| Hotline: 0983.970.780

Mỹ 'thất vọng' với màn phô trương vũ khí của Triều Tiên

Chủ Nhật 11/10/2020 , 10:57 (GMT+7)

Chính phủ Mỹ cảm thấy "đáng thất vọng" khi Triều Tiên tiếp tục ưu tiên phát triển vũ khí, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán hạt nhân.

Hình ảnh lễ duyệt binh của Triều Tiên tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng hôm 10/10, phô trương các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới. Ảnh: Yonhap

Hình ảnh lễ duyệt binh của Triều Tiên tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng hôm 10/10, phô trương các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới. Ảnh: Yonhap

Phát biểu của quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho biết, Washington vẫn cam kết sẽ thực hiện thỏa thuận phi hạt nhân hóa đã ký giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh song phương đầu tiên tại Singapore vào tháng 6 năm 2018.

"Thật là thất vọng khi thấy CHDCND Triều Tiên tiếp tục ưu tiên phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo đã bị cấm”, vị quan chức Mỹ nói với hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap.

"Mỹ vẫn theo đuổi bản kế hoạch do Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đưa ra ở Singapore và kêu gọi Triều Tiên tham gia vào các cuộc đàm phán bền vững và thực chất nhằm hoàn thành chương trình phi hạt nhân hóa", vị này cho biết thêm.

Phát biểu của quan chức cấp cao Mỹ được loan đi chỉ sau vài giờ Triều Tiên tổ chức một cuộc duyệt binh lớn, trình làng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới được cho là lớn nhất từ trước đến nay tại quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng vào ngày 10/10.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, John Supple cho biết, Lầu Năm góc đang phân tích sự kiện này với sự tham vấn của các đồng minh châu Á.

Theo các chuyên gia, loại ICBM mới được tiết lộ của Triều Tiên được lắp đặt trên xe tải có bệ phóng thẳng với 22 bánh, cho thấy nó dài hơn bất kỳ loại tên lửa tầm xa nào trước đây.

Harry Kazianis, giám đốc cấp cao về nghiên cứu Triều Tiên tại Washington nhận định, tên lửa mới của Bình Nhưỡng có vẻ được thiết kế dựa trên Hwasong-15, vốn là ICBM có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và đạt tầm bắn xa nhất trong kho vũ khí nước này.

Còn ông Markus Garlauskas, cựu nhân viên tình báo Mỹ về vấn đề Triều Tiên, nói quyết định trình làng tên lửa mới có thể nhằm dập tắt những hoài nghi rằng Triều Tiên không đủ sức đe dọa lục địa Mỹ.

"Nếu Hwasong-15 được mô tả có thể đưa đầu đạn hạt nhân siêu lớn đến bất kỳ nơi nào trên đất Mỹ, câu hỏi hiển nhiên là tên lửa lớn hơn sẽ mang theo những gì", ông nói.

Trước đó, trong bài phát biểu lúc nửa đêm đánh dấu kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết, đất nước của ông sẽ không bao giờ sử dụng khả năng phòng thủ của mình "như một phương tiện để tấn công phủ đầu", nhưng nó sẽ tiếp tục phát triển để răn đe và trừng phạt bất kỳ mối đe dọa nào.

Bài phát biểu lần này của ông Kim cũng không hề nhắc tới Mỹ, khác với những lần trước đây, luôn coi đó là chủ để truyền thống trong bất kỳ bài phát biểu quan trọng nào của một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.