốt riêng, một ô có 4 con, thì có 1 con đang nằm dài thở thoi thóp, còn1 con lông hung hung nằm riêng một ô cũng đang thở hồng hộc.

Mẹ anh Thế chỉ con lợn to trong chuồng chừng 90kg, bà bảo: Con này bỏ ăn từ sáng nay, chỉ uống nước thôi…

Những con lợn chờ chết

Hiện đàn lợn nhà anh Bàn Phúc Thế đã lấy mẫu xét nghiệm, chưa có kết quả nhưng với triệu chứng như vậy khó tránh khỏi DTCP.

Anh Thế buồn phiền: Nếu đàn lợn nhà tôi bị tiêu hủy thì mất đứt luôn 40 triệu, không biết lấy gì để trả nợ đây, chưa nói tiền mua cám bác ạ…

Những con lợn thịt 80 - 90kg cũng đang khật khừ bỏ ăn

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Chăn nuôi 25/09/2020 - 07:17

Việc cơ cấu lại lĩnh vực chăn nuôi ở thành phố Hải Phòng thời gian qua có những bước chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người dân.

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 24/09/2020 - 10:07

Trong tháng 9/2020, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát ở nhiều địa phương tại Nghệ An.

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Chăn nuôi 24/09/2020 - 09:30

Ông Lương Trung Nghĩa, 61 tuổi, ngụ ở xã Trung Nghĩa (Vũng Liêm, Vĩnh Long) mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho hiệu quả vượt trội.

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:58

Trước diễn biến phức tạp của bệnh cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Nam Định khuyến cáo người chăn nuôi tập trung bảo vệ an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:30

Sau 7 tháng không ghi nhận ổ dịch tả lợn Châu Phi, mới đây trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xuất hiện các ổ dịch trở lại.

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Chăn nuôi 21/09/2020 - 16:09

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Chăn nuôi 21/09/2020 - 09:15

Mục tiêu của Bắc Kạn là duy trì ổn định tổng đàn, nhưng phải tăng cường trao đổi vật nuôi hàng hóa trên thị trường, đem lại thu nhập cao, ổn định cho người dân.

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Chăn nuôi 18/09/2020 - 14:28

Sau thời gian dài đầu tư nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay Bình Định đã được sở hữu nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao.

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Chăn nuôi 18/09/2020 - 07:27

Từng là sản vật tiến vua, sau nhiều năm Nam tiến, Bình Phước được xem là “đất lành” với các giống gà tiến vua như Đông Tảo (Hưng Yên), gà Mía (Hà Tây cũ)…

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Chăn nuôi 17/09/2020 - 09:00

Nghề chăn nuôi bò đã góp phần giúp đời sống nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng cải thiện đáng kể, nhiều hộ nuôi bò đã có thu nhập khấm khá hơn trước.

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Chăn nuôi 16/09/2020 - 19:28

Thịt lợn, sản phẩm từ lợn đưa ra tiêu thụ phải được giết mổ, sơ chế tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng.

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 16:19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn đề nghị tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.