| Hotline: 0983.970.780

Mỹ yêu cầu đánh giá lại nguy cơ của thuốc diệt cỏ glyphosate

Chủ Nhật 19/06/2022 , 10:31 (GMT+7)

EPA đã bị tòa phúc thẩm liên bang yêu cầu đánh giá lại liệu glyphosate trong thuốc diệt cỏ Roundup của Bayer, có gây ra rủi ro cho con người và môi trường hay không?

Một quầy thuốc diệt cỏ Roundup bày bán ở Encinitas, California, Mỹ. Ảnh: CNBC

Một quầy thuốc diệt cỏ Roundup bày bán ở Encinitas, California, Mỹ. Ảnh: CNBC

Trong một phán quyết mang mã số 3-0 hôm qua, Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ số 9 đã nhất trí với một số nhóm vận động về môi trường, nông dân và tổ chức an toàn thực phẩm rằng: Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đã không xem xét, đánh giá đầy đủ liệu xem hoạt chất glyphosate trong thuốc diệt cỏ Roundup của gã khổng lồ hóa chất Bayer có gây ung thư và đe dọa đến các loài có nguy cơ tuyệt chủng hay không.

Các đơn khởi kiện đã bắt đầu được đâm khắp nơi, sau khi EPA cho phép tái sử dụng hoạt chất glyphosate vào tháng 1 năm 2020.

Các nhóm hội bảo vệ sức khỏe và môi trường, bao gồm Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên, Trung tâm An toàn Thực phẩm và Liên minh Nông thôn, đại diện cho những người nông dân, đã quy lỗi cho EPA về hoạt chất glyphosate trên cao su, bất chấp những tác hại của nó đối với nông nghiệp, nông dân bị phơi nhiễm trong quá trình phun thuốc và động vật hoang dã, như loài bướm Monarch.

Thẩm phán Michelle Friedland cho rằng, EPA đã không biện minh một cách thích đáng cho những báo cáo của mình rằng glyphosate không đe dọa sức khỏe con người và không có khả năng gây ung thư cho con người. Bà Michelle cũng nói rằng đã có lỗ hổng trong quá trình phê duyệt, cấp phép của EPA.

Trong khi đó, công ty Monsanto thuộc tập đoàn Bayer, đơn vị đã sản xuất ra thuốc diệt Roundup, tiếp tục phản đối các nhóm hội, cũng như việc ủy ​​quyền đánh giá lại của EPA, đồng thời cho rằng quyết định mới nhất của tòa án không ngăn cản mọi người sử dụng Roundup hoặc các sản phẩm tương tự.

Bayer cho biết EPA đã tiến hành “đánh giá nghiêm ngặt” muốc diệt cơột cách khoa học loại thuốc diệt cỏ Roundup hơn 40 năm và tin rằng cơ quan này sẽ tiếp tục kết luận rằng thuốc diệt cỏ dựa trên gốc glyphosate là an toàn và không gây ung thư.

George Kimbrell, một luật sư của Liên minh Nông thôn, trong một cuộc phỏng vấn đã gọi quyết định này là “một chiến thắng lịch sử cho những người nông dân, công chúng và các loài có nguy cơ tuyệt chủng”.

Trong nhiều năm qua, Bayer đã phải đối mặt với hàng chục nghìn vụ kiện tụng, cáo buộc thuốc diệt cỏ Roundup gây ra bệnh ung thư và các bệnh khác.

Tòa án tối cao liên bang Mỹ dự kiến ​​sẽ sớm quyết định xem có xét xử kháng cáo vụ việc của tập đoàn hóa chất nông nghiệp khổng lồ của Đức về khoản bồi thường thiệt hại trị giá 25 triệu đô la cho nguyên đơn Edwin Hardeman, một người dùng thuốc diệt cỏ Roundup đã đổ lỗi cho căn bệnh ung thư của anh ta là do nhiễm hóa chất độc hay không?

Trong khi đó một phát ngôn viên của EPA cho biết, cơ quan này sẽ sớm xem xét, đánh giá lại quyết định.

(CNBC)

Xem thêm
Thêm một loại vacxin tả lợn Châu Phi tiềm năng

Thêm một loại vacxin tả lợn Châu Phi tiềm năng

Bộ Nông nghiệp Philippines cho biết, các thử nghiệm đối với một ứng cử viên vacxin tả lợn Châu Phi (ASF) của nước này đã cho kết quả đầy hứa hẹn.

Trung Quốc tố Mỹ 'chèn ép chuỗi cung ứng toàn cầu' sau lệnh cấm mới

Trung Quốc tố Mỹ 'chèn ép chuỗi cung ứng toàn cầu' sau lệnh cấm mới

Bắc Kinh chỉ trích lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa từ Tân Cương vì vi phạm nhân quyền, động thái được ví như một bước leo thang nghiêm trọng trong quan hệ song phương.

Ông Tập: Trung Quốc xây dựng trạm vũ trụ đẳng cấp thế giới

Ông Tập: Trung Quốc xây dựng trạm vũ trụ đẳng cấp thế giới

Phát biểu nhân sự kiện khánh thành một hợp phần của trạm vũ trụ Văn Xương ở Hải Nam, ông Tập kêu gọi sớm phát triển một sân bay vũ trụ đẳng cấp thế giới.

Bắt được 'cá động đất' khổng lồ sau trận mưa lớn

Bắt được 'cá động đất' khổng lồ sau trận mưa lớn

Con “cá động đất” dài 6 mét, nặng 130 kg được mệnh danh là “sứ giả Cung điện Rồng” được ngư dân Đài Loan bắt ở ngoài khơi Đài Đông sau trận mưa lớn.