Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mướp đắng trái vụ

Thứ Tư 13/11/2019 , 13:15 (GMT+7)

Mướp đắng là loại cây phù hợp với đất thịt pha cát, dễ trồng, dễ chăm sóc, kháng rầy, chịu được điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

13-19-11_nong_dn_phong_dien_thm_qun_hoc_tp_kinh_nghiem_trong_muop_dng
Tham quan học tập kinh nghiệm trồng mướp đắng.

Dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc và vốn đầu tư, nhưng năng suất cao và thích hợp với vùng đất cát; cùng với đầu ra ổn định, người dân vùng Ngũ Điền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã chuyển sang trồng cây mướp đắng trái vụ mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định.

Điền Hải là địa phương có diện tích cây mướp đắng lớn nhất trên địa bàn huyện Phong Điền với 8 ha, khoảng 80 hộ tham gia trồng, rải đều ở tất cả các thôn.

Ông Hoàng Văn Sanh, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Điền Hải thông tin: Với lợi thế có sẵn mạch nước tự nhiên, thuận lợi cho mướp đắng phát triển, nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa để trồng mướp đắng. Mỗi sào trồng mướp đắng sau khi trừ các chi phí có lãi khoảng 15 triệu đồng.

Riêng năm nay, mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng trung bình mỗi sào vẫn lãi khoảng 13 triệu đồng, lợi nhuận gấp 10 lần trồng lúa. Bên cạnh đó, thị trường đầu ra rất ổn định, mướp đắng được thương lái đến tận ruộng thu mua để cung cấp cho các chợ đầu mối ở Huế, Quảng Trị và Đà Nẵng.

Lão nông Hoàng Văn Đình ở thôn 1, xã Điền Hải là người có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng cây mướp đắng ở vùng cát. Trước đây ông có hơn 3 sào (khoảng 1.700 m2) đất trồng lúa kém hiệu quả, được chuyển đổi trồng mướp đắng.

Mỗi vụ mướp đắng cho thu nhập bình quân khoảng 15 triệu đồng/sào. Có năm, nhờ thời tiết thuận lợi cùng với giá mướp đắng cao, hơn 3 sào mướp đắng của ông cho thu nhập hơn 75 triệu đồng. Ông Đình cũng là “địa chỉ” cung cấp giống chủ yếu cho người dân trong vùng, mỗi năm cung cấp khoảng 5.000 cây giống cho người trồng ở các xã Điền Hải, Điền Hòa và một số xã ở huyện Quảng Điền.

“Mướp đắng là loại cây phù hợp với đất thịt pha cát, dễ trồng, dễ chăm sóc, kháng rầy, chịu được điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Mướp đắng rất “mẫn cảm” với các loại thuốc hóa học, nếu phun thuốc hóa học sẽ làm cho cây “vón đọt” dẫn đến năng suất không cao, loài cây này chỉ phù hợp với các loại thuốc sinh học. Quả mướp đắng và rễ cây, thân cây đều được bà con tận dụng để phơi khô, mỗi sào cũng được 4 đến 5 bao rễ và lá, mỗi bao bán ra thị trường cũng được trên 100 ngàn đồng”, ông Đình chia sẻ.

Ông Cao Huy Mẫn, Chủ tịch UBND xã Điền Hải cho biết, xã đã có chính sách hỗ trợ người dân phát triển sản xuất như tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, hướng đến xây dựng thương hiệu cho sản phẩm mướp đắng hữu cơ, VietGAP. Đồng thời đang nghiên cứu, bố trí quỹ đất phù hợp với vùng trồng mướp để hình thành vùng sản xuất tập trung và liên kết tiêu thụ, tạo thương hiệu mướp đắng Điền Hải. Đây cũng là sản phẩm chủ lực để xã xây dựng sản phẩm OCOP.

Nguyễn Thị Như Quỳnh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phong Điền cho hay: Các cấp Hội Nông dân tuyên truyền, vận động hội viên ở các xã vùng biển Điền Hòa, Điền Môn, Điền Lộc… có cùng điều kiện thổ nhưỡng chuyển sang trồng mướp đắng, bước đầu thực hiện có hiệu quả. Hội Nông dân huyện cũng đã chỉ đạo các cấp hội cơ sở vận động nông dân thành lập các tổ hợp tác, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Trồng trọt 31/05/2020 - 09:20

Do mua phải giống lúa kém chất lượng nên nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên bị mất mùa...

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng trọt 30/05/2020 - 08:10

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khoai lang KL20-209 cỏ to đều năng suất đạt 5-6 tạ/sào, còn giống khoai lang Hoàng Long đạt 4-5 tạ/sào.

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Trồng trọt 30/05/2020 - 07:58

Dành một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà, người chơi hoa kiểng có thể tạo sinh cảnh đẹp và có thu nhập tăng thêm cho gia đình.

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Trồng trọt 29/05/2020 - 10:35

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Lên núi trồng hoa hồng

Lên núi trồng hoa hồng

Trồng trọt 28/05/2020 - 09:45

Thấy vùng núi Tây Giang thích hợp với cây hoa hồng, anh Minh không ngần ngại bỏ tiền đầu tư nông trại trồng loại hoa này và mang lại kết quả như ý.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Trồng trọt 28/05/2020 - 07:46

Viện Lúa ĐBSCL triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 vùng ĐBSCL” tại Sóc Trăng.

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Trồng trọt 27/05/2020 - 11:21

Xã Đại Thành, TP. Ngã Bảy (Hậu Giang) hiện có khoảng 1.900 ha đất trồng cam. Trong đó, cam sành là cây chủ lực, chiếm đến gần 75% diện tích trồng.

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Trồng trọt 27/05/2020 - 07:10

Trên Quốc lộ 27 từ Phan Rang đi Đà Lạt, qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận là những cánh đồng lúa được chuyển đổi sang trồng cỏ cho chăn nuôi.

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Trồng trọt 27/05/2020 - 06:15

Thời vụ đang đến gần, tại Hà Nội cơ bản các huyện, thị đã có kế hoạch sản xuất lúa vụ mùa nói chung và sản xuất lúa Nhật Japonica nói riêng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Nếu không zebu hóa được đàn bò cái nền trong nước, chúng ta mãi mãi không thể cải thiện tầm vóc đàn bò.